Xperia tinh chỉnh cho tín đồ âm thanh với Mark Wilder 

Để tận hưởng trọn vẹn âm thanh theo đúng ý đồ nghệ sĩ, chúng tôi đã mời Mark Wilder, kỹ sư mastering âm thanh tại Battery Studios của Sony Music, tinh chỉnh và đánh giá chất lượng loa và tai nghe. Xem kỹ sư âm thanh Kenichi Matsumoto của chúng tôi đã hợp tác với Mark như thế nào để biến chiếc Xperia này trở thành một trong những điện thoại thông minh tốt nhất để nghe nhạc.

Hợp tác với kỹ sư mastering huyền thoại, Mark Wilder
Mark Wilder trong phòng thu

Anh có thể nói đôi điều về bản thân được không, Mark?

Mark:
Tôi là kỹ sư mastering cao cấp của Battery Studios thuộc Sony Music Entertainment tại New York. Tôi đã làm việc tại công ty 33 năm và thực hiện hơn 3.000 album. Tôi từng 11 lần được đề cử Grammy, 6 lần đạt giải và đến nay vẫn làm nhạc. Thật tuyệt vời khi được làm việc với âm nhạc mà tôi thích suốt những năm tháng trưởng thành.

“Đây là điện thoại thông minh được tinh chỉnh riêng cho những tín đồ âm thanh“

Anh Matsumoto, anh mô tả niềm đam mê của anh đối với dự án này như thế nào?

Matsumoto:
Người yêu nhạc thường nghe nhạc trên thiết bị di động với chất lượng bình thường. Tôi cũng yêu nhạc nên không hài lòng với điều đó. Tôi muốn nghe âm thanh chân thực dù ở nhà không có hệ thống Hi-Fi. Tôi muốn mang âm thanh tuyệt vời đến cho mọi người ở khắp nơi. 

Kenichi Matsumoto nghe qua tai nghe

Anh muốn người yêu nhạc trải nghiệm điều gì với Xperia?

Matsumoto:
Cho dù nghe qua tai nghe hay loa âm thanh nổi tích hợp, tôi muốn họ nghe nhạc với chất lượng trung thực đúng như ý đồ của nghệ sĩ. Tôi nghĩ rằng âm nhạc có thể được tái tạo một cách chính xác và tôi muốn những ai yêu âm nhạc chuyển sang sử dụng Xperia để có trải nghiệm đó. Để thể hiện âm thanh chân thực của một bài hát thông qua lời ca, giai điệu, nhịp điệu và các yếu tố khác, chúng tôi phải hiểu tầm quan trọng của việc biểu đạt không gian để có trải nghiệm nghe đắm chìm. Tôi nghĩ sự nhấn mạnh vào việc tạo ra âm thanh đã làm cho Xperia trở nên độc đáo.

“Tôi không thể tin chúng ta có thể đạt độ rõ nét như vậy từ một chiếc điện thoại thông minh”
Mark Wilder đánh giá Xperia 1 II

Vậy loa phát ra âm thanh như thế nào anh Mark nhỉ?

Mark:
Thực sự tôi thấy chiếc Xperia này phát ra âm rất rõ ràng. Chi tiết, môi trường, không gian của nhạc cụ rõ hơn nhiều so với âm thanh tôi từng nghe ở bất kỳ chiếc điện thoại di động nào khác. Sản phẩm này mang đến trải nghiệm mạnh mẽ hơn, thú vị hơn. Chuyển động về cường độ đều đạt chất lượng như âm thanh truyền qua loa toàn dải cỡ lớn. Điều đó thật ấn tượng vì âm thanh này sẽ mang lại trải nghiệm lắng nghe xuất sắc hơn nhiều.

Còn khi bạn nghe qua tai nghe thì sao?

Mark:
Lần đầu tiên nghe qua tai nghe có dây, tôi thực sự ngạc nhiên trước tác động âm thanh của chiếc Xperia này. Chất lượng âm thanh, không gian, độ rõ nét, âm lượng – mọi thứ về thiết bị dường như có sự gắn kết hơn nhiều so với những gì tôi nhớ được về điện thoại di động. Tôi là người đi đâu cũng mang theo Walkman®. Lâu nay tôi đã mong có ngày được chọn nghe nhạc trên Walkman hay điện thoại thông minh khi đi ra ngoài. Tôi nghĩ ngày đó đã đến.

Anh cảm thấy thế nào về giắc cắm âm thanh 3,5 mm?

Mark:
Tôi rất háo hức khi thấy sự trở lại của giắc cắm tai nghe. Tôi thích nghe nhạc có dây. Theo một cách kỳ lạ, tôi cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Tôi thực sự cảm nhận sự khuếch đại đến từ điện thoại và khi lần đầu thấy rằng chiếc điện thoại này có giắc cắm tai nghe, nó đã khiến tôi mỉm cười thích thú!

“Với chiếc Xperia này, bạn sẽ có được trải nghiệm âm thanh chân thực”

Kenichi Matsumoto

“Tôi rất vui khi được làm việc với các kỹ sư di động, chúng tôi tạo thành một nhóm rất ăn ý”

Mark Wilder

Anh Matsumoto, anh hãy cho biết quá trình hợp tác diễn ra thế nào rồi?

Matsumoto:
Làm việc với Mark rất hữu ích. Khi tinh chỉnh ở Tokyo, chúng tôi lưu ý đến những lời của anh. Nhưng chúng tôi đặt mục tiêu cao và tôi phải mất một thời gian dài để hài lòng về âm thanh. Những khi tưởng không thể làm gì hơn, tôi lại nhớ đến Mark và không ngừng tự nhủ rằng anh ấy sẽ không bao giờ hài lòng với chất lượng này. Vì vậy, tôi lại tiếp tục cố gắng.

Mark Wilder và Kenichi Matsumoto hợp tác về chất lượng âm thanh của Xperia

Vậy còn Mark, mối quan hệ hợp tác có tác dụng tốt với anh không?

Mark:
Có chứ, tất nhiên rồi. Và thật tốt khi biết rằng tôi đã truyền cảm hứng cho các kỹ sư! Tôi đoán mỗi lần hợp tác đều có nỗi lo ngại rằng mọi người có thể đang không cùng hướng đi. Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải trường hợp đó. Từ nguyên mẫu đầu tiên đến nguyên mẫu thứ hai, tôi rất vui khi thấy chúng tôi có chung ý tưởng về âm thanh phát ra trên điện thoại. Các cuộc thảo luận của chúng tôi đã dẫn đến những cải tiến lớn về âm thanh cho chiếc Xperia này.

Còn tương lai thì sao, anh Matsumoto?

Matsumoto:
Tôi tin rằng sự hợp tác này đã tạo ra âm thanh Xperia tuyệt nhất từ trước đến nay. Tất nhiên, vẫn còn một số ý tưởng mà chúng tôi có thể theo đuổi để làm cho chiếc điện thoại thực hiện được những điều tuyệt vời hơn nữa. Điều đó có thể khó ở thời điểm này, nhưng chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ và tôi muốn tiếp tục cần đến sự giúp đỡ từ kiến thức và chuyên môn độc đáo của Mark.

Anh có thể nói vài lời trước khi kết thúc không, Mark?

Mark:
Tôi rất hân hạnh được tham gia vào quá trình thiết kế từng chiếc điện thoại thông minh Xperia mới. Đó là một vinh dự lớn và điều này mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui.