ID bài viết : 00245514 / Sửa lần cuối : 06/07/2023In

4K HDR: Trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao với Tivi 4K BRAVIA

  1. Định dạng 4K và HDR là gì?
  2. Tivi của tôi có hỗ trợ 4K hoặc HDR không?
  3. Làm cách nào để xem nội dung 4K hoặc HDR?

  1. Định dạng 4K và HDR là gì?

  Hình ảnh 4K có độ phân giải xấp xỉ 8.290.000 pixel, gấp 4 lần độ nét Full HD (2K). Ngay cả khi xem trên màn hình lớn thì Tivi cũng đạt được chất lượng hình ảnh độ nét cao, thậm chí với những chi tiết nhỏ nhất, đồng thời tái tạo bố cục và chi tiết chân thực. 4K còn có thể được gọi là Ultra HD (UHD) vì có chất lượng hình ảnh cao hơn so với độ nét cao (HD).

  2K4K

  1.920 x 1.080 pixel

  3.840 x 2.160 pixel

  HDR nghĩa là Dải tần nhạy sáng cao, có thể kết xuất độ sáng trong phạm vi rộng hơn ảnh thông thường. Tiêu chuẩn độ sáng hiển thị cao hơn cho phép kết xuất ảnh độ tương phản cao và màu sắc chi tiết.

  Ảnh thông thườngẢnh HDR
  Hình ảnh minh họa ảnh thông thườngHình ảnh minh họa của ảnh HDR

  2. Tivi của tôi có hỗ trợ 4K hoặc HDR không?

  Nếu Tivi của bạn có độ phân giải là 3.840 theo chiều ngang x 2.160 theo chiều dọc hoặc cao hơn thì bạn có thể xem nội dung 4K thông qua các dịch vụ HDMI, thiết bị lưu trữ USB và dịch vụ trực tuyến. Để biết chi tiết, hãy truy cập trang web hỗ trợ Tivi và tham khảo phần Specifications (Thông số kỹ thuật) — DISPLAY RESOLUTION (ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH) của mẫu Tivi của bạn.


  Các biểu tượng sau đây cũng được chỉ báo trên thùng đựng các mẫu máy có hỗ trợ 4K và HDR.

  Hình ảnh biểu tượng 4K/HDR và biểu tượng 8K/HDR

  LƯU Ý:

  • Để xem nội dung định dạng 4K Nâng cao độ nét cao thông qua HDMI, bạn phải thiết lập Tivi. Để biết chi tiết, hãy tham khảo phần "Xem 4K/HDR qua HDMI" dưới đây.
  • Nếu Tivi của bạn cũng hỗ trợ 4K X Reality Pro, nội dung không phải 4K sẽ tự động được nâng cấp lên độ phân giải 4K bằng cách tăng độ nét thông qua công nghệ xử lý Super Resolution.

  Để kiểm tra xem Tivi của bạn có hỗ trợ HDR hay không, hãy truy cập trang web hỗ trợ của Tivi và tham khảo phần Specifications (Thông số kỹ thuật)— HDR (HIGH DYNAMIC RANGE) COMPATIBILITY (KHẢ NĂNG TƯƠNG THÍCH HDR (DẢI TẦN NHẠY SÁNG CAO)) của mẫu máy của bạn.

  LƯU Ý:

  • Tùy theo mẫu Tivi của bạn, bạn có thể phải cập nhật lên firmware mới nhất.
  • Nếu Tivi của bạn hỗ trợ HDR10, bạn có thể xem nội dung HDR từ Ultra HD Blu-ray (UHD BD) và các dịch vụ truyền phát. Nếu Tivi của bạn hỗ trợ Dolby Vision, bạn có thể xem nội dung Dolby Vision chất lượng cao. Tham khảo bài viết Các định dạng HDR (Dải tần nhạy sáng cao) nào tương thích trên BRAVIA TV của tôi? để biết thông tin chi tiết về hỗ trợ định dạng HDR cho Tivi của bạn.
  • Nếu Tivi của bạn cũng hỗ trợ tính năng HDR Remaster, nội dung không phải HDR sẽ tự động được nâng cấp thành hình ảnh HDR chân thực hơn dựa trên chủ thể.

  3. Làm cách nào để xem nội dung 4K hoặc HDR?

  Bạn có thể xem nội dung 4K và HDR ngay khi bạn xác nhận được Tivi của bạn có hỗ trợ 4K và HDR. Các bước thực hiện bắt buộc sẽ tùy thuộc vào nguồn nội dung và Tivi của bạn. Tham khảo các mục dưới đây tùy theo loại nội dung bạn muốn xem.

  Xem 4K/HDR với dịch vụ trưc tuyến

  Các dịch vụ truyền phát như Netflix, YouTube™ và Prime Video cung cấp một lượng lớn nội dung được hỗ trợ 4K và HDR. Để xem các nội dung này, hãy kiểm tra 4 điều sau đây.

  1. Dịch vụ đăng ký của bạn có hỗ trợ 4K không?
   Để xem nội dung 4K với các một số dịch vụ như Netflix, bạn phải đăng ký một gói cụ thể ví dụ như gói Premium.

