ID bài viết : 00200530 / Sửa lần cuối : 14/04/2021

Các mẹo giúp khắc phục sự cố kết nối với Bluetooth

  “Ghép đôi” và/hay kết nối Bluetooth đôi lúc khó hơn chúng ta vẫn nghĩ. Mặc dù công nghệ đơn giản này đã phổ biến, nhưng thỉnh thoảng nhiều người vẫn có thể gặp khó khăn khi trải nghiệm nó. Hãy thử một trong 8 bí kíp sau đây để giúp bạn luôn kết nối bluetooth thành công nhé!

  1. Hãy đảm bảo rằng cả hai thiết bị đều đã sẵn sàng để ghép nối với nhau! 

  Điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay hao tốn pin hơn khi bật Bluetooth, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang không bật bất kỳ chế độ tiết kiệm pin nào cản trở việc bật Bluetooth. Ngoài ra, hãy đảm bảo các thiết bị âm thanh (tai nghe, loa, v.v..) mà bạn đang cố gắng kết nối đã được bật Bluetooth.
   

  2. Lần ghép nối thứ hai sẽ không giống lần đầu!

  Có nhiều thiết bị mới tự động và ngay lập tức nhận diện rồi chuyển sang chế độ “ghép đôi” ngay khi được “BẬT” ghép nối lần đầu. 

  Tuy nhiên, ở lần thứ hai, gần như là bạn cần phải trực tiếp thao tác ghép nối
  Việc này sẽ giúp hạn chế tai nghe của bạn tự động kết nối với bất kỳ điện thoại ngẫu nhiên nào trong quá trình dò tìm thiết bị. 

  3. Quy tắc 7 giây

  Mẹo thứ 2 ở trên đã hướng dẫn chúng ta một quy tắc rất quan trọng, đó là: nên kiểm tra quá trình "ghép nối" lần hai của sản phẩm!  
  Đừng nghĩ thiết bị của bạn sẽ tự động "ghép đôi” khi bạn bật Bluetooth: bạn phải nhấn và giữ nút ghép nối trong một khoảng thời gian nhất định: theo quy tắc chung là 7 giây. Thường thì bạn sẽ nghe thấy một âm thanh hoặc thấy đèn nhấp nháy để báo hiệu rằng thiết bị của bạn đã được “ghép đôi” thành công. 

  Và cũng đừng quên kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn hỗ trợ của sản phẩm để biết chính xác quy trình “ghép đôi” thứ hai như thế nào nhé!
   

  4. Bạn đã thử TẮT rồi BẬT lại thiết bị chưa?

  Đôi khi cả hai thiết bị đã được đặt gần nhau và có vẻ nhưng đang dò tìm để kết nối với nhau; nhưng cuối cùng lại không có gì xuất hiện trong danh sách ghép nối trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn. Một mẹo đơn giản để khắc phục vấn đề này là tắt và bật lại Bluetooth trên điện thoại/máy tính và kiểm tra xem liệu “thiết bị cần được ghép nối” có xuất hiện trong danh sách hay không. Nếu mẹo này vẫn không giải quyết được vấn đề thì hãy thử khởi động lại điện thoại/máy tính.
   

  5. Kiểm tra liệu thiết bị của bạn có đang ghép nối với các thiết bị khác

  Nếu thiết bị Bluetooth của bạn đã từng kết nối với nhiều thiết bị khác xung quanh thì nó cũng có thể tự động  "ghép đôi" lại với thiết bị trước đó!
  Hãy đảm bảo rằng bạn đã ngắt kết nối với các thiết bị cũ trước khi tiến hành ghép đôi với thiết bị mới.
   

  6. Trường hợp không muốn lướt tìm danh sách ghép nối Bluetooth, hãy dùng công nghệ kết nối trường gần (NFC - Near-field communication)! 

  Nếu bạn không thích lướt tìm thiết bị trong danh sách Bluetooth khả dụng, hoặc đang gặp khó khăn khi dò tìm thiết bị Bluetooth thì NFC có thể là một giải pháp thay thế hữu ích. Nếu điện thoại thông minh của bạn được trang bị NFC (Công nghệ kết nối trường gần), bạn chỉ cần để hai thiết bị cần ghép nối ở gần nhau: quá trình ghép nối có thể được đơn giản hóa như vậy. Hơn nữa, đó cũng là một mẹo khá hay!
   

  7. Chú ý “khoảng cách”

  Bluetooth tiện lợi thật đấy, nhưng cũng có những “giới hạn”. Bạn có thể hiểu “giới hạn” ở đây theo nghĩa đen bởi vì khả năng kết nối giữa các thiết bị Bluetooth của bạn có thể giảm dần tùy vào “khoảng cách” và những “vật cản”. Nếu bạn vượt quá khoảng cách cho phép, thiết bị của bạn sẽ bị đá ra khỏi danh sách ghép nối khả dụng. Hãy tưởng tượng tín hiệu Bluetooth của bạn như một sợi dây vô hình và thử ước lượng chiều dài của sợi dây đó. Có một quy tắc vàng, 10 mét là “giới hạn” tối đa và không được có bất kỳ “vật cản” nào giữa các thiết bị đã kết nối. Ngoài ra, hãy nhớ rằng để “ghép đôi” được thì bạn bắt buộc phải ở gần “đối tượng”, nhất cự ly mà.
   

  8. Phải đảm bảo ghép nối đúng “đối tượng” cần tìm!

  Phần này mang hơi mang tính kỹ thuật một chút, nhưng nhiều “đối tượng” Bluetooth có thể gây xáo trộn nếu không tương thích. Ví dụ: có những thiết bị Bluetooth chỉ biết “cho" ghép nối và những thiết bị chỉ biết “nhận” ghép nối (ví dụ điện thoại của bạn có thể phát nhạc đến loa, nhưng không có chiều ngược lại). Hãy nhớ luôn luôn cân nhắc “mục đích” ghép nối của thiết bị. 
  Ngoài ra, nếu thiết bị cho phép ghép nối với hơn một chế độ cùng lúc —điện thoại, âm nhạc, tin nhắn và danh bạ điện thoại,—nếu bạn đang gặp vấn đề này thì hãy thử tắt một số chế độ kết nối hiện tại trên một trong hai thiết bị để xem tình hình có cải thiện hay không.