ID bài viết : 00236011 / Sửa lần cuối : 05/10/2023In

Công nghệ chống ồn là gì và có công dụng như thế nào?

  Chống ồn có thể là lý do bạn chọn mua tai nghe hoặc tai nghe trong. Bạn có thể loại bỏ tiếng ồn trong quá trình đi lại hàng ngày hoặc trên chuyến bay hoặc chặn âm thanh ồn ào từ những người hàng xóm.

  Bạn có biết không?

  Âm thanh chỉ có thể di chuyển nếu có một phương tiện để vận chuyển nó, ví dụ: không khí, nước, thủy tinh hoặc kim loại. Bạn sẽ nghe được tiếng nhạc nếu đứng trong một căn phòng trống có loa phát nhạc. Bây giờ hãy loại bỏ không khí ra khỏi phòng và bạn sẽ nhận thấy rằng loa vẫn hoạt động nhưng bạn không nghe được âm thanh nào. Không có không khí đóng vai trò trung gian, âm thanh không thể truyền đi. Tương tự như vậy, không gian là chân không, vì vậy nó thường không mang theo sóng âm như không khí ở đây trên Trái đất (mặc dù một số âm thanh tồn tại ngoài vũ trụ nhưng chúng ta không thể nghe được chúng)

  Tại sao tôi nghe được âm thanh bên ngoài khi bật tính năng chống ồn?

  Không khí bị mắc kẹt giữa thiết bị âm thanh và màng nhĩ của bạn

  Công nghệ chống ồn không thể cách ly hoàn toàn âm thanh do không khí bị mắc kẹt giữa thiết bị âm thanh và màng nhĩ của bạn. Tuy nhiên, không khí là điều cần thiết để bạn nghe nhạc. Giả sử bạn đã loại bỏ không khí bị mắc kẹt; thì sau đó chỉ là im lặng, bất kể âm lượng nhạc của bạn là bao nhiêu. Tại sao? Sẽ không có phương tiện nào để âm thanh truyền từ thiết bị âm thanh đến màng nhĩ của bạn.

  Chống ồn ở các mức cao độ khác nhau

  Bạn đã bao giờ nhận thấy tính năng chống ồn hiệu quả như thế nào trong việc loại bỏ âm thanh từ động cơ máy bay chưa? Nhưng khi ai đó bên cạnh bạn nói, bạn sẽ nghe được giọng nói của họ. Tại sao vậy?

  Sóng âm thanh từ máy bay (Cao độ thấp) Sóng âm thanh khi ai đó nói (Cao-trung bình-thấp)

  Công nghệ chống ồn hoạt động như thế nào?

  Các thiết bị âm thanh có công nghệ chống ồn sử dụng một micrô tích hợp để phân tích sóng âm thanh xung quanh bạn và tạo ra sóng âm thanh ngược lại để giảm âm thanh xung quanh. Các thiết bị có công nghệ chống ồn có một micrô tích hợp tạo ra sóng âm thanh đảo ngược ngược lại để trung hòa tiếng ồn xung quanh. Tính năng Chống ồn hoạt động tốt nhất khi âm thanh xung quanh bạn không đổi và có cao độ từ thấp đến trung bình.
  Cân bằng sóng âm khi âm thanh xung quanh và sóng chống ồn phù hợp

  Bây giờ hãy xem xét các mức độ dao động khi bạn nói. Những thay đổi đột ngột về cao độ xảy ra quá thường xuyên và gây khó khăn cho bất kỳ thiết bị âm thanh chống ồn nào trong việc phân tích và xử lý những khác biệt này. Do đó, bạn nghe được một số tiếng ồn trong khi những tiếng ồn khác bị loại bỏ.

  Công nghệ chống ồn sở hữu những tính năng gì?

  Tính năng chống ồn giúp nâng cao trải nghiệm nghe bằng cách loại bỏ các âm thanh gây nhiễu bên ngoài.
  Tuy nhiên, đừng quên những điều sau đây:

  • Hiệu ứng chống ồn không thể phát huy tác dụng trong môi trường yên tĩnh, hoặc chỉ có một vài âm thanh. Nếu môi trường không có nhiều tiếng nhiễu, chúng tôi khuyên bạn không nên bật chức năng NC vì chức năng này cần âm thanh xung quanh để hoạt động tối ưu.
  • Tính năng chống ồn không thể truyền qua cuộc gọi thoại. Tuy có thể loại bỏ những tiếng nhiễu xung quanh cho người đeo tai nghe nhưng tính năng này không thể áp dụng cho người nhận cuộc gọi: họ có thể sẽ nghe được tiếng ồn xung quanh.
  • Tùy thuộc vào cách bạn đeo tai nghe, hiệu ứng chống ồn có thể thay đổi hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy tháo tai nghe ra và đeo lại.
  • Chức năng chống ồn chủ yếu phát huy hiệu quả đối với tiếng ồn ở dải tần số thấp (tiếng ồn của tàu hỏa, máy bay, động cơ). Tiếng nhiễu có thể được giảm thiểu nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.
  • Khi bạn sử dụng tai nghe trên tàu hoặc xe, tiếng nhiễu vẫn có thể xuất hiện tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Không nên đeo tai nghe chống ồn trong khi lái xe vì bạn cần phải chú ý đến những âm thanh giao thông để đảm bảo an toàn.
  • Điện thoại di động có thể gây nhiễu và ồn. Nếu xảy ra tình trạng này, hãy để tai nghe cách xa điện thoại di động.
  • Không che micrô. Chức năng chống ồn hoặc Chế độ âm thanh xung quanh có thể không hoạt động tối ưu hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy bỏ tay khỏi micrô của tai nghe.