  2. Nội dung bạn xem có hỗ trợ 4K/HDR không?
   Để xem nội dung 4K, bạn phải chọn nội dung có hỗ trợ 4K (UHD). Để xem nội dung HDR, bạn phải chọn nội dung có hỗ trợ HDR (HDR10 hoặc Dolby Vision). Phải đặc biệt cẩn thận khi mua nội dung.

  3. Cài đặt hình ảnh của dịch vụ truyền phát có được thiết lập là tự động hoặc cao không?
   Nếu cài đặt hình ảnh của ứng dụng dịch vụ truyền phát không được thiết lập là tự động hoặc cao thì bạn sẽ không thể xem nội dung 4K/HDR ở chất lượng tốt nhất.

  4. Mạng của bạn có đủ nhanh không?
   Nếu mạng của bạn không đủ nhanh thì bạn sẽ không thể xem nội dung 4K/HDR ở chất lượng tốt nhất. Nói chung, tốc độ kết nối Internet ổn định từ 25 megabit/giây (Mbps) trở lên là cần thiết.
   Lưu ý: Tốc độ mạng bắt buộc sẽ tùy thuộc vào dịch vụ.

  Các cài đặt bắt buộc sẽ tùy thuộc vào dịch vụ truyền phát. Để biết chi tiết, vui lòng tham khảo trang web trợ giúp của thiết bị của bạn.
  LƯU Ý: Để sử dụng dịch vụ truyền phát thông qua thiết bị HDMI ví dụ như Fire TV Stick hoặc bộ chuyển tín hiệu, hãy tham khảo phần "Xem 4K/HDR qua HDMI" dưới đây.

  Xem 4K/HDR qua HDMI

  Chọn loại thiết bị được kết nối với Tivi.

  Các thiết bị hỗ trợ định dạng 4K Nâng cao (ví dụ như Đầu phát Ultra HD BD, PlayStation 4 Pro)

  Bạn cần chuẩn bị đặc biệt nếu muốn xem nội dung 4K HDR độ nét cao (định dạng Nâng cao*) ví dụ như game video PS4 Pro và phim Ultra HD BD.
  *4K (50, 60 Hz) của YCbCr 4:4:4, YCbCr 4:2:2, YCbCr 4:2:0 / 10bit, RGB, v.v.

  1. Chuẩn bị cáp HDMI cao cấp tốc độ cao có hỗ trợ 18 Gb/giây.
  2. Xác nhận Tivi của bạn và ngõ vào HDMI có hỗ trợ định dạng Nâng cao.
  3. Thiết lập ngõ vào kết nối với thiết bị HDMI thành Enhanced format (Định dạng nâng cao).

  Để biết chi tiết, hãy tham khảo bài viết Làm cách nào để xem nội dung 4K (50/60p) và HDR từ thiết bị HDMI gắn ngoài được kết nối với Android TV/Google TV?.
  Bạn cũng có thể chơi các game video mà không có độ trễ thời gian bằng cách cài đặt Picture Mode (Chế độ hình ảnh) thành Game (Trò chơi). Để biết chi tiết, hãy tham khảo bài viết Cách giảm độ trễ tín hiệu ngõ vào cho Trò chơi .

  Các thiết bị hỗ trợ 4K hoặc HDR khác (ví dụ như máy quay video 4K)

  Ngay cả khi bạn không có cáp HDMI cao cấp tốc độ cao, bạn vẫn có thể xem video 4K và HDR mà không có định dạng Nâng cao. (ví dụ như video 4K 30p được quay bằng máy quay video 4K) Chuẩn bị cáp HDMI tốc độ cao* và kết nối ngõ vào HDMI của Tivi với thiết bị HDMI có hỗ trợ 4K và HDR.
  *Để xem video 4K, bạn cần có cáp HDMI hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0 trở lên.

  LƯU Ý:

  • Các cài đặt cần có sẽ tùy thuộc vào thiết bị đã kết nối. Để biết chi tiết, hãy tham khảo Hướng dẫn sử dụng.
  • Để xem nội dung được bảo vệ bằng định dạng HDCP 2.2, bạn phải sử dụng một cáp HDMI có hỗ trợ định dạng này. Tất cả ngõ vào trên 4K Android TV và Google TV đều hỗ trợ định dạng này. Để biết chi tiết, hãy tham khảo BRAVIA TV 4K/8K của tôi có tương thích với HDCP 2.2 không?
   *HDCP nghĩa là Bảo vệ nội dung số băng thông cao, là một tiêu chuẩn hạn chế việc sao chép qua HDMI.

  Xem 4K/HDR qua USB

  Xem video 4K/HDR và hình ảnh tĩnh được lưu trên thiết bị lưu trữ USB thật dễ dàng. Chỉ cần kết nối thiết bị lưu trữ USB chứa nội dung 4K/HDR vào cổng USB của Tivi. Bạn có thể tự động phát lại phim và hình ảnh tĩnh ở chất lượng hình ảnh tối ưu.