ID bài viết : 00236011 / Sửa lần cuối : 10/12/2019

Tính năng Chống ồn là gì và có công dụng như thế nào?

  Tính năng Chống ồn là gì?

  Mạch chống ồn có thể cảm nhận được tiếng nhiễu bên ngoài thông qua micrô tích hợp và gửi một tín hiệu chống ồn với cùng độ lớn nhưng ngược chiều đến tai nghe. Bằng cách tạo ra tín hiệu ngược lại, tai nghe có thể ngăn chặn phần lớn nguồn âm thanh bên ngoài. Hiện tượng này được gọi là bù âm.

   

  Quá trình bù âm diễn ra như thế nào?

  Bạn có biết rằng tính năng Chống ồn hoạt động độc lập trên kênh Bên trái và Bên phải? Quá trình bù âm hoạt động bằng cách đưa ra những dự đoán và gửi tín hiệu ngược đến loa để loại bỏ tiếng nhiễu. Vì là hệ thống dự đoán nên những âm thanh hay áp suất không khí thay đổi nhanh chóng sẽ được bù trừ khác nhau tùy theo cảm nhận của tính năng chống ồn bên phải hoặc bên trái. Nói cách khác, quá trình bù âm sẽ được tùy chỉnh và có thể tác động tới đầu ra của mỗi bên.

   

  Công nghệ chống ồn sở hữu những tính năng gì?

  Tính năng chống ồn giúp nâng cao trải nghiệm nghe bằng cách loại bỏ các âm thanh gây nhiễu bên ngoài.

  Tuy nhiên, đừng quên những điều sau đây:
   

  • Hiệu ứng chống ồn không thể phát huy tác dụng trong môi trường yên tĩnh, hoặc chỉ có một vài âm thanh. Nếu môi trường không có nhiều tiếng nhiễu, chúng tôi khuyên bạn không nên bật chức năng NC vì chức năng này cần âm thanh xung quanh để hoạt động tối ưu.
    
  • Tính năng chống ồn không thể truyền qua cuộc gọi thoại. Tuy có thể loại bỏ những tiếng nhiễu xung quanh cho người đeo tai nghe nhưng tính năng này không thể áp dụng cho người nghe gọi thoại: họ có khả năng sẽ nghe thấy tiếng nhiễu.  

  • Tùy thuộc vào cách bạn đeo tai nghe, hiệu ứng chống ồn có thể thay đổi hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy tháo tai nghe ra và đeo lại.
    
  • Chức năng chống ồn chủ yếu phát huy hiệu quả với tiếng nhiễu trong dải tần số thấp (tàu, máy bay, tiếng động cơ). Tiếng nhiễu có thể được giảm thiểu nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.
    
  • Khi bạn sử dụng tai nghe trên tàu hoặc xe, tiếng nhiễu vẫn có thể xuất hiện tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Không nên đeo tai nghe chống ồn trong khi lái xe vì bạn cần phải chú ý đến những âm thanh giao thông để đảm bảo an toàn.
    
  • Điện thoại di động có thể gây nhiễu và ồn. Nếu xảy ra tình trạng này, hãy để tai nghe cách xa điện thoại di động.
    
  • Không che micrô. Chức năng chống ồn hoặc Chế độ âm thanh xung quanh có thể không hoạt động tối ưu hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy bỏ tay khỏi micrô của tai nghe.