Thủ thuật bấm máy > Chụp cảnh đêm ấn tượng

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 7Chụp cảnh đêm ấn tượng

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 135 mm / Thông số f: 8.0 / Tốc độ màn trập: 5 giây / ISO: 400 / Cân bằng trắng: Tùy chỉnh (3600K / M5)

  Cảnh đêm khi đi du lịch hoặc ngắm từ một điểm tham quan là cảnh thường được chọn để chụp. Trong chương này, bạn sẽ được tìm hiểu cách chụp cảnh đêm đẹp mắt, tái hiện chính xác ấn tượng của bạn về khung cảnh thực tế.
  Trước tiên, thiết lập máy ảnh ở chế độ P và thử các thủ thuật sau đây.

  Chụp với chân máy

  Chân máy là công cụ hiệu quả nhất để chụp những ảnh đẹp về cảnh đêm. Khi chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng như cảnh đêm, tốc độ màn trập cần phải chậm lại để gia tăng lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và độ nhạy ISO sẽ trở nên cao hơn. Kết quả là, hình ảnh có khuynh hướng trở nên không rõ ràng vì máy ảnh rung lắc hoặc bị hạt mè do độ nhiễu tăng.

  Bức ảnh này được chụp với tốc độ màn trập được đặt thành 3,2 giây. Ở tốc độ màn trập này, hình ảnh hoàn toàn bị nhòe mờ, bất kể nhiếp ảnh gia có cố gắng giữ yên đến mức nào.

  Bức ảnh

  Tốc độ màn trập: 3,2 giây

  Nếu bạn giữ ổn định máy ảnh bằng chân máy, bạn có thể chụp được một bức ảnh rõ ràng, không nhòe mờ, thậm chí ở tốc độ chậm. Đồng thời, thiết lập độ nhạy sáng ISO xuống giá trị thấp nhất có thể. Mặc dù thiết lập này sẽ làm cho tốc độ màn trập chậm hơn nhưng bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề nhòe mờ vì máy ảnh đã có chân máy giữ ổn định. Hơn nữa, độ nhạy sáng ISO thấp có thể giúp giảm nhiễu. Giá trị tối thiểu của độ nhạy sáng ISO khác nhau tùy theo model máy ảnh, nhưng bạn nên thiết lập giá trị từ ISO100 đến ISO 400.
  Khi bạn dùng chân máy, hãy tắt chức năng chống rung SteadyShot để tránh làm cho máy trục trặc vì chồng chéo chức năng. Ngoài ra, việc máy ảnh bị rung lắc do bạn nhấn nút chụp cũng có thể khiến cho hình ảnh bị nhòe mờ. Sử dụng thiết lập chụp hẹn giờ 2 giây là một cách hiệu quả để ngăn chặn hiện tượng nhòe mờ.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 10 / Tốc độ màn trập: 5 giây / ISO: 200 / Cân bằng trắng: Ánh sáng ngày

  Được chụp với chân máy, ảnh trên không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nhòe mờ. Với thời gian phơi sáng lâu, ánh sáng chiếu xuống mặt nước trông lung linh tuyệt đẹp, thậm chí còn lan rộng khắp mặt nước.

  Nếu không có chân máy thì bạn cần làm gì?
  Nếu không có chân máy, hãy tựa người vào một bức tường hay cây cột ở gần hoặc đặt máy ở lan can hay bất kỳ một mặt phẳng nào đó để giữ cho máy ổn định, không rung lắc và giảm độ nhòe mờ của hình ảnh.
  Nếu không có những điểm tựa này, hãy chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn để giảm thiểu rung lắc máy ảnh. Nếu hiện tượng nhòe mờ xảy ra khi chụp với tốc độ do máy tự động thiết lập, hãy tăng độ nhạy sáng ISO bằng tay. Giá trị tối đa sẵn dùng của độ nhạy sáng ISO khác nhau tuỳ theo model máy. Vì độ nhạy sáng ISO được tăng lên đến ISO6400, 12800 và cao hơn nữa nên tốc độ màn trập sẽ nhanh hơn và hình ảnh ít bị nhòe mờ hơn. Tuy nhiên, ảnh có thể bị nhiễu và mất chi tiết.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 24 mm / Thông số f: 2.8 / Tốc độ màn trập: 1/40 giây / ISO: 3200 / Cân bằng trắng: AWB

