ID bài viết : 00239492 / Sửa lần cuối : 16/01/2023In

eARC là gì? eARC khác với ARC như thế nào?

  QUAN TRỌNG: Bài viết này chỉ áp dụng cho các sản phẩm và/hoặc hệ điều hành cụ thể. Hãy xem phần Sản phẩm và danh mục áp dụng của bài viết trước khi bắt đầu các bước này.

  eARC là viết tắt của Enhanced Audio Return Channel (Kênh trao đổi âm thanh nâng cao). Đây là phiên bản cải tiến của ARC (Kênh trao đổi âm thanh thông thường).

  Kênh trao đổi âm thanh là gì?

  Trước khi ARC ra đời, bạn phải sử dụng cáp analog hoặc cáp quang để phát âm thanh kỹ thuật số qua lại giữa bộ khuếch đại / loa Sound Bar và Tivi. May mắn thay, ngày nay người dùng đòi hỏi quản lý ít dây cáp hơn nhờ HDMI ARC.

  Kênh trao đổi âm thanh chỉ cho phép truyền dữ liệu âm thanh kỹ thuật số qua cáp HDMI. Theo đó, cáp HDMI sẽ gửi cả thông tin hình ảnh và âm thanh qua lại giữa Tivi và loa Sound Bar hoặc bộ khuếch đại / bộ thu AV.

  Hình ảnh ví dụ về kết nối HDMI ARC.

  Nguồn ảnh: hdmi.org

  eARC đã cải tiến điều gì?

  Với sự phát triển của công nghệ âm thanh (chẳng hạn như âm thanh dựa trên đối tượng), việc cải thiện kết nối Kênh trao đổi âm thanh trở nên cần thiết để cho phép nó mang nhiều thông tin hơn.

  Sự khác biệt chính giữa ARCeARC nằm ở băng thôngtốc độ. Phiên bản nâng cao của Kênh trao đổi âm thanh có băng thông cao hơn nhiều so với phiên bản trước. Băng thông đại diện cho phạm vi tần số hoặc lượng dữ liệu đang được truyền tại một thời điểm. Bạn có thể hình dung nó như một ống nước chỉ có thể vận chuyển một lượng nước hạn chế tại một thời điểm, tùy thuộc vào đường kính của ống.

  Băng thông cao hơn chuyển thành lượng dữ liệu có thể được truyền cao hơn (đường ống lớn hơn). Băng thông cao hơn cũng có nghĩa là tín hiệu âm thanh kỹ thuật số không cần phải nén và chi tiết, phong phú và sống động hơn nhiều. Do đó, với kênh eARC, bạn có thể tận hưởng chiều sâu của âm thanh vòm chất lượng như rạp chiếu phim qua các định dạng như DTS:X DOLBY ATMOS. Do những hạn chế của ARC thông thường, hiện chỉ có eARC mới có thể xử lý các định dạng này.

  Đừng lo lắng nếu Tivi của bạn tương thích với eARC, nhưng loa Soundbar hoặc bộ khuếch đại của bạn chỉ tương thích với ARC. Bạn vẫn có thể nghe âm thanh qua Hệ thống âm thanh của bạn. Tuy nhiên, do các giới hạn về băng thông, bạn sẽ không thể trải nghiệm âm thanh tốc độ bit cao tối đa từ nguồn phát.

  Bảng so sánh các chức năng được hỗ trợ của ba loại cáp: cáp quang S/PDIF, cáp HDMI và cáp HDMI hỗ trợ Ethernet.

  Nguồn ảnh: hdmi.org

  Tôi nên sử dụng cáp HDMI nào?

  Không phải tất cả các loại cáp HDMI đều có thể cho phép bạn trải nghiệm toàn bộ công suất của eARC. Một số cáp HDMI không có đủ băng thông để truyền các kênh video tốc độ khung hình cao và âm thanh tốc độ bit cao. Tuy nhiên, cáp HDMI tốc độ cao hỗ trợ Ethernet đủ để hỗ trợ eARC, giống như Cáp HDMI siêu tốc thế hệ tiếp theo. (Vui lòng chỉ sử dụng cáp được chứng nhận có ghi 'HDMI' trên bao bì).

  Hình ảnh nhãn ví dụ trên bao bì của cáp HDMI được chứng nhận.

  Nguồn ảnh: hdmi.org


  Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các ưu điểm của Kênh trao đổi âm thanh (ARC) và công nghệ nâng cấp của nó là Kênh trao đổi âm thanh nâng cao (eARC) trong video hướng dẫn này.


  Tip: Tìm hiểu cách bật hoặc tắt phụ đề khi xem video trên Internet từ YouTube