Thủ thuật bấm máy > Chụp hành động thể hiện sự đáng yêu của thú cưng

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 5Chụp hành động thể hiện sự đáng yêu của thú cưng

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 144 mm / Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/13 giây

  Khi bạn chụp ảnh thú cưng, điều quan trọng nhất là thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy với con vật bạn định chụp. Nếu bạn chỉ chĩa máy vào con vật để chụp, có thể bạn sẽ khiến chúng trở nên cảnh giác. Vì vậy, trước tiên hãy để cho thú cưng làm quen với máy ảnh dần dần từng chút một trong môi trường thoải mái, chẳng hạn như nhà bạn.
  Hãy bắt đầu bằng việc dùng chế độ P để chụp bằng các cài đặt mà máy ảnh tự động chọn.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 4.0 / Tốc độ màn trập: 1/100 giây

  Chụp những biểu hiện thoải mái của thú cưng trong phòng chính là đặc quyền của người chủ nuôi con vật đó. Ngoài những hình ảnh vui vẻ, hãy cố gắng chụp lại càng nhiều càng tốt nhiều nét biểu cảm khác nhau của thú cưng.

  Chụp ngang tầm mắt của thú cưng

  Đầu tiên, bạn hãy ngồi xuống và chụp ngang tầm mắt của thú cưng. Khi chụp ngang tầm mắt của con người (như chúng ta thường làm) thì máy ảnh sẽ hướng xuống dưới. Do đó, hậu cảnh chỉ có mặt đất hoặc sàn nhà và rất khó để tạo hiệu ứng làm mờ. Bằng cách chụp ngang tầm mắt của thú cưng, bạn có thể chụp thế giới nhìn từ tầm mắt của chúng và lưu lại những hành động thể hiện sự đáng yêu từ nhiều hướng và góc độ khác nhau.
  Để chụp ngang tầm mắt của thú cưng, hãy sử dụng chức năng lật nghiêng màn hình ở mặt sau của máy ảnh. (*)

  Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khung cảnh từ ngang tầm mắt của thú cưng bằng cách nhìn xuống màn hình từ phía trên.
  (*) Các góc nghiêng và hình dạng có sẵn của màn hình khác nhau tùy theo model máy ảnh. Tham khảo Sổ tay hoặc Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ảnh để biết thêm chi tiết.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 24 mm / Thông số f: 2.0 / Tốc độ màn trập: 1/40 giây

  Cơ hội tốt nhất để chụp ảnh không chỉ là khi thú cưng nhìn vào máy ảnh, mà còn là khi chúng hào hứng với thức ăn hoặc đồ chơi, cho phép bạn chụp được những khung hình thú vị khác với bình thường. Hãy thử chụp cảnh gia đình hoặc bạn bè đang chơi đùa với thú cưng.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 4.0 / Tốc độ màn trập: 1/160 giây

  Bức ảnh này chụp lại biểu cảm của một chú mèo đang nhìn chằm chằm vào thức ăn ở phía trên. Việc chụp từ tầm thấp, gần như chạm sàn, tạo ra cảm giác khác với ảnh chụp thông thường từ phía trước. Ngoài ra, bằng cách di chuyển ra xa chủ thể một chút và chụp ở phía tele của ống kính zoom (với tiêu cự dài hơn), hậu cảnh được làm mờ nhiều hơn, giúp tăng biểu cảm của chú mèo. Ngược lại, nếu bạn đến gần và chụp ở góc rộng (với tiêu cự ngắn hơn), cơ thể của thú cưng sẽ chiếm toàn bộ khung hình, bức ảnh sẽ trông sống động và mạnh mẽ hơn.

  Chú ý giảm hiện tượng chủ thể bị nhòe mờ

  Khi thú cưng đang đi lại, chuyển động có thể làm chủ thể bị mờ (chủ thể chụp bị nhòe mờ). Sử dụng chế độ S nếu điều này xảy ra.
  Bạn có thể giảm hiện tượng chủ thể bị nhòe mờ bằng cách chọn tốc độ màn trập nhanh hơn ở chế độ S. Mặc dù tốc độ màn trập đề xuất khác nhau tùy theo môi trường và chuyển động của thú cưng, thường thì bạn sẽ muốn chụp ở tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

  Bởi vì nếu tốc độ màn trập quá chậm thì hình ảnh sẽ bị nhòe và không rõ ràng.
  Lượng ánh sáng chiếu vào máy ảnh ít khi chụp ảnh trong nhà với điều kiện ánh sáng mờ tối. Kết quả là nếu bạn tăng tốc độ màn trập quá nhiều thì hình ảnh có thể bị tối. Nếu điều này xảy ra thì giải pháp tốt nhất là làm sáng căn phòng. Nếu bạn không thể điều chỉnh độ sáng của căn phòng hoặc muốn chụp ảnh trong nhà với điều kiện ánh sáng mờ tối, hãy thử chụp liên tục đồng thời giảm từ từ tốc độ màn trập cho đến khi hình ảnh đủ sáng.
  Ngoài ra, ống kính tiêu cự cố định nhanh rất hữu ích để chụp những cảnh như thế này.

  Bức ảnh

  Tốc độ màn trập: 1/13 giây

  Thử dùng ống kính tiêu cự cố định

  Nhờ thông số f nhỏ (khẩu độ tối đa nhanh), ống kính tiêu cự cố định có thể tạo ra hiệu ứng làm mờ hậu cảnh tuyệt vời. Ngoài ra, do loại ống kính này cho phép thu một lượng lớn ánh sáng vào máy ảnh nên bạn có thể chụp ảnh mà ít bị nhòe ngay cả khi chụp ảnh trong nhà với điều kiện ánh sáng mờ tối.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 35 mm / Thông số f: 1.8 / Tốc độ màn trập: 1/640 giây

  Cho chất lượng hình ảnh vượt trội cả ở khẩu độ tối đa F1.8, ống kính một tiêu cự 35 mm gọn nhẹ cho máy ảnh full-frame này là một sự lựa chọn linh hoạt cho mọi mục đích, từ chụp ảnh tĩnh vật trên bàn cho đến cảnh ngoài trời tuyệt đẹp. Khả năng Lấy nét tự động (AF) nhanh, chính xác, êm và công nghệ theo dõi AF đáng tin cậy của ống kính phù hợp để quay video cũng như chụp ảnh tĩnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 4.0 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây

  Đây là ống kính tele tầm trung với tiêu cự 50 mm, lý tưởng để chụp ảnh chân dung. Khẩu độ lớn và thiết kế khẩu độ tròn có thể tạo ra hậu cảnh được làm mờ đẹp mắt. Ngoài ra, nhờ kết hợp với hệ thống chống rung SteadyShot quang học, ống kính này có thể chụp được hình ảnh tươi sáng, rõ ràng trong điều kiện thiếu sáng.