  Bức ảnh này được chụp với ISO3200. Sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn đã ngăn chặn thành công hiện tượng nhòe mờ. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra ảnh được phóng lớn, bạn có thể thấy hình ảnh hơi bị hạt mè do nhiễu hơn so với ảnh chụp với giá trị nhạy sáng ISO thấp. Tương tự, nếu kiểm tra độ phân giải ở mức chi tiết và độ mịn của mặt nước, bức ảnh được chụp với chân máy trông ổn hơn bức ảnh này.

  Nếu độ nhiễu lớn đến mức có thể nhìn thấy được như trong trường hợp này thì hãy sử dụng chế độ “Hand-held Twilight” (Giữ máy bằng tay chụp cảnh chạng vạng) trong Scene Selection (Chọn cảnh) (chế độ chụp). Ở chế độ chụp này, có tất cả 6 ảnh được chụp liên tục bởi một lần nhấn nút chụp và cả 6 ảnh đều được kết hợp chính xác cao trong quá trình xử lý nhiễu. Quá trình này cho phép bạn chụp cảnh đêm với độ nhiễu giảm so với ảnh chụp đơn lẻ từng tấm thông thường.
  Tuy nhiên, do chế độ “Hand-held Twilight” (Giữ máy bằng tay chụp cảnh chạng vạng) trong Chọn cảnh là chế độ chụp tự động, nên bạn không thể thay đổi các cài đặt màu sắc và độ sáng như mô tả trong phần tiếp theo.

  Điều chỉnh độ sáng và màu sắc

  Nếu bạn đã tìm hiểu về cách chụp để không bị nhòe mờ, hãy điều chỉnh độ sáng tối và màu sắc dựa trên hình ảnh của bạn.
  Bạn có thể điều chỉnh độ sáng tối bằng tính năng bù sáng. Mắt người nhận diện bầu trời đêm là "tối" và ánh sáng của các toà nhà hay đèn đường là "sáng". Tuy nhiên, máy ảnh cố gắng tái hiện tất cả các cảnh vật với độ sáng tiêu chuẩn như nhau, bất kể cảnh đó là sáng hay tối. Vì vậy, khi chụp cảnh đêm, những phần tối (như bầu trời đêm) và những phần sáng (như ánh sáng phát ra từ các toà nhà) được phối hợp với nhau, độ phơi sáng do máy ảnh xác định có thể sẽ không tái hiện đúng mức độ sáng tối mà mắt người cảm nhận được. Điều này khiến cho bạn khó đạt được kết quả mong muốn khi chụp cảnh đêm; bầu trời đêm bị phơi màu trắng xóa hoặc đèn đường bị nhạt bớt màu.

  Ngoài ra, độ sáng tối của bức ảnh còn bị ảnh hưởng bởi chính các cài đặt của máy ảnh, chẳng hạn như cài đặt Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo.
  Trước tiên, hãy thử chụp mà không bù sáng và điều chỉnh độ phơi sáng dựa trên kết quả.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 6.3 / Cân bằng trắng: Huỳnh quang: Trắng ấm (-1) Độ bão hòa: +3 / Bù sáng: 0 Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 6.3 / Cân bằng trắng: Huỳnh quang: Trắng ấm (-1) Độ bão hòa: +3 / Bù sáng: +0,7

  Không dùng tính năng bù sáng, bức ảnh này trở nên bị thiếu sáng vì ánh đèn đường quá mạnh. Cảnh quan thành phố phía sau tòa nhà bị tối đi. Bằng cách đặt bù sáng thành +0,7, bức ảnh đã được tái hiện với độ sáng phù hợp.

