Quay phim hoàn toàn bằng Xperia, với Cinematography Pro 

Làm phim và video đạt chất lượng ngành mà chỉ cần điện thoại thông minh Xperia và Cinematography Pro – sự lựa chọn của các đạo diễn chuyên nghiệp.

Hình ảnh giao diện người dùng của Cinematography Pro trên Xperia thể hiện một người phụ nữ đang nhảy múa trên biển
Làm việc bằng Cinematography Pro

Nhờ khai thác chuyên môn của các kỹ sư Máy quay kỹ thuật số của chúng tôi, Cinematography Pro trên Xperia đem đến cho bạn tất cả các công cụ bạn cần để làm phim với chất lượng như trường quay. Từ Giao diện màu cài đặt sẵn đến quay phim 21:9, 4K HDR ở 24, 25, 30, 60 và 120 hình/giây và Bộ lọc gió thông minh, bạn có cơ hội sáng tạo và ghi lại những thước phim mà những chuyên gia cũng cảm thấy tự hào.

Stardust Children

Hãy xem Stardust Children, một bộ phim ngắn của đạo diễn nổi tiếng Eiji Uchida.

Ảnh chân dung đạo diễn Eiji Uchida
Gặp gỡ đạo diễn Eiji Uchida

Sinh ra ở Rio de Janeiro, Eiji Uchida khởi nghiệp bằng nghề phóng viên trước khi làm biên kịch và đạo diễn vào năm 2005. Kể từ đó, anh đã gặt hái nhiều thành công. Năm 2016, bộ phim "Lowlife Love" của anh đã vang danh tại Teatro ở Shinjuku, được chiếu ở hơn 30 liên hoan phim trên toàn thế giới. Năm 2019, anh làm biên kịch và đạo diễn cho "I Turn" trên Tokyo TV, cùng 2 tập của "The Naked Director" trên Netflix. Năm 2021, anh giành giải Kịch bản xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim xuất sắc nhất tại Giải Viện hàn lâm Nhật Bản lần 44 cho bộ phim "Midnight Swan".

Xperia mang đến trải nghiệm quay phim chân thực 

Đạo diễn Eiji Uchida chia sẻ cảm nghĩ về việc quay phim bằng Xperia:

Nếu biết mình cần quay gì thì với tôi, VENICE (máy quay phim kỹ thuật số VENICE CineAlta của Sony) hay Xperia cũng như nhau cả. Xperia có khả năng cải thiện chất lượng sản phẩm của bạn. 

Ảnh cận cảnh giao diện người dùng và cài đặt quay phim trên điện thoại thông minh Xperia
Ghi hình 24 hình/giây – chuẩn phim điện ảnh

Cuối cùng, tôi muốn làm một bộ phim cho cảm nhận như video tại nhà, do dùng điện thoại thông minh mà. Tốc độ khung hình video 24 hình/giây tạo ra sự khác biệt rất lớn. Trước kia, tôi đã rất vất vả mới có được “kiểu màu phim”. Máy ảnh quay được kiểu màu phim lại rất đắt. Do bắt đầu với phim độc lập nên sẽ rất tuyệt nếu tôi có thể quay được kiểu màu phim bằng điện thoại thông minh.

Tỉ lệ 21:9 – thiết kế lý tưởng để làm phim 

TV có tỉ lệ khung hình 16:9. Và ngay cả khi tỉ lệ là 4:3, tôi vẫn luôn yêu thích và muốn làm phim theo tỉ lệ điện ảnh, nhưng không thể. Chúng tôi đã thử đặt các thanh màu đen ở đầu và cuối màn hình, cố hết sức để tạo ra cảm giác "giống như một bộ phim". Thành thật mà nói, tôi khen ngợi Sony vì đã lắp đặt màn hình rộng mà đáng ra chỉ thấy ở rạp.

