Cân nhắc toàn diện đến môi trường

Một kế hoạch bảo vệ môi trường hợp lý

Tai nghe của chúng tôi được lắp ráp sao cho vừa có thiết kế và âm thanh chất lượng cao, vừa có thể bảo vệ môi trường. Theo các mục tiêu môi trường của Green Management 2025, Sony tiếp tục phát triển theo hướng chú tâm đến môi trường cả về mặt sản phẩm và bao bì.

Phát triển nhựa tái chế

Những thách thức với các chất liệu tái chế

Chất liệu nhựa tái chế thường được sơn hoặc nhuộm màu, nên không thích hợp để sử dụng cho các phần trang trí.
Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi thu mua phế liệu công nghiệp không sắc tố từ các bộ phận ô tô, phân loại chính xác theo màu sắc và sử dụng cho phần lớn các bộ phận.

[1]  Thu gom phế liệu công nghiệp từ các bộ phận ô tô   [2]  Phân loại các bộ phận (ví dụ như biểu tượng xe, tay nắm cửa)   [3]  Cắt nhỏ   [4]  Ép và nắn   [5]  Sơn màu

Đặc điểm của nhựa tái chế

Bắt đầu với các hạt không sắc tố sẽ giảm thiểu các chất phụ gia cần thiết trong quá trình tạo màu. Điều này cho phép sử dụng hơn 85% chất liệu tái chế trong nhựa của chúng tôi và lên đến 98% đáng kể đối với các chất liệu có màu đen.

Hình ảnh của hạt không sắc tố và có sắc tố
Hạt không sắc tố (trái) và hạt có sắc tố (phải)

Mở rộng phạm vi thay đổi màu sắc sản phẩm có sẵn

Biểu đồ hình tròn mô tả tỷ lệ ABS tái chế và các chất phụ gia được sử dụng
Đạt được hàm lượng tái chế cao

[1] ABS tái chế, hơn 85% [2] các chất phụ gia

Hình ảnh thể hiện thân tai nghe và bao bì
Mở rộng tái chế trên toàn bộ phạm vi của chúng tôi

Chúng tôi đã sử dụng thành công loại nhựa tái chế này cho các bộ phận thân của các model mới (WH-1000XM5 , LinkBuds và LinkBuds S ). Và đây chỉ là bước khởi đầu để tăng sử dụng nhựa tái chế cho tai nghe của chúng tôi trong tương lai.

Bao bì sinh học

Chiến dịch bao bì sinh học của chúng tôi bao gồm một số sáng kiến mới cũng như các ý tưởng hiện có.

Sáng kiến cho các mẫu sản phẩm mới
Hướng tới mục tiêu của chúng ta sớm đạt được

Một trong các mục tiêu của Quản lý xanh 2025 là loại bỏ hoàn toàn nhựa trong bao bì của các sản phẩm nhỏ được thiết kế mới vào năm 2025. Với mỗi thiết kế tai nghe mới của Sony, chúng tôi đang mở rộng việc sử dụng các chất liệu đóng gói sinh học và cố gắng đạt được mục tiêu này trước năm mục tiêu.

Infographic hướng đến nhận thức sớm với việc loại bỏ nhựa
Hình ảnh tổng hợp của Giấy vụn, bã mía và vật liệu tre trong đĩa petri, cũng như bao bì làm bằng Vật liệu hỗn hợp gốc của Sony
Chất liệu giấy sinh học

Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy sử dụng chất liệu giấy sinh học độc quyền của Sony, Original Blended Material, để đóng gói mẫu tai nghe hàng đầu của chúng tôi, dòng 1000X (WF-1000XM4 và WH-1000XM5). Original Blended Material là chất liệu giấy sinh học làm từ tre, sợi mía và giấy tái chế.

Giới thiệu bao bì của WF-1000XM4 và WH-1000XM5

Hình ảnh các bao bì được làm bằng Original Blended Material của Sony

Bao bì WF-1000XM4 sử dụng Original Blended Material cho tất cả các phần của bao bì ngoại trừ nhãn mác

Hình ảnh thể hiện bao bì và logo in nổi trên chất liệu Original Blended Material

Hộp sản phẩm WH-1000XM5 sử dụng Original Blended Material

Các sản phẩm đang bày bán cũng không ngoại lệ

Chúng tôi đang thay đổi bao bì bên ngoài của các mẫu sản phẩm hiện có từ nhựa sang giấy như một phần trong nỗ lực đổi mới trên phạm vi rộng của chúng tôi.
Bao bì của mỗi model sẽ giảm hơn 90% lượng nhựa được sử dụng.

