Bảo dưỡng thiết bị

  Chào mừng bạn tới thế giới của Xperia™! Có lẽ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là vật bất ly thân của bạn và bạn sử dụng thiết bị để làm nhiều việc khác nhau. Tất cả những hao mòn hàng ngày làm cho việc bảo dưỡng thiết bị, duy trì hiệu suất cao và đảm bảo thiết bị có thể ở bên bạn trong thời gian dài càng trở nên quan trọng hơn. Chúng tôi muốn chia sẻ một số mẹo và thủ thuật đơn giản để giữ cho thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt.

  Bảo vệ thiết bị

  Bảo vệ Xperia™ của bạn mọi lúc! Cách tốt nhất để tránh nguy cơ trầy xước và nứt cho thiết bị của bạn chính là sử dụng vỏ bảo vệ cùng với tấm dán bảo vệ màn hình. Điều thực sự quan trọng là bạn sử dụng tấm dán bảo vệ màn hình dành cho kiểu máy Xperia™ cụ thể của mình. Tấm dán bảo vệ màn hình được thiết kế rất vừa vặn và nếu dán cẩn thận thì bạn sẽ không làm che cảm biến độ gần hoặc camera trước, cũng như không có nguy cơ để lại bụi hoặc những bong bóng khí li ti bên dưới.

  Giữ sạch sẽ

  Bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị. Do đó, hãy tạo thói quen làm sạch Xperia™ của bạn ít nhất một tháng một lần.

  Bắt đầu bằng việc tắt thiết bị và ngắt kết nối khỏi mọi thiết bị bên ngoài. Dùng khăn vải vi sợi sạch và khô để lau sạch bụi bẩn khỏi màn hình cảm ứng và mặt sau. Giắc cắm tai nghe và cổng cáp USB cũng có thể cần được chăm sóc đặc biệt. Thổi nhẹ nhàng để loại bỏ bất kỳ hạt bụi nào và sử dụng bàn chải nhỏ để loại bỏ bụi bẩn có thể còn bám lại quanh nắp che khe cắm thẻ SIM và thẻ nhớ. Cẩn thận để không chà vào các khe cắm.

  Thỉnh thoảng khởi động lại

  Để thiết bị của bạn chạy liên tục có thể làm ảnh hưởng đến pin, hiệu suất ứng dụng và tuổi thọ thiết bị. Thỉnh thoảng khởi động lại Xperia™ sẽ đóng tất cả các ứng dụng đang mở và giải phóng bộ nhớ. Bạn sẽ nhận thấy thay đổi ngay tức khắc. Các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn, mượt mà hơn và nhiều bộ nhớ trống hơn.

  Luôn đầy pin

  Luôn sử dụng bộ sạc Sony chính hãng dành cho kiểu máy Xperia™ cụ thể của bạn. Các bộ sạc khác có thể kéo dài thời gian sạc pin, không sạc được pin hoặc thậm chí có thể làm hỏng thiết bị. Cũng nên nhớ rằng bộ sạc được cắm vào ổ điện sẽ sạc thiết bị nhanh hơn so với sạc qua máy tính. Khi kết nối cáp USB để sạc pin thiết bị, hãy đảm bảo bạn sử dụng cáp có loại đầu cắm chính xác.

  Để cải thiện hiệu suất của thiết bị và giúp pin bền hơn, bạn có thể theo dõi mức tiêu thụ pin và xem những ứng dụng nào sử dụng pin nhiều nhất. Ví dụ: bạn có thể muốn tắt các thông báo và các dịch vụ chia sẻ địa điểm cho những ứng dụng tốn nhiều pin. Một cách khác để tiết kiệm pin là kích hoạt bất kỳ chế độ tiết kiệm pin nào có sẵn trên thiết bị của bạn.

  Tải về phần mềm chính thức mới nhất

  Bản phát hành phần mềm mới mang lại cho bạn các tính năng, chức năng mới nhất và cải tiến, cũng như các bản vá lỗi tiềm năng. Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa thiết bị của mình, điều quan trọng là bạn luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất. Một thông báo trên thanh trạng thái sẽ cho bạn biết khi có cập nhật phần mềm mới. Bạn cũng có thể kiểm tra thủ công bản cập nhật mới trong ứng dụng What’s New.