Đạo diễn Eiji Uchida xem nội dung trên điện thoại thông minh Xperia
Hình ảnh một nhân vật che mặt, đội mũ trùm đầu với tùy chọn chuyển tông màu mặc định
CẢNH QUAY RAW VỚI KIỂU MÀU VENICE CS
Hình ảnh một nhân vật che mặt, đội mũ trùm đầu với tùy chọn chuyển tông màu tùy chỉnh
CẢNH QUAY CUỐI CÙNG TRONG "STARDUST CHILDREN"
Chuyển tông màu cho phong cách đậm chất điện ảnh

Tôi thích ý tưởng làm nổi bật một màu nào đó. Ở bộ phim này, đó là màu đỏ và lam. Tôi đang nói về việc dùng chuyển tông màu cho khâu hoàn thiện. Về cơ bản, khi quay phim, tôi sẽ ghi hình sao cho có thể xoay theo nhiều cách. Ở bộ phim này, tôi đã tạo ra bầu không khí bằng cách làm nổi bật một số màu sắc.

120 hình/giây để ghi hình chuyển động chậm ấn tượng

Chế độ tốc độ cao rất ấn tượng. Cú rơi ở cảnh cuối được quay với tốc độ cao rồi giảm dần. Chúng tôi từng gặp rất nhiều khó khăn với việc quay phim tốc độ cao. Vì vậy, tôi từng có thái độ kiểu: "Bạn có thể quay chuyển động chậm trên điện thoại thông minh ư?!". Và đó là tốc độ cao thích hợp. Tôi tự hỏi họ đã làm điều đó như thế nào.

Lưu ý: video này không chứa âm thanh.

Một phong cách làm phim mới

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều đạo diễn muốn quay phim bằng điện thoại thông minh và xem trải nghiệm này thú vị ra sao, cả tôi cũng vậy. Tôi đã xem các cảnh quay trên phim trường và bộ phim hoàn thiện. Cảm giác chân thành của tôi là “Ồ, đúng là bạn có thể quay phim bằng Xperia”.

Đoàn làm phim gắn điện thoại Xperia lên mũ bảo hiểm của diễn viên để quay trực diện
Ghi lại các cảnh quay trực diện

Có cảnh quay trực diện ở đầu và cuối – được quay bằng điện thoại Xperia gắn trên đầu diễn viên. Đây là điều không thể đối với thiết bị quay lớn, nên trải nghiệm xem sẽ rất mới mẻ, thú vị.

Công cụ hoàn hảo cho các nhà làm phim triển vọng

Giá mà tôi còn trẻ để làm phim độc lập như ngày nay thì tuyệt biết mấy. Bởi để có được “kiểu màu phim” như vậy, chúng tôi đã rất vất vả với chuyển động chậm và tỉ lệ khung hình. Tôi cảm thấy ghen tị khi các bạn có thể làm điều đó trên điện thoại thông minh – ý tôi là quay hẳn một bộ phim truyện ấy. 

Chiếc điện thoại thông minh làm được phim chuyên nghiệp

Dĩ nhiên, Sony có sản xuất máy quay. Tôi cũng đang dùng máy của hãng mà. Tôi nghĩ ý tưởng này đến từ việc họ sản xuất máy quay chuyên nghiệp. Không công ty nào khác làm được điều này. Khi còn trẻ, bạn thường không có nhiều tiền, mà dụng cụ quay phim, như đèn và máy quay, lại khá tốn kém. Sẽ thật may mắn khi vượt qua được trở ngại đó. Điều ấn tượng là học sinh trung học có thể dùng Xperia ở trường để tạo ra kiệt tác.

Logo Cinematography Pro do CineAlta cung cấp
Xem cuộc phỏng vấn với Eiji Uchida
Đoạn phim ngắn được chỉnh sửa bằng Adobe Premiere Pro CC 2020 và Blackmagic Design DaVinci Resolve, sử dụng cảnh quay bằng Cinematography Pro của Xperia. Một số phần mềm chỉnh sửa có thể không cho phép chỉnh sửa cảnh quay bằng Cinematography Pro. Phần mềm Xperia đã được sửa đổi một phần để sử dụng trong quy trình sản xuất này.

Thể hiện thế hệ nhà sáng tạo kế tiếp

Sony không chỉ trao công nghệ vào tay các nhà quay phim triển vọng để họ tạo ra những bộ phim và video chuyên nghiệp mà còn mang đến cho họ cơ hội thể hiện tác phẩm của mình.

Logo Liên hoan phim cực ngắn & châu Á 2021
Sự kiện Liên hoan phim cực ngắn & châu Á 2021

Là một công ty giải trí sáng tạo với nền tảng công nghệ vững chắc, Sony tự hào hỗ trợ sự kiện Liên hoan phim cực ngắn & châu Á 2021. Được Academy Awards® công nhận, Liên hoan phim cực ngắn là một trong những liên hoan phim ngắn quốc tế lớn nhất ở châu Á. Sự kiện là cơ hội để thế hệ nhà sáng tạo kế tiếp cọ xát và định hình văn hóa điện ảnh trong tương lai.

