Tai nghe thể thao không dây cao cấp nhất

Khám phá xem tai nghe thể thao không dây chống nước mới của Sony được sản xuất như thế nào

Gần đây, bạn có thấy ngày càng có nhiều người đeo tai nghe thể thao khi tập luyện ở phòng gym không? Chà, không chỉ riêng mình bạn đâu. Theo Báo cáo toàn cầu IHRSA 2016, Global Report: Thực trạng của ngành dịch vụ câu lạc bộ sức khỏe, doanh thu của ngành này trên toàn cầu đã đạt tổng cộng $81 tỷ vào năm 2015 và có 151,5 triệu thành viên tới khoảng 187.000 câu lạc bộ.

Trước số lượng người đam mê tập luyện ngày càng tăng, Sony đã phát triển tai nghe thể thao không dây phù hợp với nội dung luyện tập thường xuyên cường độ cao mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh. Aoi Maeda, nhà lập kế hoạch sản phẩm cho tai nghe thể thao MDR-XB80BS mới của Sony cũng đang tập gym và đã trao đổi trực tiếp với những người đam mê tập luyện để tìm hiểu xem chính xác thì mọi người muốn có một chiếc tai nghe như thế nào. Nhờ nghiên cứu chi tiết của cô và nhóm đồng nghiệp, tai nghe thể thao không dây MDR-XB80BS đã biến ước mơ của những người yêu thích tập luyện trở thành hiện thực. 

Hãy xem tiếp để biết những thông tin chuyên sâu từ Aoi Maeda về nguồn cảm hứng phía sau tai nghe thể thao không dây MDR-XB80BS, tìm hiểu thêm về tính năng chống mồ hôi mới và biết các mẹo riêng của cô ấy để chọn tai nghe thể thao phù hợp cho các buổi luyện tập của bạn. 

Aoi Maeda, Nhà lập kế hoạch sản phẩm Sony thuộc Phòng kế hoạch sản phẩm âm thanh

H: Một ngày bình thường của nhà lập kế hoạch sản phẩm Sony như chị sẽ thế nào? 

Maeda: Thiết kế và phát triển ý tưởng sản phẩm cần rất nhiều nhà thiết kế, kỹ sư và nhân viên kinh doanh cùng tham gia hàng ngày để đưa ra sản phẩm hoàn hảo. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ không thể tạo ra sản phẩm hoàn hảo nếu không có ý kiến từ phía khách hàng. Đó là lý do tại sao tôi thường đi thực tế, quan sát xem sản phẩm được sử dụng thực tế như thế nào và phỏng vấn người dùng để đảm bảo phản hồi của họ được đưa vào khâu phát triển sản phẩm. 

Hiện nay, tôi đang tham gia phát triển các sản phẩm hướng tới người đam mê tập luyện và đến phòng tập thường xuyên hơn để xem mọi người sử dụng các sản phẩm này như thế nào. Gần đây nhất, tôi đã bị mê hoặc bởi môn kick-boxing!

H: Khách hàng nên chú ý điều gì khi mua tai nghe thể thao không dây?

Maeda: Điều đầu tiên cần chú ý là độ vừa vặn thoải mái. Vì kích cỡ đầu và hình dạng tai của mỗi người là khác nhau, nên hãy đảm bảo bạn chọn được tai nghe tập luyện thật vừa vặn thoải mái. Tiếp theo, hãy đảm bảo tai nghe tập luyện bạn chọn phù hợp với kiểu tập luyện của bạn. Đối với một số người — như những người tập theo nhóm — thiết kế là điều quan trọng nhất. Với người đam mê âm nhạc, chất lượng âm thanh là ưu tiên hàng đầu. Tôi khuyên người tiêu dùng nên xem xét kỹ các ưu tiên của bản thân để chọn được tai nghe thể thao phù hợp nhất với phong cách sống của mình. 

H: Điều gì đã mang đến cảm hứng cho ý tưởng về tai nghe thể thao không dây MDR-XB80BS?

Maeda: Đó chính là nhu cầu cần có một tai nghe phù hợp với phong cách sống năng động của mọi người. Ví dụ như ngày càng có nhiều người yêu thích các hoạt động thể dục và thể thao — một hiện tượng toàn cầu — có nghĩa là thị trường tai nghe thông minh toàn cầu dự kiến sẽ đạt $7,48 tỷ đến năm 2022, theo báo cáo của Grand View Research. Tai nghe thông minh có các tính năng như chống nước, chống ồn và có chất lượng âm thanh độ phân giải cao. 

Điều làm nên sự độc đáo của tai nghe dành cho phân khúc thị trường này đó là yêu cầu rất khắt khe của môi trường sử dụng. Ví dụ, tai nghe thể thao phải không được tuột ra khỏi tai hoặc rơi ra ngoài, ngay cả khi người đeo cử động mạnh hoặc bất ngờ. Tai nghe cũng phải chống nước vì nhiều người chạy bộ sẽ đeo khi trời mưa. Khi phát triển sản phẩm MDR-XB80BS, chúng tôi đã lường trước tất cả các loại bài tập và tình huống thể thao khi tai nghe được sử dụng, chúng tôi luôn tự hỏi mình loại tai nghe thể thao nào có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên.

