Sự bền vững nghe thật tuyệt

Âm thanh Sony chú trọng đến môi trường

Trong kế hoạch Road to Zero và Quản lý xanh năm 2025, Sony hướng đến mục tiêu giảm 10% lượng nhựa nguyên sinh dùng cho mỗi sản phẩm (không tính bao bì) so với năm tài chính 2018. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi đã cải thiện hiệu suất của vật liệu tái chế và sử dụng những vật liệu này trong thiết kế.

Nỗ lực liên tục cho âm thanh vượt trội và tính bền vững

Vượt qua những thách thức về âm thanh bằng vật liệu tái chế

Chất lượng âm thanh của các loại nhựa tái chế thời kỳ đầu kém hơn so với nhựa nguyên sinh. Chúng tôi đã mất nhiều năm nỗ lực và đổi mới để có thể đạt được hiệu suất đáp ứng các chuẩn chính xác của mình với nhựa tái chế.

Khả năng thương mại hóa thành công loa thanh từ nhựa tái chế

Nhờ kiểm tra nhiều cách kết hợp vật liệu tái chế và phụ gia, cũng như liên tục đánh giá nguyên mẫu, năm 2016, chúng tôi đã thành công phát triển loại nhựa tái chế với hiệu suất âm thanh cao như nhựa nguyên sinh. Ban đầu, loại nhựa này được sử dụng chủ yếu cho các bộ phận bên trong loa thanh, chẳng hạn như HT-XT2 và HT-NT5.

Đưa công nghệ tái chế vào thiết kế sản phẩm

Sau nhiều lần thử và nhiều nguyên mẫu, vật liệu nhựa tái chế này đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả các bộ phận bên trong một số sản phẩm TV và hệ thống âm thanh công suất cao của chúng tôi như MHC-V13.

Tạo ra loại nhựa tái chế cao cấp mới

Chúng tôi tiếp tục phát triển các loại nhựa tái chế mới để tăng cường hơn nữa hiệu suất vật liệu cũng như mở rộng khả năng sử dụng vật liệu tái chế trong thiết kế sản phẩm của chúng tôi.

Thành công mới nhất về mặt phát triển của chúng tôi chính là vật liệu nhựa tái chế mới, đáp ứng được yêu cầu về khả năng chống cháy, ổn định màu và hiệu suất âm thanh, giúp vật liệu này phù hợp với nhiều bộ phận hơn nữa của các sản phẩm âm thanh trong tương lai.

Hình minh họa giải thích khả năng chống cháy
Loại nhựa tái chế chống cháy mới

Các sản phẩm điện tử yêu cầu khả năng chống cháy. Đây là thách thức lớn đối với vật liệu tái chế. Loại nhựa tái chế mới của chúng tôi có khả năng chống cháy cao và chủ yếu sử dụng vật liệu tái chế.

Tính đồng nhất và sự biến đổi màu sắc

Thiết kế sản phẩm cần có vẻ ngoài thu hút mà không ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất sản phẩm, nhưng tính đồng nhất màu lại là thách thức lớn đối với nhựa tái chế. Hãng đang phát triển các loại nhựa tái chế mới làm từ vật liệu đồng nhất, cho phép dễ dàng nhuộm màu với tông màu nhất quán và có thể tạo nhiều kiểu biến đổi màu cho sản phẩm trong tương lai.

Hình ảnh vật liệu tái chế trong đĩa petri
Hình ảnh sản phẩm đang được bật bằng điều khiển từ xa.
Theo đuổi âm thanh chất lượng cao

Vật liệu khác nhau "nghe" khác nhau. Tái chế nhựa thế nào để chất lượng âm thanh gần nhất với vật liệu hiện tại là điểm mấu chốt khi đưa nhựa tái chế mới chế tạo vào sản phẩm. Nhờ kỹ thuật tạo âm thanh và cấu trúc cùng việc liên tục đánh giá chất lượng âm thanh của nhiều loại vật liệu, chúng tôi đã có thể đạt được chất lượng âm thanh hay như âm thanh từ các vật liệu hiện có.