Cuộc thi làm phim trên điện thoại thông minh

Với sự hỗ trợ của Sony trong Liên hoan phim cực ngắn & châu Á, Cuộc thi làm phim trên điện thoại thông minh cổ vũ người tham gia vượt qua ranh giới, thể hiện sức sáng tạo bằng thiết bị di động. Do công nghệ điện thoại thông minh liên tục phát triển nên cuộc thi chính là nền tảng lý tưởng để khám phá và quảng bá phong cách làm phim mới thú vị này.

Logo Cuộc thi làm phim trên điện thoại thông minh do Sony hỗ trợ


Eyes của Anonymouz

Hãy xem Eyes của Anonymouz, một video nhạc được quay hoàn toàn bằng Xperia của đạo diễn chuyên nghiệp Kanji Suto. Là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ bí ẩn, Anonymouz ban đầu thành danh trên thị trường YouTube Nhật Bản trước khi thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Video nhạc này không chỉ thể hiện tài năng thanh nhạc thiên bẩm của cô mà còn cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc mà điện thoại thông minh Xperia mới nhất có thể mang lại.Hình ảnh Kanji Suto ở ngoài trời
Gặp gỡ đạo diễn Kanji Suto

Vốn là một nhà thiết kế đồ họa và đồ họa máy tính, Kanji Suto đã học kỹ năng làm việc trên các video nhạc và quảng cáo dưới con mắt chuyên môn của đạo diễn phim Shuichi Tan. Hiện tại với tư cách là đạo diễn độc lập, chuyên môn của anh trải rộng trên nhiều kỹ thuật bao gồm phim người đóng, đồ họa máy tính và thực tế ảo. Tác phẩm của anh đã được công nhận với nhiều giải thưởng, trong đó có Space Shower TV Music Video Awards 2015 và The One Show 2017 / Kỹ xảo hình ảnh chuyển động / Sáng tạo hình ảnh.

“Camera này có thể mở rộng phạm vi hoạt động để quay video”

Suto:
Ngay từ lúc ghi hình, tôi có thể biết hình ảnh sẽ đẹp đến mức nào. Điện thoại thông minh có ưu thế về kích thước – chính là sự nhỏ gọn. Tôi muốn tận dụng điều này. Chúng tôi có thể ghi hình từ bên dưới hoặc đặt camera ở những nơi mà trước đây tôi không thể. Thật là thú vị khi thử những ý tưởng mới nhờ có thiết bị này. Tôi thực sự cảm thấy rằng camera này có thể mở rộng phạm vi hoạt động để quay video.

Hình ảnh một cô gái đeo tai nghe choàng đầu nhìn vào bể cá được quay bằng Xperia
Kanji Suto quay cảnh một bể cá ngoài trời bằng Xperia 5 II
“Chúng tôi có thể thấy rõ mọi chi tiết... màn hình thực sự rất đẹp”

Thật sự sáng tạo khi bản thân thiết bị di động sử dụng CinemaScope (tỉ lệ hiển thị 21:9). Tính năng xem trước rất thuận tiện và khiến tôi thực sự ngỡ ngàng về mức độ tuyệt vời. Tôi có thể kiểm tra những gì tôi vừa ghi hình trong cùng một giao diện người dùng. Có thể kiểm tra chất lượng video ngay lập tức là một tính năng rất quan trọng. Buổi ghi hình này được thực hiện ở ngoài trời vào một ngày nắng. Nếu chúng tôi sử dụng cài đặt sáng nhất khi kiểm tra dưới ánh nắng mặt trời, chúng tôi có thể thấy rõ mọi chi tiết. Điều đó rất hữu ích. Màn hình của thiết bị này thực sự đẹp.

“Video mượt mà, rõ nét khi quay ở tốc độ cao 120 hình/giây”

Chúng tôi đã ghi lại cảnh cá vàng ca hát và trò chuyện. Cảnh này được quay trong một thời gian dài với hiệu ứng chuyển động chậm tốc độ cao, thêm các yếu tố biến đổi hoặc cắt trong khi chỉnh sửa. Chúng tôi muốn sử dụng chuyển động chậm để khiến cho con cá vàng trông như đang nói và hát. Video được quay ở tốc độ cao 120 hình/giây trở nên rất mượt mà và rõ nét.

