ID bài viết : 00091481 / Sửa lần cuối : 06/07/2023In

Thông tin chung về cách kết nối Tivi với máy tính để sử dụng làm màn hình bằng cáp.

  Trang này mô tả cách kết nối qua cáp. Để kết nối qua mạng không dây, tham khảo bài viết Cách hiển thị nội dung máy tính trên màn hình Bravia TV qua mạng không dây.

  Tùy theo các cổng có sẵn trên Tivi và máy tính, bạn có thể kết nối Tivi với máy tính để sử dụng như màn hình. Trước tiên, chúng ta kiểm tra các loại cổng video bạn sẽ tìm kiếm:
  Có các cổng A, B, C, D, E và F

  • A: HDMI
  • B: VGA (RGB)
  • C: S-Video
  • D: Component Video
  • E: Composite Video
  • F: DVI

  QUAN TRỌNG: Khi kết nối máy tính notebook, có thể bạn cần phải nhấn một tổ hợp phím chức năng - chẳng hạn như các phím FN+F7 trên máy tính VAIO notebook - hoặc tổ hợp phím khác để máy tính notebook phát tín hiệu video.

  Lưu ý: Để biết thông tin dành cho mẫu máy cụ thể về cách sử dụng máy tính VAIO, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm.

  Nếu cả Tivi và máy tính đều có cổng video phù hợp, thì bạn chỉ cần kết nối hai thiết bị với nhau bằng cách sử dụng loại cáp thích hợp. Ví dụ: nếu máy tính sử dụng cổng DVI để phát tín hiệu video và Tivi có cổng DVI để nhận tín hiệu video thì bạn chỉ cần kết nối cáp DVI với cả hai cổng DVI; cách tương tự được áp dụng cho các loại cổng khác.

  Một điều quan trọng cần lưu ý là chất lượng video phát trên Tivi sẽ được quyết định bởi phương pháp kết nối dùng để kết nối máy tính. Để đạt được chất lượng video tốt nhất, hãy thử sử dụng kết nối VGA, DVI, HDMI hoặc Component Video; Bạn có thể sử dụng S-Video và Composite Video, nhưng những phương pháp kết nối này không cho độ phân giải cao như mong muốn. Tuy nhiên, các tùy chọn kết nối có thể bị giới hạn bởi loại cổng có trên cả hai thiết bị.

  Có thể máy tính và Tivi không có bất kỳ cổng nào phù hợp. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần thực hiện một trong những cách sau:

  1. Lắp card đồ họa vào máy tính có cổng phù hợp như cổng trên Tivi.
   Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng máy tính Apple iMac, có thể cần có thiết bị điều hợp Thunderbolt để xuất kết nối HDMI hoặc DVI. Hãy truy cập trang web của Apple hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple để được hỗ trợ thêm về cách kết nối Apple iMac hoặc máy tính khác của Apple.
  2. Mua thiết bị chuyển đổi video.

  Lưu ý:

  • Cáp chuyển DVI sang HDMI hoặc thiết bị chuyển đổi DVI sang HDMI không được hỗ trợ hoặc bảo đảm khi bạn thử kết nối một máy tính có ngõ ra DVI và Tivi có kết nối HDMI.
  • Bạn có thể mua thiết bị chuyển đổi video từ các nhà bán lẻ máy tính trực tuyến và tại địa phương.

  Mặc dù cả hai tùy chọn đều tốt, thay vì lắp card đồ họa mới vào máy tính, có thể dễ dàng hơn nếu chỉ cần kết nối một bộ chuyển đổi video. Vì hầu hết các máy tính đều sử dụng cổng VGA/RGB để phát tín hiệu video, có thể bạn cần phải sử dụng bộ chuyển đổi VGA để truyền tín hiệu tới Tivi. Sử dụng một trong các loại thiết bị chuyển đổi sau tùy theo đầu vào video có sẵn trên Tivi của bạn:

  • VGA sang DVI
  • VGA sang HDMI
  • VGA sang Component Video
  • VGA sang S-Video
  • VGA sang Composite Video

  Dù lắp card đồ họa khác hay sử dụng thiết bị chuyển đổi video, bạn cần phải đảm bảo rằng máy tính có thể phát đúng độ phân giải video. Bạn nên xem hướng dẫn sử dụng của Tivi để xác định độ phân giải nào được hỗ trợ rồi định cấu hình máy tính theo phần Display Properties (Thuộc tính hiển thị) trong Control Panel (Bảng điều khiển) của hệ điều hành. Một số độ phân giải của Tivi được sử dụng phổ biến hơn gồm 640x480 và 800x600.

  Lưu ý:

  • Như với máy tính VAIO, hướng dẫn sử dụng dành cho Tivi Sony cũng được cung cấp trực tuyến.
  • Mặc dù máy tính có thể phát các độ phân giải cao hơn, có thể Tivi không xử lý được. Điều này có thể dẫn đến quét quá mức khiến một số thông tin màn hình sẽ bị cắt hoặc bị thiếu. Mặt khác, đối với Tivi màn hình rộng hoặc độ phân giải cao (HDTV), có thể cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính có hỗ trợ độ phân giải cao hơn.

  Ngoài độ phân giải, máy tính cũng phải sử dụng tần số quét (còn gọi là tốc độ làm mới) tương thích với Tivi. Các tần số quét thông thường là 50Hz, 60Hz và đôi khi là 75Hz. Xin nhắc lại, bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của Tivi để biết thông tin này.

  CẢNH BÁO! Có nguy cơ hư hỏng phần cứng. Sử dụng tần số quét không được hỗ trợ có thể khiến Tivi hoặc máy tính bị hỏng.

  Bây giờ, chúng ta hãy nói về kết nối âm thanh. Nếu máy tính không kết nối với bất kỳ loa nào, thì bạn cần phải kết nối cáp âm thanh nếu bạn không sử dụng kết nối HDMI-với-HDMI. Có hai loại cổng âm thanh chúng ta cần tìm: miniplug hoặc giắc cắm composite audio.
  Có các cổng A và B

  • A: Composite Audio
  • B: Mini-plug
  • Nếu máy tính có miniplug dây ra và Tivi có các giắc cắm ngõ vào composite audio, hãy sử dụng cáp miniplug sang composite audio.
  • Nếu máy tính có các giắc cắm ngõ ra composite audio và Tivi có các giắc cắm ngõ vào composite audio, hãy sử dụng cáp composite audio chuẩn.
  • Nếu máy tính có miniplug dây ra dài 3,5 mm và Tivi có miniplug dây vào dài 3,5 mm, hãy sử dụng cáp miniplug sang miniplug audio.

  Lưu ý: Các cáp âm thanh có thể cung cấp âm thanh stereo (âm thanh kênh bên trái và bên phải) cho Tivi và được cung cấp tại hầu hết các cửa hàng bán lẻ máy tính hoặc thiết bị điện tử trực tuyến hoặc tại địa phương.