Để ai cũng dùng được Xperia

Hỗ trợ các giác quan

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm trợ năng giúp mọi người tự do giao tiếp, bất kể nhu cầu của cá nhân họ. Chúng tôi tập trung vào ba lĩnh vực trợ năng: Hỗ trợ thị giác – giúp bạn nhìn nội dung dễ dàng hơn hoặc chuyển đổi nội dung sang âm thanh; Hỗ trợ thính giác – giúp bạn nghe nội dung dễ dàng hơn hoặc chuyển đổi nội dung sang văn bản; và Hỗ trợ thao tác – giúp bạn điều khiển thiết bị Xperia dễ dàng hơn.

Một cô gái đeo kính, khẩu trang và tai nghe Sony nhìn rất sát vào màn hình Xperia
Trợ năng cho mọi người, mọi nhu cầu

Để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ đến với nhiều người nhất có thể, chúng tôi nhờ những người gặp vấn đề về khả năng tiếp cận giúp sức. Trong quá trình lên kế hoạch và phát triển, chúng tôi tiến hành phỏng vấn và kiểm thử khả năng sử dụng với người khuyết tật, rồi phản ánh ý kiến đóng góp và phản hồi của họ trong các thành phẩm.

Ngày Nhận thức về Khả năng tiếp cận Toàn cầu

Diễn ra hằng năm vào ngày thứ Năm thứ ba của tháng 5, Ngày Nhận thức về Khả năng tiếp cận Toàn cầu (GAAD) là dịp để thảo luận, suy ngẫm và tìm hiểu về khả năng tiếp cận và hòa nhập cho những người đang cần.

Hình ảnh của ba người với nhu cầu tiếp cận khác nhau
Nghe nội dung trên màn hình

Bật TalkBack lên và Xperia có thể phản hồi bạn bằng lời nói, đọc văn bản trên màn hình thành tiếng và hướng dẫn bạn chạm tay nếu bạn khó nhìn rõ màn hình.

Trò chuyện bằng văn bản

Tính năng Tạo phụ đề trực tiếp giúp bạn trò chuyện dễ dàng hơn. Tính năng này hiển thị lời nói ở dạng văn bản trên màn hình, báo cho bạn khi bạn được nhắc tên và cho phép bạn nhập câu trả lời trên màn hình trong khi xem bản chép lời. 

Nắm được các âm thanh quan trọng

Bật tính năng Thông báo âm thanh để điện thoại báo cho bạn về các tiếng động quan trọng trong nhà, ví dụ: khi máy báo khói kêu bíp, chuông cửa reo hay em bé khóc.

Điều khiển dễ dàng

Menu trợ năng cung cấp một menu biểu tượng lớn trên màn hình giúp bạn thao tác dễ dàng hơn khi khóa thiết bị, điều khiển âm lượng và độ sáng, chụp ảnh màn hình, v.v.

Chế độ một tay

Các điện thoại thông minh cỡ lớn hiện nay có thể khó thao tác bằng một tay. Chế độ một tay giải quyết vấn đề này bằng cách dời màn hình xuống, giúp bạn dễ dàng tiếp cận vùng phía trên mà ngón cái khó với tới.

Để bật tính năng này, hãy đi đến Cài đặt > Tính năng nâng cao > Chế độ một tay.

Cách sử dụng Chế độ một tay

Để kích hoạt Chế độ một tay, người dùng Android™ 12 có hai cách: với điều hướng 3 nút [A], hãy chạm hai lần nút Home; với điều hướng bằng cử chỉ [B], hãy vuốt thanh Home xuống.

Nếu bạn sử dụng phiên bản Android 11 trở về trước, chỉ cần chạm hai lần nút Home.

Để quay lại chế độ thường, chỉ cần chạm vào khoảng trống trên đầu màn hình.


Logo của GARI, Sáng kiến báo cáo trợ năng toàn cầu
Xem về chúng tôi trên GARI

Cơ sở dữ liệu Sáng kiến báo cáo trợ năng toàn cầu (GARI) là hướng dẫn tham khảo về điện thoại di động và máy tính bảng cho người khiếm thính, khiếm thị, vận động tay kém hoặc có nhu cầu khác, cung cấp thông tin so sánh các tính năng trợ năng trên điện thoại, trong đó bao gồm thiết bị Xperia.

Tính trợ năng trên Android 12

Với thiết kế sở hữu các tính năng hỗ trợ thị lực mới để tăng khả năng tiếp cận, Android 12 giúp bạn dễ dàng xem và cuộn qua các nội dung yêu thích. Có trên Xperia 1 IV Phiên bản Chơi game, Xperia 5 IV, Xperia 1 IV, Xperia 10 IV, Xperia PRO-I, Xperia 1 III và Xperia 5 III.

Logo của Android 12
Biểu tượng trợ năng
Công nghệ hỗ trợ trên Xperia

Điện thoại thông minh của chúng tôi có công nghệ trợ năng thị giác, thính giác và khả năng vận động.

Các tính năng khả dụng có thể thay đổi tùy theo sản phẩm.
Một số tính năng có thể yêu cầu cài đặt ứng dụng từ Google Play™, tùy sản phẩm.