ID bài viết : 00076830 / Sửa lần cuối : 27/05/2014

Máy tính không thể khởi động được hoặc không lên nguồn.

  Làm theo các bước sau để khắc phục việc máy tính không thể khởi động được hoặc không lên nguồn.

  QUAN TRỌNG: Trong quá trình thực hiện hãy chú ý tín hiệu đèn LED. Việc này sẽ cung cấp thêm thông tin cho nhân viên kỹ thuật nếu máy tính cần sửa chữa.

  LƯU Ý: Vì mỗi bước là một khả năng giải quyết sự cố trên nên hãy kiểm tra tình trạng máy tính sau mỗi bước.

  1. Kiểm tra xem giắc cắm điện DC có bị lỏng hoặc hư hại bên trong không.

   LƯU Ý: Nếu giắc cắm điện DC lỏng hoặc có hư hại bên trong, máy tính cần sửa chữa.

  2. Lấy các loại dữ liệu khỏi ổ đĩa CD/DVD/BD.

  3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính.

   LƯU Ý: Các thiết bị này bao gồm nhưng không giới hạn modem, ổ đĩa mềm, kết nối mạng, thiết bị USB, máy in, bàn phím, chuột...

  4. Kết nối AC adapter vào ổ cắm AC đang hoạt động và giắc cắm DC của máy tính, sau đó khởi động máy tính bình thường.

   LƯU Ý:

   • Đảm bảo sử dụng đúng bộ chuyển đổi nguồn AC của Sony chứ không phải bộ chuyển đổi nguồn AC thay thế. Để xác định mã model của bộ chuyển đổi nguồn AC Sony của bạn, xem hướng dẫn trực tuyến.
   • Kết nối trực tiếp bộ chuyển đổi nguồn AC tới ổ cắm điện.
   • Một số bộ chuyển đổi nguồn AC có đèn POWER LED hiển thị việc sạc pin. Nếu bộ chuyển đổi nguồn AC bị hư hoặc đèn LED không sáng hoặc nhấp nháy khi cắm vào nguồn điện, bạn cần đổi bộ chuyển nguồn AC khác.
  5. Ngắt kết nối bộ chuyển đổi nguồn AC, lấy pin khỏi máy, nhấn và giữ nút Power trong 5 giây. Khi đã xong các thao tác, kết nối với pin đã gắn vào.

   QUAN TRỌNG: Nếu máy tính có pin đi liền theo máy (không thể tháo rời), sử dụng đinh hoặc kẹp giấy để nhấn nút Battery Off phía trong máy tính. Khi máy tính đã mở trở lại pin sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Vị trí chính xác của nút Battery Off được nêu trong Hướng dẫn sử dụng.

   LƯU Ý: Nếu máy tính mở được mà không cần pin, pin đã bị hư hoặc hết. Đặt lại pin vào máy, kết nối lại với bộ chuyển đổi AC và sạc trong 24 giờ. Nều vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra, pin đã có vấn đề và cần thay thế.

  6. Tháo các RAM (Random Access Memory) phụ được gắn thêm vào máy tính.

   LƯU Ý: Nếu việc lấy RAM ra khỏi máy giải quyết được vấn đề này, kiểm tra máy tính để đảm bảo mô-đun bộ nhớ ở mức tối thiểu cần thiết. Nếu có, mô-đun bộ nhớ đã có vấn đề.

  7. Khởi động máy tính.

  LƯU Ý:

  • Các bước khắc phục được nêu trên có thể giải quyết được vấn đề của bạn. Nếu bạn đã hoàn thành xong các bước nhưng vấn đề vẫn lặp lại, bạn cần liên lạc với dịch vụ sửa chữa.