Thủ thuật bấm máy > Chụp cảnh bầu trời

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 6Chụp cảnh bầu trời

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 11 mm / Thông số f: 7.1 / Tốc độ màn trập: 1/30 giây

  Bầu trời thể hiện nhiều sắc thái khác nhau mỗi ngày. Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu cách chụp bầu trời giống như một "tác phẩm nghệ thuật" dựa trên hình ảnh riêng của bạn. Trước tiên, hãy thiết lập máy ảnh ở chế độ P, sau đó thực hiện theo các bước sau đây để chụp được bức ảnh mong muốn.

  Điều chỉnh màu sắc để tái tạo hình ảnh theo ý muốn

  Trước tiên, hãy điều chỉnh màu sắc tùy theo sở thích của bạn bằng chức năng cân bằng trắng. Các hiệu ứng cân bằng trắng sẽ khác nhau tùy vào thời gian và thời tiết khi chụp ảnh. Hãy thử từng cài đặt để tìm ra màu sắc yêu thích.
  Sau đây là những bức ảnh chụp bầu trời buổi sáng với 3 cài đặt cân bằng trắng khác nhau.

  Bức ảnh

  [Daylight] (Ánh sáng ngày)[Shade] (Bóng râm)[Incandescent] (Sáng chói)

  Mặc dù bức ảnh sát với hình ảnh thực tế nhất là bức ảnh được chụp ở cài đặt [Daylight] (Ánh sáng ngày), nhưng lựa chọn cài đặt [Shade] (Bóng râm) sẽ tăng cường màu sắc ấm áp của ánh sáng mặt trời. Mặt khác, lựa chọn cài đặt [Incandescent] (Sáng chói) sẽ tăng thêm màu xanh dương đậm và tạo ra bầu không khí giống như tưởng tượng.

  Tăng chiều sâu hình ảnh

  Ngoài việc điều chỉnh màu sắc, độ tương phản và độ sáng cũng tạo ra khác biệt lớn trong bầu không khí của bức ảnh. Bạn có thể điều chỉnh độ tương phản bằng Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo.
  Ví dụ: nếu bạn muốn tăng chiều sâu và sự thay đổi thường xuyên của bầu trời bằng cách tái hiện các đám mây một cách rõ ràng, như trong ảnh [1] bên dưới, thì nên dùng cài đặt [Landscape] (Phong cảnh). Cài đặt này giúp tăng độ tương phản và chiều sâu trong ảnh. Mặt khác, nếu bạn muốn tái hiện bầu trời mùa đông với vẻ yên bình, như trong ảnh [2], hãy chọn cài đặt [Standard] (Tiêu chuẩn) và giảm các giá trị "Độ bão hòa" và "Độ tương phản" trong các cài đặt tùy chọn.

  Bức ảnh

  [1] [Landscape] (Phong cảnh) [2] Độ bão hòa [Standard] (Tiêu chuẩn): -2

  Cuối cùng, hãy thử thay đổi độ sáng tối. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng tối bằng tính năng bù sáng.
  Trong ví dụ dưới đây, độ phơi sáng đã được điều chỉnh sang phía dấu - để tái hiện màu sắc một cách rõ ràng hơn và tăng độ tương phản. Vì mức độ bù sáng thích hợp là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của bầu trời và sở thích cá nhân, nên hãy chụp vài lần với các mức bù sáng khác nhau.

  Bức ảnh

  Bù sáng: 0 Bù sáng: -1

  Việc điều chỉnh mức độ phơi sáng sang phía dấu - làm cho màu của bầu trời sâu hơn và khiến cho ảnh có cảm giác sâu hơn.
  Ngược lại, việc điều chỉnh độ phơi sáng sang phía dấu + sẽ trở nên hiệu quả nếu bạn muốn bức ảnh cuối cùng có không khí nhẹ nhàng hơn với độ tương phản thấp hơn.

  Hãy sử dụng 3 chức năng gồm cân bằng trắng, Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo và phơi sáng để hoàn thành bức ảnh theo ý bạn.

  Thử dùng kính lọc phân cực tròn

  Nếu bạn sử dụng kính lọc phân cực tròn thì có thể ngăn ánh sáng phản chiếu trong không khí. Nhờ vậy, bầu trời xanh dương và lá cây màu xanh lá cây có thể được tái hiện sống động hơn. Kính lọc cũng ngăn sự phản chiếu từ bề mặt nước hoặc kính.

  Bức ảnh

  Không có kính lọc Có kính lọc

  VF-xxCPAM2

  Kính lọc phân cực tròn này ngăn các phản chiếu không mong muốn từ mặt nước hay mặt kính, giúp bức ảnh của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Kính lọc này cũng có lớp mạ Carl Zeiss T* để giảm hiện tượng lóa sáng và bóng mờ.