ID bài viết : 00111988 / Sửa lần cuối : 30/03/2018In

Khuyến nghị khi chụp chủ thể chuyển động nhanh

  Khi chụp với chế độ thiết lập tập trung AF-A, đôi khi các máy ảnh không duy trì tập trung vào một chủ thể đang di chuyển.


  Có nhiều phương pháp khác nhau để chụp ảnh các chủ thể chuyển động nhanh. Những phương pháp này phụ thuộc vào loại chuyển động mà bạn đang chụp và kết quả mong muốn của bạn về hình ảnh. Thực tế và kỹ năng, cũng như các kỹ thuật chụp ảnh và thiết lập máy ảnh, tất cả đều đóng góp một phần.

  Bạn có thể chọn Continuous Shooting từ các chế độ tùy chọn Drive mode của máy ảnh hoặc thử sử dụng các chế độ tùy chọn Sports mode trong Scene Selection.

  Dưới đây là một số khuyến nghị bổ sung nếu bạn muốn điều khiển bằng tay nhiều hơn so với các thiết lập:

  1. Nếu có thể, hãy sử dụng một ống kính nhanh - một ống kính có khẩu độ lớn 

   QUAN TRỌNG: Điều này đặc biệt quan trọng nếu chụp từ xa trong môi trường ánh sáng thấp. Nếu không có đủ ánh sáng nó sẽ khó khăn hơn để nắm bắt các chủ thể di chuyển. Khẩu độ lớn hơn có nghĩa là nó có thể thu thập ánh sáng nhanh hơn. Khuyến khích sử dụng ống kính f-stop 2.8 hoặc tốt hơn để chụp trong trường hợp chụp xa và ánh sáng yếu.

  2. Nếu bạn có thể tiếp cận chủ thể đủ gần, hãy sử dụng đèn flash.
  3. Tăng thiết lập ISO 
  4. thiết lập máy ảnh ở chế độ Shutter Speed Priority (S) 
  5. Điều chỉnh tốc độ màn trập:
   • Để hoàn toàn đóng băng chuyển động, sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn (nói chung, khuyến nghị hơn 1/250 giây ).
   • Để hoàn thành hiệu ứng làm mờ để thể hiện sự chuyển động, sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn (định mức là giữa 1/50 và 1/100 ).

   QUAN TRỌNG: Bạn có thể cần phải thử nghiệm với tốc độ chụp khác nhau để có được hiệu quả mong muốn. Tùy thuộc vào tốc độ của bạn, đối tượng đang chuyển động và khoảng cách của nó là bao nhiêu, bạn có thể cần phải điều chỉnh tốc độ màn trập cao hơn hoặc thấp hơn.

  6. Tùy thuộc vào sự chuyển động của chủ thể, chọn trọng tâm thiết lập thích hợp bên dưới.

   • Nếu các đối tượng chuyển động duy trì vị trí tương đối với máy ảnh, sử dụng Automatic AF (AF-A).

    Lưu ý 
    • Chế độ AF-A, máy ảnh sẽ tự động nhận cho dù đối tượng đang chuyển động hay không, và chuyển các chế độ giữa AF, Single-shot AF (AF-S)Continuous AF (AF-C) cho phù hợp.
    • Khi chụp đối tượng chuyển động nhanh với chế độ thiết lập tập trung AF-A, đôi khi chế độ AF không thể chuyển đủ nhanh và máy ảnh có thể không tiếp tục tập trung vào các chủ thể chuyển động. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến nghị sử dụng AF-C.
   • Khi đối tượng đang di chuyển trong tầm nhìn của máy ảnh, thiết lập chế độ tự động lấy nét AF-C.
     

    Lưu ý: Khi sử dụng AF-C, máy ảnh tiếp tục lấy nét trong khi nút chụp được nhấn và giữ nửa chừng. Khi bạn đã sẵn sàng để chụp, nhấn nút chụp.

   • Nếu đối tượng chỉ chiếm một phần rất nhỏ của khung hình (khoảng 15%) và đang chuyển động quá nhanh đối với khóa lấy nét, xem xét lựa chọn Manual Focus (MF), do đó bạn có thể tự kiểm soát khi lấy nét.
  7. Nếu bạn đang sử dụng một ống kính có độ phóng đại cao, gắn camera trên chân máy hoặc monopod để tạo sự ổn định nếu cần thiết.

  Thông tin về loại máy cụ thể là cần thiết để hoàn thành các bước trên, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm.

  Đọc chụp ảnh chuyển động để có thêm lời khuyên và các ví dụ.