  Bây giờ, hãy chuyển sang phần điều chỉnh màu sắc. Bạn có thể sử dụng cân bằng trắng để điều chỉnh tông màu tổng thể. Cân bằng trắng tự động [AWB], tính năng mà ở đó máy ảnh tự động quyết định tông màu, có thể tái hiện màu sắc thật một cách trung thực. Tuy nhiên, khi chụp cảnh đêm của thành phố, nếu bạn chọn [Fluorescent: Warm White] (Huỳnh quang: Trắng ấm) thì ảnh sẽ có tông màu hơi ngả xanh dương. Tông màu này thích hợp hơn cho việc diễn tả đặc điểm của ánh sáng nhân tạo.
  Ngoài ra, ánh sáng mạnh như tòa nhà hay đèn đường ở đô thị có khuynh hướng trở nên hơi trắng khi đưa vào trong hình và màu sắc của những chủ thể này trông không sống động như bạn mong muốn. Nếu điều này xảy ra, hãy điều chỉnh độ bão hòa sang phía dấu + từ cài đặt tùy chọn trong Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo để đèn trông sống động và rực rỡ hơn.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 16 mm / Thông số f: 6.3 / Tốc độ màn trập: 13 giây / ISO: 200 / Cân bằng trắng: AWBTiêu cự: 16 mm / Thông số f: 6.3 / Tốc độ màn trập: 13 giây / ISO: 200 / Cân bằng trắng: Huỳnh quang: Trắng ấm (-1) Độ bão hòa+3

  Thông qua việc điều chỉnh các thông số như vậy, bạn có thể chụp được những bức ảnh về cảnh đêm truyền tải được không khí sôi động ấn tượng mà bạn cảm nhận được khi đứng trước khung cảnh thực tế.

  Cũng giống như các cảnh khác, tông màu tốt nhất đối với cảnh đêm là khác nhau tùy theo sở thích và ý đồ của bạn. Hãy tận dụng triệt kể các tính năng điều chỉnh như bù sáng, cân bằng trắng và Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo để tìm ra bức ảnh ưng ý.

  Ống kính tiêu cự cố định thuận tiện

  Với thông số f nhỏ (khẩu độ tối đa nhanh), ống kính tiêu cự cố định cho phép một lượng lớn ánh sáng đi vào máy ảnh.
  Nhờ đó, bạn có thể chụp cảnh đêm với độ nhòe mờ và độ nhiễu hạt giảm, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Tương tự, bạn cũng có thể chụp chân dung và ảnh chụp nhanh với hậu cảnh nhòe mờ mạnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 24 mm / Thông số f: 2.8 / Tốc độ màn trập: 0,25 giây

  Ống kính prime 24 mm hàng đầu này (tương đương 35 mm full frame) có khẩu độ tối đa F1.8 lớn, có khả năng làm sắc nét và tinh chỉnh độ tương phản vượt trội, cùng lúc điểm xuyến thêm hiệu ứng “bokeh” đẹp mắt cho những vùng ngoài tiêu cự. Độ phóng đại tối đa 0.25x cho khả năng chụp cận cảnh 1:4 ấn tượng, động cơ vận hành bên trong cho khả năng lấy nét tự động êm mượt, tất cả sẽ làm hài lòng giới làm phim chuyên nghiệp.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 35 mm / Thông số f: 1.8 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây

  Cho chất lượng hình ảnh vượt trội cả ở khẩu độ tối đa F1.8, ống kính một tiêu cự 35 mm gọn nhẹ cho máy ảnh full-frame này là một sự lựa chọn linh hoạt cho mọi mục đích, từ chụp ảnh tĩnh vật trên bàn cho đến cảnh ngoài trời tuyệt đẹp. Khả năng Lấy nét tự động (AF) nhanh, chính xác, êm và công nghệ theo dõi AF đáng tin cậy của ống kính phù hợp để quay video cũng như chụp ảnh tĩnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 55 mm / Thông số f: 2 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây

  Với tiêu cự 55 mm và khẩu độ tối đa rộng F1.8, dòng ống kính prime tiêu chuẩn này sẽ mang đến độ tương phản và độ phân giải ZEISS Sonnar tuyệt vời khi kết hợp với các thân máy E-mount full-frame. Ngoài ra, hiệu ứng bokeh nền tuyệt đẹp làm nổi bật chủ thể một cách hoàn hảo cũng là một trong những điểm hấp dẫn ở dòng ống kính này. Khẩu độ tối đa lớn và sáng có nghĩa là bạn có thể chụp cầm tay trong điều kiện thiếu sáng nhưng vẫn có được độ sắc nét và độ rõ nổi bật.