Giới thiệu về Android 10

  Siêu phẩm đã xuất hiện! Android đã chính thức ra mắt bản cập nhật quan trọng thường niên và tên của phiên bản đánh dấu cột mốc này chính là Android 10. Dù không còn được đi kèm với tên của những món tráng miệng ngon lành nhưng phiên bản vẫn ẩn chứa nhiều tính năng và tinh chỉnh mới đầy ngọt ngào để giúp thiết bị Xperia của bạn trở nên trực quan và dễ dàng sử dụng hơn.

  Người dùng sẽ có thêm nhiều quyền kiểm soát riêng tư hơn nhờ những thay đổi lớn. Một số tính năng sẽ giúp bạn cân bằng thời gian trực tuyến. Ngoài ra, còn có rất nhiều tính năng hữu ích mới như điều hướng bằng cử chỉ mà không cần dùng phím và chủ đề Nền tối đã được mong đợi từ lâu.

  Vậy nên hãy tiếp tục cuộn xuống và cùng chúng tôi khám phá các tính năng mới thú vị của Android 10!

  Giảm độ sáng

  Việc nhìn vào một màn hình sáng rực trong môi trường tối sẽ khiến mắt rất mỏi mệt. Đó là lý do tại sao chủ đề Nền tối cho toàn hệ thống mới là một trong những tính năng được mong đợi nhất trên Android 10. Chủ đề Nền tối sẽ chuyển hình nền thành màu đen thay vì màu trắng, giúp giảm căng thẳng cho mắt. Nếu thiết bị của bạn sở hữu màn hình OLED, việc bật chủ đề Nền tối cũng sẽ làm giảm tiêu hao năng lượng và có thể kéo dài tuổi thọ pin. Và hãy thừa nhận đi, giao diện tối trông rất ngầu phải không!

  Tuy nhiên, đừng quên rằng, chủ đề Nền tối sẽ khó nhìn hơn trong điều kiện môi trường ánh sáng mạnh. Bạn nên thử chế độ trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau và chọn giao diện phù hợp với bản thân nhất.

  Cách dễ nhất để chuyển sang chủ đề Nền tối là thêm biểu tượng Nền tối vào mục cài đặt nhanh. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là vuốt xuống và nhấn vào biểu tượng chủ đề Nền tối để chuyển sang giao diện mới tức thì.

  Điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ

  Có lẽ thay đổi lớn nhất trên Android 10 chính là sự xuất hiện của tính năng điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ. Giờ đây, bạn có thể điều khiển thiết bị của mình chỉ bằng một vài cử chỉ trực quan đơn giản. Tính năng điều hướng cử chỉ mới cũng góp phần giải phóng không gian màn hình bằng việc loại trừ các phím bấm cũ, mang đến một trải nghiệm điện thoại thông minh cuốn hút hơn.

  Để điều hướng đến Màn hình chủ, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên. Để thay đổi ứng dụng, hãy vuốt từ dưới lên và giữ trong vòng một giây trước khi thả tay. Để quay lại, vuốt từ hai bên. Để kích hoạt trợ lý, hãy vuốt lên theo đường chéo từ góc dưới lên. Khi đã quen với các thao tác, bạn sẽ thấy đây là cách đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều để điều khiển thiết bị.

  Để chuyển sang chế độ điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ, hãy truy cập mục Settings (Cài đặt) và tìm kiếm System navigation (Điều hướng hệ thống). Tại đây, chọn Gesture navigation (Điều hướng bằng cử chỉ) và thế là mọi thứ đã hoàn tất! Nếu bạn cảm thấy nhớ ba phím điều khiển như trước, đừng sợ! Bạn luôn có thể chuyển lại chế độ điều hướng bằng phím.

  Tính năng điều hướng bằng cử chỉ có thể không có sẵn trên một số mẫu máy.

  Bảo vệ quyền riêng tư

  Quyền riêng tư của người dùng thiết bị là mối quan tâm lớn nhất đối với chúng tôi và với Android 10, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều thay đổi quan trọng. Ví dụ: giờ đây, có một mục gọi là Quyền riêng tư trong phần Settings (Cài đặt), là nơi tập hợp tất cả các menu liên quan đến quyền riêng tư.

  Tại đây, bạn có thể xem chi tiết những thông tin bạn muốn hoặc không muốn chia sẻ với các ứng dụng được cài đặt trong thiết bị. Bạn có thể xem và chọn ứng dụng nào được phép sử dụng camera hoặc micrô, ứng dụng nào có thể sử dụng thông tin vị trí, thông tin lịch của bạn, v.v.

  Đối với thông tin vị trí, khi chọn cách ứng dụng sử dụng thông tin vị trí của bản thân, bạn có thể lựa chọn ba trạng thái, luôn cho phép, chỉ được phép trong khi sử dụng và không bao giờ.

  Đời sống số lành mạnh

  Trong thời đại kỹ thuật số, con người đang dần bị lệ thuộc vào các thiết bị di động và ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho thế giới ảo. Chính vì vậy, khi Android 9 Pie được phát hành, menu An sinh kỹ thuật số đã được cho ra mắt với mục đích giúp bạn quản lý quỹ thời gian sử dụng thiết bị.

  Giờ đây, các menu này sẽ được cài đặt sẵn trên thiết bị Xperia qua Android 10. Với tính năng Bộ đếm giờ ứng dụng, bạn có thể đặt hẹn giờ để giới hạn thời gian dành cho một ứng dụng nhất định. Với tính năng Nghỉ ngơi, bạn có thể đặt hẹn giờ để chuyển màn hình sang đơn sắc như một lời nhắc nhở rằng đã đến lúc để nghỉ ngơi.

  Tuy thiết bị di động của bạn có thể rất hữu ích, nhưng đừng quá lạm dụng. Các tính năng An sinh kỹ thuật số này có thể giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống ảo và thực.

  Dễ dàng chia sẻ Wi-Fi

  Giả sử bạn mời bạn bè qua chơi và muốn khiến họ cảm thấy thoải mái như đang ở nhà. Bạn muốn mọi người truy cập được Wi-Fi, nhưng khoan đã, còn mật khẩu thì sao? Nghe có vẻ quen thuộc phải không?

  Với Android 10, bạn có thể chia sẻ kết nối Wi-Fi bằng mã QR. Tất cả bạn cần làm là truy cập mục Settings (Cài đặt), tìm và nhấn vào mạng Wi-Fi bạn muốn chia sẻ. Khi nhấn vào biểu tượng QR Code (Mã QR), một mã QR chứa tất cả thông tin bao gồm cả mật khẩu sẽ hiển thị trên màn hình của bạn. Những người khác sẽ chỉ cần chụp mã QR bằng camera trên điện thoại thông minh của họ và lập tức được kết nối với Wi-Fi! Không còn cảnh phải tìm kiếm đúng mạng Wi-Fi cũng như nói lời tạm biệt với những mật khẩu dài dòng mệt mỏi. Thông minh và đơn giản!

  Thông báo im lặng

  Bạn gặp rắc rối khi thông báo liên tục đổ chuông hoặc làm phiền thiết bị của bạn? Android 10 sở hữu một tính năng mới với tên gọi Thông báo im lặng có thể giúp bạn sắp xếp các thông báo theo thứ tự ưu tiên quan trọng.

  Thông báo im lặng sẽ không hiển thị trên màn hình khóa của bạn, cũng như không gây ồn ào hoặc bật lên trên các ứng dụng khác. Khi muốn kiểm tra, bạn có thể truy cập thanh Notifications (Thông báo) và tìm thấy tất cả trong mục Thông báo im lặng. Một số thông báo sẽ được đặt tự động từ đầu và bạn có thể đặt thủ công các thông báo khác bằng cách nhấn và giữ thông báo trên thanh Notifications (Thông báo).

  Xin lưu ý rằng bài viết này không dành riêng cho sản phẩm. Do đó, các tính năng và chức năng đã mô tả có thể khác nhau tùy theo thiết bị và/hoặc phiên bản phần mềm của bạn.