H: Mục tiêu chính của chị khi phát triển tai nghe thể thao là gì?

Maeda: Tôi ưu tiên âm thanh chất lượng cao, vừa vặn với tai người dùng và thiết kế tạo sự thoải mái, đồng thời đảm bảo tai nghe sẽ cố định và không bị tuột ra khi người dùng cử động mạnh hoặc bất ngờ. 

Sony có những “chuyên gia về tai” — họ là những nghệ nhân chuyên tạo ra các tai mẫu với đủ mọi hình dạng và kích cỡ. Chúng tôi đã thử MDR-XB80BS trên nhiều mẫu tai. Vì cũng là người tập chạy bộ nên tôi đã thử nghiệm các nguyên mẫu trong nhiều buổi chạy để cảm nhận mức độ thoải mái, chắc chắn và dễ đeo của tai nghe. Việc chú ý vào hình dạng tai đã góp phần tăng cảm giác chắc chắn khi đeo MDR-XB80BS. Chúng tôi cũng bổ sung cữ điều chỉnh dây cáp có thể được cố định phía sau đầu để giữ tai nghe cố định chắc chắn tại vị trí. Về cơ bản, nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một tai nghe tập luyện đem đến sự cân đối về cảm giác thoải mái, dễ đeo và có âm thanh chất lượng cao.

Nổi bật hơn cả là việc chúng tôi đã trang bị khả năng kết nối không dây cho tai nghe thể thao này, cho phép người đeo tai nghe có thể thoải mái vận động ở mức tối đa. MDR-XB80BS sử dụng Bluetooth® và không những có thể sạc pin mà còn cung cấp 1 giờ sử dụng sau 10 phút sạc nhờ tính năng Sạc nhanh.

H: Tai nghe thể thao này có tính năng nào mới không?

Maeda: Một trong những tính năng yêu thích của tôi đó là khả năng chịu nước đáp ứng được tiêu chuẩn IPX5. Rất nhiều người sử dụng tai nghe thể thao khi tập thể dục hoặc chạy bộ, vì vậy chúng tôi đã thiết kế MDR-XB80BS không thấm mồ hôi và nước mưa. Một số người dùng đã cho chúng tôi biết họ muốn có thể rửa tai nghe sau khi đã dùng trong lúc tập luyện, vì vậy chúng tôi đảm bảo có thể tai nghe có thể đáp ứng được việc này.

H: Chị có thể mô tả chất lượng âm thanh của MDR-XB80BS không?

Chúng tôi đã đưa công nghệ EXTRA BASS của Sony vào tai nghe thể thao này, giúp tăng cường chất lượng của vùng âm trầm để tái tạo được âm thanh như trong các câu lạc bộ. Khi chúng tôi thực hiện khảo sát toàn cầu để tìm ra lý do tại sao mọi người nghe nhạc khi tập luyện hoặc chạy, một trong những câu trả lời chúng tôi nhận được nhiều nhất là để cảm thấy phấn khích. Vì nhịp điệu mạnh mẽ rất phù hợp với việc tập luyện nên chúng tôi tin rằng EXTRA BASS chắc chắn sẽ giúp mọi người tập luyện hiệu quả. 

Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy nhiều người nghe nhạc để thư giãn khi đã tập luyện xong, đó là lý do tại sao chúng tôi trang bị cho tai nghe thể thao này công nghệ LDAC™, công nghệ độc quyền của Sony mang đến nguồn âm thanh độ phân giải cao bằng phương thức không dây mà vẫn giữ được chất lượng âm thanh tốt. Nhờ vậy, người dùng có thể thực sự thư giãn sau buổi tập luyện vất vả khi nghe nhạc với âm thanh trung thực nhất có thể!

H: Tai nghe thể thao không dây này nâng cao trải nghiệm khi tập luyện như thế nào?

Maeda: Tai nghe thể thao không dây MDR-XB80BS rất hoàn hảo với người tập luyện ở mọi lứa tuổi và đặc biệt phù hợp với người có chế độ luyện tập cường độ cao như đạp xe, chạy cự ly dài và tập tạ. Điều mà mọi người phàn nàn nhiều nhất về tai nghe là chúng dễ bị rơi hoặc bị hỏng — với MDR-XB80BS bạn không còn phải lo về điều đó. Trên thực tế, chương trình tập luyện của bạn càng khắc nghiệt thì MDR-XB80BS càng phù hợp với bạn! 

Q: Sony còn cung cấp thiết bị âm thanh thể thao nào khác? 

Maeda: Ngoài tai nghe thể thao không dây MDR-XB80BS, chúng tôi đã ra mắt cả một dòng tai nghe được thiết kế riêng cho những người tập luyện hoặc tham gia các môn thể thao, bao gồm MDR-XB50BS, MDR-AS410 và MDR-AS210. Chúng tôi cũng rất mong đợi các sản phẩm tiếp theo! 

Âm nhạc và cuộc sống: những xu hướng và tin tức dành cho người yêu nhạc và các tín đồ âm thanh.