Hình minh họa giải thích sự so sánh mức sử dụng nhựa
So sánh loại nhựa được sử dụng

[1] Trước khi đổi mới [2] Sau khi đổi mới

Hình ảnh của hai bao bì sản phẩm; trước khi đổi mới và sau khi đổi mới
Hình ảnh tổng thể của bao bì tai nghe MDR-EX15AP

[1] Trước khi đổi mới [2] Sau khi đổi mới

Ít nhựa, dễ tái chế hơn

Thiết kế thùng các tông riêng lẻ trước đây sử dụng lớp ép PP (nhựa) không thể tái chế. Chất liệu này đã được thay thế bằng lớp phủ chống mài mòn cho phép tái chế thùng các tông.

[1] Quy trình ép PP trên bề mặt giấy
[2] Phủ véc-ni UV bằng công nghệ in

Minh họa
Phỏng vấn
Hình chân dung của đối tượng phỏng vấn
Makoto Kawabata

Tập đoàn Sony,
Nhóm Kinh doanh sản phẩm giải trí & Âm thanh tại gia,
Bộ phận Kinh doanh sản phẩm di động, phòng Thiết kế cơ khí sản phẩm di động

Theo kế hoạch môi trường Road to Zero, Tập đoàn Sony đặt mục tiêu giảm thiểu tài nguyên đầu vào và đang theo đuổi việc đưa chất liệu tái chế vào thiết bị âm thanh gia đình cũng như các sản phẩm khác được ít lâu. Tuy nhiên với trường hợp của ABS, loại nhựa chủ yếu được sử dụng trong tai nghe, việc thiếu chất liệu tái chế chất lượng cao và có tỷ lệ tái chế cao trên thị trường đã làm chậm quá trình đưa chất liệu tái chế vào quy trình. Do đó, chúng tôi quyết định phát triển một loại ABS tái chế dễ sử dụng và có hàm lượng tái chế cao.

Với sự hợp tác của các công ty đối tác, chúng tôi đã phát triển một loại ABS tái chế mới cho phép tạo màu đa dạng mà không cần bổ sung nhựa nguyên sinh bằng cách phân loại chính xác theo màu sắc các phế liệu ABS không sắc tố. Với LinkBuds, chúng tôi đã cố gắng tạo ra một vẻ ngoài đủ tinh tế có thể so sánh với ABS nguyên sinh, điều khó đạt được với ABS tái chế thông thường.

Chúng tôi đưa ABS tái chế này vào nhiều mẫu tai nghe. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những thử thách khác phù hợp với kế hoạch Road to Zero.

Mio Nakanishi

Tập đoàn Sony,
Nhóm Kinh doanh sản phẩm giải trí & Âm thanh tại gia,  
Bộ phận Kinh doanh sản phẩm di động, Phòng Kế hoạch sản phẩm di động

Hình chân dung của đối tượng phỏng vấn

Sony đang thực hiện các thay đổi đối với tai nghe của mình, đối với cả các mẫu mới và các sản phẩm sẵn có trên thị trường, nhằm mục đích loại bỏ tất cả nhựa khỏi bao bì. Giảm lượng nhựa sử dụng trong bao bì xuống mức 0 trên diện rộng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì nó khá tốn kém và vai trò của bao bì khác nhau tùy thuộc vào đặc tính sản phẩm, điều kiện bán hàng và đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mình có thể tạo ra mẫu bao bì đáp ứng các cân nhắc về môi trường mà không ảnh hưởng đến chức năng hoặc tính hấp dẫn của sản phẩm bởi Sony đã lưu ý đến các vấn đề này từ những giai đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Mẫu WH-1000XM5 mới giới thiệu chất liệu giấy Original Blended Material độc quyền của Sony cho hộp sản phẩm và là mẫu đầu tiên mang logo Original Blended Material. Thiết kế đã được thay đổi đáng kể so với mẫu WH-1000XM4 trước đó, với bao bì được thiết kế để truyền tải sự quan tâm nhiều hơn tới môi trường. 

 Chúng tôi tin rằng để chu trình phát triển sinh học được thực hiện, tương tự như việc tạo ra sản phẩm, cần phải kêu gọi khách hàng tái chế những sản phẩm đó để kết thúc chu trình. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi sẽ luôn tiếp tục xem xét làm ra những loại sản phẩm nào phù hợp với hành tinh của chúng ta.