ID bài viết : 00162956 / Sửa lần cuối : 12/02/2023In

Nên bảo quản máy ảnh và ống kính như thế nào?

  Khó làm sạch bụi hoặc nấm mốc khi bụi lọt vào bên trong ống kính của máy ảnh ống kính rời hoặc nấm phát triển trên ống kính do độ ẩm cao. Phần sau đây giải thích về cách bảo quản máy ảnh ống kính rời một cách tối ưu để ngăn ngừa các vấn đề như nấm phát triển và nhiễm bụi.

  Vệ sinh trước khi cất giữ

  Trước khi cất máy ảnh và ống kính, bạn nên làm sạch bụi bằng chổi hoặc bóng thổi và dùng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn, dấu vân tay hoặc dầu mỡ.
  Để biết chi tiết về cách làm sạch ống kính, hãy xem hướng dẫn sau đây.
  Cách làm sạch bụi, bẩn, vết đốm, dấu vết hoặc vân tay trên bề mặt ống kính máy ảnh.

  Tủ/hộp đựng

  Cất máy ảnh trong một thùng đựng khô ráo kín khí đặc biệt giúp bảo vệ máy ảnh khỏi bụi và độ ẩm. Trước khi mua tủ/hộp đựng này, bạn nên sắp xếp các máy ảnh và ống kính mà bạn muốn cất giữ để xác định kích thước tủ/hộp đựng cần mua.

  • Tủ khô
   Tủ khô là một tủ kín gió, kín nước dùng để đựng máy ảnh. Sử dụng tủ khô cho phép bạn duy trì mức độ ẩm ổn định mọi lúc. Có nhiều loại tủ khô khác nhau, bao gồm một số tủ đi kèm với đầu cắm dự phòng, một số tủ khóa được và một số tủ kiểm soát độ ẩm bằng điện tử.
   hình ảnh tủ khô
  • Hộp khô
   Hộp khô là một phương pháp bảo quản thiết bị chụp ảnh dễ dàng bao gồm một hộp nhựa kín khí bên trong có đặt chất hút ẩm. Hộp khô có nhiều kích thước tổng thể, chiều cao, chiều rộng và độ sâu. Hãy chọn một hộp có kích thước phù hợp với máy ảnh hoặc ống kính mà bạn muốn cất giữ.
   hình ảnh hộp khô

  Lưu ý về bảo quản

  Tuân thủ những điều sau đây khi bảo quản máy ảnh và ống kính.

  • Thân máy / ống kính
   Nếu bạn có nắp thân máy và nắp sau đậy ống kính, hãy tháo ống kính ra trước khi cất giữ. Nếu không, hãy cất thân máy có ống kính đi kèm.
   • Nắp thân máy
    hình ảnh nắp thân máy
   • Nắp sau đậy ống kính
    hình ảnh nắp sau đậy ống kính
  • Bộ pin
   Tháo pin khỏi thân máy trước khi cất giữ.
  • Chất hút ẩm (khi sử dụng hộp khô)
   Khi sử dụng hộp khô, hãy đặt chất hút ẩm vào bên trong.
  • Ẩm kế
   Nếu sử dụng hộp khô không đi kèm với ẩm kế, hãy đặt ẩm kế bên trong để bạn có thể kiểm soát độ ẩm. Mức độ ẩm tối ưu là từ khoảng 40% đến 50%.