  Để có thể cập nhật phần mềm, bộ nhớ trong của thiết bị phải còn trống ít nhất 500 MB. Nếu bạn không có đủ bộ nhớ trống, bạn sẽ không nhận được thông báo khi có phần mềm mới.

  Cách dễ nhất để cài đặt bản cập nhật phần mềm là cài đặt không dây từ thiết bị. Nếu bản cập nhật không có sẵn để tải về qua mạng không dây, bạn cần cập nhật bằng cách sử dụng phần mềm máy tính của Sony để quản lý các thiết bị Xperia™. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thực hiện sửa chữa phần mềm, khi bạn cài lại thiết bị bằng cách xóa nội dung và cài đặt phiên bản phần mềm mới nhất.

  Bản cập nhật phần mềm hoặc sửa chữa phần mềm sẽ làm cho thiết bị của bạn chạy nhanh hơn và mượt mà hơn. Đó cũng là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để giải quyết các vấn đề về hiệu suất và chúng tôi thật lòng khuyên bạn nên dùng giải pháp này – chỉ cần nhớ sao lưu nội dung của bạn trước khi bắt đầu.

  Quản lý bộ nhớ

  Thiết bị của bạn hoạt động tốt nhất khi dung lượng bộ nhớ trong trống hơn 500 MB. Nếu bạn nhận thấy thiết bị của bạn hoạt động chậm hơn so với trước hoặc nếu các ứng dụng đột ngột tắt, thì bộ nhớ có thể đã đầy. Một cách để khắc phục điều này là truyền các tập tin media từ bộ nhớ trong sang thẻ SD chính hãng của Sony.

  Điều quan trọng là thỉnh thoảng bạn nên xóa bộ nhớ cache để bỏ các tập tin tạm thời khỏi thiết bị. Gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn không sử dụng cũng sẽ giúp giải phóng bộ nhớ. Một cách khác là thử xóa dữ liệu ứng dụng khỏi bất kỳ ứng dụng nào bạn chọn nhưng hãy nhớ rằng dữ liệu bạn chọn để xóa sẽ bị xóa vĩnh viễn.

  Kiểm tra bằng chế độ an toàn

  Dùng thử các ứng dụng và trò chơi mới có thể rất thú vị. Nhưng các ứng dụng của bên thứ ba đôi khi có thể làm cho thiết bị của bạn chạy chậm, treo, lỗi hoặc khởi động lại liên tục.

  Nếu bạn nhận thấy hiệu suất thiết bị không giống như trước, bạn có thể sử dụng tính năng chế độ an toàn để kiểm tra xem có phải một ứng dụng của bên thứ ba gây ra vấn đề hay không. Khi chế độ an toàn được kích hoạt, thiết bị sẽ khởi động mà chỉ chạy phần mềm và ứng dụng gốc được tích hợp khi xuất xưởng. Nếu hiệu suất có cải thiện ở chế độ an toàn thì có thể một hoặc nhiều ứng dụng đã tải về đang gây ra vấn đề. Hãy thoát chế độ an toàn và khởi động lại thiết bị để gỡ cài đặt ứng dụng hoặc các ứng dụng mà bạn nghi ngờ là đang gây ra vấn đề.

  Kiểm tra thiết bị của bạn bằng Kiểm tra

  Bạn có thể kiểm tra hiệu suất thiết bị của bạn bằng rất nhiều phần kiểm tra có sẵn. Chúng là công cụ tuyệt vời để phân tích hiệu suất hoạt động của các ứng dụng khác nhau, cũng như các tính năng phần cứng, như camera, màn hình và các cảm biến khác nhau. Nếu đã xác định được vấn đề, bạn nên luôn cân nhắc cập nhật lên phần mềm mới nhất hay thực hiện sửa chữa phần mềm.

  Bạn có thể truy cập các phần kiểm tra, cùng với các thông tin khác dành riêng cho thiết bị, trong ứng dụng Hỗ trợ cài đặt sẵn hoặc từ Cài đặt.

  Xin lưu ý rằng bài viết này không dành riêng cho sản phẩm. Do đó, các tính năng và chức năng đã mô tả có thể khác nhau tùy theo thiết bị và/hoặc phiên bản phần mềm của bạn.