Hình ảnh con cá trong bể
Hình ảnh giao diện người dùng trên màn hình khi quay phim bằng Xperia 5 II
“Giao diện giống như trên máy quay thông thường và dễ sử dụng”

Thiết bị máy quay chuyên nghiệp có thể được thiết lập rất chi tiết – do đó giao diện người dùng có thể phức tạp. Nhưng vì được tạo ra cho người dùng phổ thông nên Xperia cho phép người dùng vận hành một cách trực quan, điều này thật tuyệt. Đồng thời, thiết bị cũng dễ sử dụng đối với chuyên gia. Đó là giao diện người dùng giống như một máy quay thông thường và rất dễ sử dụng. 

“VENICE CS cho chất lượng giống như phim ngay lập tức”

Dải màu vẫn giữ nguyên khi chỉnh sửa tông màu sau khi ghi hình và VENICE CS sẽ cho chất lượng giống như phim ngay lập tức để tạo nên một video thú vị. Tôi đã rất ngỡ ngàng.

Cài đặt màu (CS) Venice là các giá trị màu cài đặt sẵn mặc định trong Cinematography Pro, gọi là cài đặt “KIỂU MÀU”. Nhờ đó, bạn sẽ có sự chuyển tông màu mượt mà, đường cong tông màu tương phản thấp mềm mại và cài đặt 10 bit để quay cả phim điện ảnh và phim truyền hình. Tất cả đều dựa trên cài đặt Kiểu màu s709, có trên máy quay CineAlta VENICE. 

Hình ảnh con cá trong bể trên cánh đồng
Đoàn làm phim dựng bể cá để quay phim
“Tính di động là ưu điểm lớn nhất khi ghi hình bằng Xperia”

Khi muốn di chuyển một chiếc máy quay, chúng tôi cần có một chiếc cần trục hoặc đặt máy quay trên một thanh ray gọi là thanh trượt. Với Xperia, chúng tôi có thể ghi hình đơn giản như thế này. Tôi đã sử dụng một gimbal nhỏ để quay một số chuyển động nhỏ. Tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi có thể ghi hình với chất lượng cao như vậy. Thật tuyệt vời. Và chúng tôi đã gắn một ống kính macro mua ở cửa hàng 100 yên để ghi hình cận cảnh con cá vàng và những viên bi lấp lánh. Nhờ vậy, chúng tôi đã tạo ra một hiệu ứng thú vị.

Nền tảng thì rõ ràng là một chiếc điện thoại thông minh, vì vậy với thân máy nhỏ nhắn mà mọi người có thể mang theo này, chúng tôi có thể ghi hình giống như cách mà mọi người có thể ghi hình. Nếu quan tâm đến việc quay video, mọi người có thể dễ dàng quay video với chất lượng chuyên nghiệp. Tôi thấy đây là một chiếc camera rất cuốn hút.

Xem cuộc phỏng vấn với Kanji SutoKhám phá thêm kỹ thuật quay phim của Xperia

Eiji Uchida và Kanji Suto không đơn độc – ngày càng có nhiều nhà làm phim và video chuyên nghiệp nổi tiếng đang dần công nhận khả năng quay phim của Xperia, như bạn sẽ thấy trong các đoạn phim ngắn bên dưới.

After Dark 

Được ghi hình bằng Xperia 5 II bởi Liam Wong

Nhà làm phim Liam Wong sử dụng Xperia với Cinematography Pro “được CineAlta hỗ trợ” để ghi hình thành phố London trong thời gian có lệnh phong tỏa.

TASTE (HƯƠNG VỊ)

Một bộ phim ngắn được quay bằng Xperia

Mọi giác quan sẽ chìm đắm trong TASTE, một bộ phim ngắn của Shep Films, được hợp tác sản xuất cùng Sony Innovation Studios.

Hai cây cọ

Một bộ phim ngắn được quay bằng Xperia

Nhà quay phim chuyên nghiệp Jeff Berlin đã thử thách Xperia 5 II để tạo ra đoạn phim ngắn theo chủ đề khiêu vũ đầy mê hoặc này.