ID bài viết : 00295222 / Sửa lần cuối : 18/06/2023In

Cách giảm mức tiêu thụ điện năng của Tivi và tiết kiệm năng lượng

  Tivi Sony đi kèm với nhiều cài đặt khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng ngay lập tức. Tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể làm theo để tiết kiệm năng lượng.

  Lưu ý: Các bước trong bài viết này có thể khác một chút hoặc không sử dụng được tùy thuộc vào mẫu Tivi.

  Bật cài đặt Tiết kiệm điện

  Nếu Tivi của bạn có cài đặt Tiết kiệm điện, bạn có thể đặt cài đặt này thành Tắt, Thấp hoặc Cao. Các tùy chọn Thấp hoặc Cao sẽ điều chỉnh độ sáng và bảng điều khiển để giảm mức tiêu thụ điện của Tivi.

  1. Nhấn nút Quick Settings (Cài đặt nhanh) (cờ lê hoặc bánh răng) trên điều khiển từ xa.
  2. Chọn Settings (Cài đặt)→ System (Hệ thống) → Power and energy (Điện và năng lượng) → Energy saver (Trình tiết kiệm năng lượng) → Power saving (Tiết kiệm điện) → Off / Low / High (Tắt / Thấp / Cao).

  Giảm độ sáng của Tivi và điều chỉnh độ tương phản

  Nếu các cài đặt tiết kiệm điện không có sẵn trên Tivi của bạn, bạn luôn có thể giảm độ sáng và điều chỉnh độ tương phản theo cách thủ công.

  Brightness (Độ sáng) Contrast (Độ tương phản)

  Chọn một Chế độ hình ảnh tiết kiệm năng lượng

  Nếu Tivi của bạn có các Picture modes (Chế độ hình ảnh) được cài đặt sẵn (ví dụ: Standard (Tiêu chuẩn), Vivid (Sống động), Sport (Thể thao), Movie (Phim), Game (Trò chơi), Cinema, Graphics (Đồ họa), Photo (Ảnh)), hãy nhớ rằng một số Chế độ hình ảnh sử dụng nhiều năng lượng hơn các chế độ khác.

  • Standard (Tiêu chuẩn): Cài đặt hình ảnh tiết kiệm năng lượng nhất được khuyến nghị sử dụng hàng ngày tại nhà.
  • Vivid (Sống động): Lý tưởng để xem ánh sáng ban ngày với màu sắc rõ ràng, đường viền và độ tương phản nâng cao, nhưng không nên dùng trong thời gian dài nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng.

  Sử dụng Cảm biến ánh sáng xung quanh của Tivi

  Rất nhiều mẫu Tivi Sony mới hơn đi kèm với cài đặt Ambient light sensor (Cảm biến ánh sáng xung quanh). Bạn có thể bật cài đặt này để cảm biến ánh sáng của Tivi phát hiện lượng ánh sáng trong phòng. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo màn hình không sáng hơn mức bạn cần và tiết kiệm năng lượng.

  Tắt màn hình khi nghe nhạc

  Bạn có nghe Spotify hoặc radio trên Tivi không? Rất có thể bạn quan tâm đến âm nhạc chứ không phải những gì hiển thị trên màn hình.

  Nếu Tivi của bạn có cài đặt Picture Off (Tắt hình), bạn có thể tắt hoàn toàn màn hình Tivi nhưng vẫn nghe được âm thanh.

  1. Để tắt màn hình, nhấn nút Quick Settings (Cài đặt nhanh) (cờ lê hoặc bánh răng) trên điều khiển từ xa.
  2. Sử dụng các mũi tên trái hoặc phải để tìm ô ‘Picture Off’ (Tắt hình).
  3. Để bật lại màn hình, nhấn một phím bất kỳ trên điều khiển từ xa.

  Nếu cài đặt này không có sẵn, bạn nên giảm độ sáng càng nhiều càng tốt khi không sử dụng màn hình.

  Thiết lập Hẹn giờ ngủ

  Nếu bạn có thói quen bật Tivi cho đến khi chìm vào giấc ngủ, hãy cân nhắc cài đặt Hẹn giờ ngủ. Với cài đặt Hẹn giờ ngủ, Tivi sẽ tự động tắt khi phát hiện Tivi không hoạt động trong một khoảng thời gian đã đặt.

  1. Nhấn nút Quick Settings (Cài đặt nhanh) (cờ lê hoặc bánh răng) trên điều khiển từ xa.
  2. Bạn có thể sử dụng các mũi tên trái/phải trên điều khiển từ xa cho đến khi tìm thấy ô ‘Sleep timer’ (Hẹn giờ ngủ), như minh họa trong ảnh chụp màn hình bên dưới hoặc làm theo các bước bên dưới:
   Chuyển đến Settings (Cài đặt) → System (Hệ thống) → Power and energy (Điện và năng lượng) → Energy saver (Trình tiết kiệm năng lượng) → Turn off TV after (Tắt TV sau) → Chọn thời gian mong muốn (ví dụ: 15 min (15 phút), 30 min (30 phút), 1h (1 giờ), 2h (2 giờ), 4h (4 giờ), 8h (8 giờ), 12h (12 giờ) hoặc 24h (24 giờ)).

  Chuyển sang chế độ chờ

  Chuyển Tivi của bạn sang chế độ chờ tức là tắt Tivi bằng nút Nguồn trên điều khiển từ xa hoặc nút nguồn trên Tivi. Ở chế độ chờ, Tivi vẫn được kết nối với nguồn điện lưới nhưng tiêu tốn rất ít năng lượng.

  Tắt Tivi hoàn toàn nếu không sử dụng trong thời gian dài

  Nếu bạn không sử dụng Tivi trong một thời gian dài (ví dụ: bạn đi nghỉ mát), bạn nên rút cáp nguồn khi Tivi ở chế độ chờ. Bước này có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng, đặc biệt nếu có nhiều thiết bị ngoại vi được kết nối với Tivi của bạn.

  MẸO: Bạn có thể làm cho quá trình rút phích cắm của Tivi và các thiết bị được kết nối trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng cách lắp đặt một ổ cắm điện mà bạn có thể tắt bằng công tắc bật/tắt.