Chế tạo loa sub-woofer của HT-S400

Vật liệu nhựa tái chế mới được dùng làm mặt sau loa sub-woofer của sản phẩm HT-S400. Bộ phận này cần có khả năng chống cháy, nên đây là đối tượng lý tưởng để áp dụng vật liệu mới.

Các bộ phận kỹ thuật bên trong SRS-XE200 và SRS-XE300

Loa không dây mới, SRS-XE200 và SRS-XE300, cũng sử dụng nhựa tái chế cho các bộ phận bên trong.

Thúc đẩy âm thanh bền vững của Sony

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các loại nhựa tái chế mang đến âm thanh chất lượng cao cũng như tăng cường sử dụng vật liệu tái chế trong nhiều sản phẩm âm thanh tại nhà và di động. Quá trình đổi mới bền bỉ của hãng sẽ đem lại sản phẩm có hiệu suất cao nhất và được chế tạo để bảo vệ môi trường.

Các cuộc phỏng vấn

Ảnh chân dung Yuko Fujihira
Yuko Fujihira

Phòng công nghệ sản phẩm gia đình, Bộ phận kinh doanh sản phẩm gia đình, Công ty kinh doanh Sản phẩm âm thanh & giải trí tại nhà, Tập đoàn Sony

Chúng tôi đang nghiên cứu cách sử dụng nhựa tái chế trong sản phẩm âm thanh tại nhà từ khoảng năm 2010. Vừa cải tiến hiệu suất sản phẩm lên ngang tầm với nhựa nguyên sinh, chúng tôi vừa tìm hiểu khía cạnh thiết kế và cách ứng dụng các loại nhựa tái chế này trong sản phẩm thực tế. Năm 2016, chúng tôi đã phát triển loại nhựa tái chế chú trọng đến chất lượng âm thanh để dùng cho các bộ phận trong sản phẩm.

Tuy nhiên, việc mở rộng thêm khả năng sử dụng nhựa tái chế buộc chúng tôi phải mở rộng cả phạm vi ứng dụng vật liệu này. Vật liệu mà chúng tôi mới phát triển trong dịp này có khả năng chống cháy. Trong quá trình phát triển, chúng tôi theo đuổi ý tưởng về khả năng tiếp cận gần nhất với chất lượng âm thanh của các vật liệu sử dụng trước đây. Bằng cách thử nghiệm nhiều cấu hình, liên tục chế tạo nguyên mẫu và kiểm tra cường độ, chúng tôi đã có thể tạo ra vật liệu thỏa mãn yêu cầu về chất lượng âm thanh và hình thức của sản phẩm.

Tomoya Kato

Phòng công nghệ sản phẩm gia đình, Bộ phận kinh doanh sản phẩm gia đình, Công ty kinh doanh Sản phẩm âm thanh & giải trí tại nhà, Tập đoàn Sony

Ảnh chân dung Tomoya Kato

Đầu tiên, chúng tôi phát triển một loại nhựa tái chế, tập trung vào âm thanh của chính vật liệu thực tế. Với mục tiêu là tạo ra một vật liệu có âm thanh hay, không gây âm sắc khó chịu hay rè, chúng tôi đã liên tục kiểm tra âm thanh của loa chế tạo từ nhựa tái chế trong khi thay đổi cấu hình.

Vật liệu nhựa tái chế hoàn thiện thường có âm thanh nhỏ hơn nhựa nguyên sinh. Do đó, ngay cả sau khi hoàn thiện nhựa tái chế, chúng tôi vẫn cần sử dụng nhiều phương pháp thiết kế để dùng vật liệu này cho sản phẩm. Ví dụ: để có âm thanh phù hợp khi vật liệu được đúc thành bộ phận, chúng tôi tối ưu hóa độ dày của tấm đúc, cấu trúc gân, v.v. để kiểm soát hiện tượng cộng hưởng. Ngoài ra, bộ củ loa được thiết kế để mang lại cảm giác nhẹ. Nhờ những phương pháp này, bạn có thể nghe thấy các âm thanh riêng lẻ từng bị chìm khuất, giúp tăng cường độ phân giải âm thanh.