Xperia: nỗ lực vì sự phát triển bền vững 

Sony và Xperia đang nỗ lực như thế nào để trở nên bền vững hơn trong mọi hoạt động.

Logo của Road to Zero
Kế hoạch Road to Zero của Sony Group

Tại Sony, chúng tôi nhận thấy các hoạt động của tập đoàn đều phụ thuộc vào tình trạng môi trường của trái đất. Đó là lý do chúng tôi tạo ra kế hoạch môi trường toàn cầu Road to Zero, với mục tiêu đến năm 2050 sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường trong suốt vòng đời của sản phẩm và hoạt động kinh doanh.

Quản lý xanh 2025

Hướng tới mục tiêu đến năm 2050 sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường, Sony đặt mục tiêu môi trường trung hạn 5 năm một lần. Các mục tiêu này liên quan đến từng giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm, xét đến tình trạng biến đổi khí hậu, tài nguyên, hóa chất và sự đa dạng sinh học. Bộ mục tiêu mới nhất Quản lý xanh 2025 cho thấy Sony đang dần cắt giảm tất cả vật liệu bao bì bằng nhựa cho sản phẩm nhỏ mới ra mắt, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Logo Quản lý xanh 2025
Lọ nhỏ đựng các hạt nhựa trắng bên cạnh một đống hạt nhựa đen và một đống hạt trắng
SORPLAS™, nhựa tái chế chống cháy độc đáo của Sony

Vào năm 2011, Sony đã bắt đầu ứng dụng Nhựa tái chế theo định hướng bền vững (SORPLAS) vào thực tế. Đây là một loại nhựa tái chế chống cháy được sản xuất bằng công nghệ pha trộn độc quyền kết hợp chất chống cháy nguyên bản, không halogen, không phốt pho (được sản xuất bằng quy trình do Sony phát triển) và nhựa thải (nhựa polycarbonate) từ nhiều nguồn khác nhau.

Một cách thức đóng gói mới

Trong những năm gần đây, các vấn đề môi trường như ô nhiễm đại dương càng cho thấy rõ sự cần thiết của việc giảm nhựa dùng một lần. Tại Sony, trong thời gian dài nỗ lực loại bỏ nhựa khỏi bao bì; vào năm 2021, chúng tôi đã đi đầu với sự ra mắt của Xperia PRO-I. Bao bì của sản phẩm không có nhựa, các thành phần nhựa được loại bỏ hoặc thay thế bằng vật liệu giấy.

Bao bì sản phẩm Xperia
Làm cho Xperia bền vững hơn

Cùng với các kế hoạch môi trường trên khắp tập đoàn của Sony, chúng tôi đang triển khai một loạt sáng kiến về tính bền vững dành riêng cho Xperia.

Biểu đồ thể hiện sự giảm nhựa trong bao bì Xperia từ năm 2018 đến khi ra mắt Xperia PRO-I vào năm 2021
Loại bỏ nhựa khỏi bao bì Xperia

Sony đã tập trung làm giảm ảnh hưởng đến môi trường của bao bì Xperia trong nhiều năm nhưng ban đầu, chúng tôi chỉ có thể chuyển những thành phần lớn trong bao bì từ nhựa thành giấy. Do đó, bao bì của model Xperia 2018 vẫn bao gồm khoảng 27% là nhựa. Tuy nhiên, quy trình của chúng tôi đã phát triển theo thời gian; giờ đây, Sony có thể loại bỏ nhựa khỏi những thành phần nhỏ nhất của bao bì, đỉnh điểm là bao bì không nhựa của Xperia PRO-I.

Chính sách sử dụng giấy bền vững hơn

Ngoài việc nỗ lực giảm sử dụng các nguồn tài nguyên giấy quý giá, chúng tôi cũng ưu tiên mua giấy theo các chính sách bền vững như giấy được chứng nhận FSC và giấy tái chế. Khay bằng bột giấy trong bao bì điện thoại thông minh của chúng tôi được làm từ giấy phế liệu không thể tái chế thành sản phẩm giấy khác. Đây là nguyên liệu thô trùng với màu của hộp bên ngoài nên có thể được đúc ở nguyên trạng thái hiện tại – không cần tẩy trắng hoặc nhuộm màu.

Một đống giấy được vo lại
Bao bì không có nhựa

Trong video này, kỹ sư thiết kế bao bì Tomoyuki Nishizaki nói về cách chúng tôi loại bỏ việc sử dụng nhựa trong bao bì cho Xperia PRO-I.

Giảm kích thước bao bì

Là một phần quan trọng khác trong nỗ lực phát triển bền vững của chúng tôi, bao bì sản phẩm của các model Xperia 2022 có kích thước giảm tới 50% so với các model trước đó. Việc này làm giảm trọng lượng vận chuyển, qua đó giảm đến 36% lượng khí thải CO₂ trên mỗi sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Hình ảnh so sánh bao bì Xperia 1 IV với model trước đó – bao bì của Xperia 1 IV nhỏ hơn 50%
Hình minh họa cáp USB và bộ sạc có đường màu xanh lá cắt ngang, cùng biểu tượng trái đất và điện thoại thông minh Xperia
Cùng nhau xây dựng xã hội bền vững

Cùng với sáng kiến nội bộ, Sony cũng khuyến khích đối tác kinh doanh, người tiêu dùng và các bên liên quan khác hành động để có thể cùng nhau xây dựng một xã hội bền vững. Ví dụ: Chúng tôi không còn cung cấp bộ sạc và cáp USB kèm theo điện thoại thông minh Xperia nữa vì hầu hết khách hàng đã có bộ sạc sử dụng được, đồng thời chúng tôi cũng để nghị khách hàng Xperia tái chế bao bì điện thoại thông minh của họ.