TriporousTM, vật liệu xanh cho thế giới sạch

Vật liệu carbon mao quản mới mang tính cách mạng của Sony, được tái chế từ sinh khối dư thừa.

Vật liệu carbon mao quản mới mang tính cách mạng trong việc làm sạch nước và không khí

Triporous™ là vật liệu carbon mao quản độc đáo, đa năng của Sony giúp làm sạch nước và không khí, cải thiện độ an toàn, vệ sinh và sự thoải mái tại nhiều môi trường trên thế giới. Thông qua TriporousTM, Sony hình dung ra tương lai khi tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với nước và không khí sạch.
Sản phẩm giành “Giải Khuyến khích cho các phát minh Thế kỷ 21” và giải “Đóng góp cho Thế kỷ 21” của Hiệp hội Phát minh và Sáng chế Nhật Bản.

Hình ảnh logo Triporous
Trao cho chất thải mục đích mới
Hình ảnh về Triporous được sản xuất hoàn toàn từ trấu bị thải bỏ
TriporousTM được sản xuất từ trấu bị thải bỏ

TriporousTM được sản xuất từ sinh khối dư thừa. Công nghệ của Sony tái chế sinh khối dư thừa để tạo nên TriporousTM, vật liệu có thể giúp giảm tác động đến môi trường.

Lượng thải bỏ trấu hằng năm theo khu vực

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 150 triệu tấn được tạo ra

[1] Châu Á (Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Myanmar, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Việt Nam): 136 triệu tấn
[2] Châu Phi (Ai Cập, Nigeria): 6,16 triệu tấn
[3] Nam Mỹ (Brazil): 4,74 triệu tấn
[4] Bắc Mỹ (Hoa Kỳ): 2,04 triệu tấn
[5] Châu Âu (EU): 0,84 triệu tấn
[6] Châu Đại Dương (Úc): 0,06 triệu tấn

TriporousTM là gì?
Hấp thụ nhanh hơn và hấp thụ các chất lớn hơn

TriporousTM có ba lỗ kích cỡ lỗ khác nhau, cho phép hấp thụ các chất hữu cơ lớn hơn cũng như hấp thụ một số chất hữu cơ nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với than hoạt tính thông thường. Những chất hữu cơ bị các lỗ lớn hơn hấp thụ bao gồm vi khuẩn, vi-rút, protein lớn cùng nhiều phân tử hữu cơ lớn.

[1] TriporousTM   [2] Than hoạt tính thông thường

Hình ảnh về khả năng Hấp thụ nhanh hơn và hạt lớn hơn
TriporousTM vượt trội hơn than hoạt tính thông thường

Cấu trúc siêu vi độc đáo của TriporousTM giúp hấp thụ khí ga và mùi hiệu quả. Sản phẩm này cũng thể hiện hiệu suất vượt trội trong việc tách các chất hữu cơ lớn hơn như thể thực khuẩn MS2 ra khỏi chất lỏng, so với chất hấp thụ bằng than hoạt tính làm từ vỏ dừa thường dùng để làm sạch nước.

[1] Ô nhiễm [2] Thời gian (phút) [3] Kết quả của TriporousTM [4]Than hoạt tính làm từ vỏ dừa

Hình ảnh về Triporous vượt trội hơn than hoạt tính
Tiềm năng của TriporousTM

Hãy tưởng tượng trang phục thể thao không mùi; thiết bị làm sạch nước và không khí nhanh hơn, hiệu quả hơn và những cải tiến cho nhiều sản phẩm đa dạng như thực phẩm, mỹ phẩm và đồ điện tử – đặc biệt là tất cả những điều này đều có thể trở thành hiện thực với công nghệ TriporousTM.

Cải thiện chất lượng nước

Bộ lọc TriporousTM có thể dùng để cung cấp nước uống sạch ở ngay cả môi trường thiếu vệ sinh. Sản phẩm này sẽ đặc biệt hữu ích tại những nước đang phát triển.

Cải thiện chất lượng không khí

TriporousTM có thể làm sạch không khí bằng cách hấp thụ chất gây ô nhiễm như hơi và khí ga công nghiệp. Sản phẩm này còn giúp giảm sự tiếp xúc với một số vật chất dạng hạt siêu vi (PM2.5) và sương mù quang hóa.

Hình ảnh của Tiến sĩ Seiichiro Tabata
Bảo vệ môi trường với trấu

Tiến sĩ Seiichiro Tabata

Người phát minh ra Triporous
Tập đoàn Sony

Trong quá trình nghiên cứu cơ bản về vật liệu pin, tôi đã phát triển vật liệu mới có nhiều lỗ rỗng mang tên TriporousTM. Làm từ trấu, vật liệu này có ba loại kích cỡ lỗ khác nhau (chữ “tri” trong tên gọi bắt nguồn từ số 3). Cấu trúc siêu vi độc đáo này mang đến cho vật liệu tiềm năng ứng dụng đa dạng. Ví dụ: khả năng loại bỏ phần tử vi-rút của TriporousTM có thể giúp làm sạch nước ở những khu vực trên thế giới không được kết nối với mạng lưới điện. Chúng tôi vẫn đang tiến hành nghiên cứu và phát triển. Thông qua vật liệu mới có thể làm sạch nước và không khí này, tôi muốn góp phần đem lại cuộc sống dễ chịu và bền vững hơn cho mọi người trên thế giới.

Hình ảnh Triporous
TriporousTM

Vật liệu cải tiến mới dùng để làm sạch nước và không khí (Chỉ có tiếng Anh)

Hình ảnh về việc Góp phần giảm tác động của nhà máy
Góp phần giảm tác động của nhà máy
Hình ảnh Máy chiếu của thế hệ kế tiếp
Máy chiếu của tương lai
Hình ảnh Những sáng kiến về cấp điện cho mọi người
Những sáng kiến về cấp điện cho mọi người
Câu hỏi về giấy phép

Sony đã bắt đầu cấp phép sử dụng TriporousTM. Các công ty đang cân nhắc sử dụng TriporousTM trong sản phẩm và nhà máy của mình hoặc muốn hợp tác kinh doanh TriporousTM vui lòng đặt câu hỏi tại đây.