Bảo vệ chống nước và chống bụi – tất cả những điều bạn cần biết

  Trước khi bạn bắt đầu sử dụng thiết bị Sony, bạn cần kiểm tra các chức năng và giới hạn của thiết bị. Nếu bạn muốn đem theo thiết bị bên mình khi đi ra ngoài hoặc khi đi du lịch, có một số hướng dẫn cơ bản cần tuân theo để đảm bảo thiết bị của bạn có thể hoạt động tốt trong bất kỳ môi trường sử dụng nào.

  Trước tiên, hãy quan sát kỹ chỉ số bảo vệ chống xâm nhập (IP) và mức độ ảnh hưởng của chỉ số IP đến hành động của bạn.

  Xếp hạng IP là gì?

  Xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập) là một tiêu chuẩn quốc tế để đo lường các cấp độ bảo vệ của một thiết bị trước bụi và nước ngọt. Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP hai chữ số cho biết cấp độ bảo vệ trước vật thể rắn, bao gồm cả bụi. Chữ số thứ hai cho biết mức độ mà thiết bị được bảo vệ khỏi nước ngọt.

  Bảo vệ khỏi vật thể rắn và bụi

  IP0X

  Không có bảo vệ đặc biệt

  IP1X

  Được bảo vệ chống vật thể rắn có đường kính > 50 mm.

  IP2X

  Được bảo vệ chống vật thể rắn có đường kính > 12,5 mm.

  IP3X

  Được bảo vệ chống vật thể rắn có đường kính > 2,5 mm.

  IP4X

  Được bảo vệ chống vật thể rắn có đường kính > 1 mm.

  IP5X

  Được bảo vệ chống bụi; xâm nhập hạn chế (không có chất lắng có hại).

  IP6X

  Chống bụi.

  Bảo vệ chống nước ngọt

  IPX0

  Không có bảo vệ đặc biệt

  IPX1

  Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt.

  IPX2

  Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tới 15 độ so với vị trí bình thường.

  IPX3

  Được bảo vệ chống bụi nước.

  IPX4

  Được bảo vệ chống nước bắn.

  IPX5

  Được bảo vệ chống tia nước áp lực thấp trong ít nhất 3 phút.

  IPX6

  Được bảo vệ chống tia nước mạnh trong ít nhất 3 phút.

  IPX7

  Được bảo vệ chống lại tác động của việc ngâm trong nước tới 1 mét trong 30 phút.

  IPX8

  Được bảo vệ chống lại tác động của việc ngâm liên tục trong nước ở độ sâu lớn hơn 1 mét. Nhà sản xuất sẽ chỉ định các điều kiện chính xác cho từng thiết bị.

  Việc này có ý nghĩa gì với thiết bị của tôi

  Thiết bị của bạn được xếp hạng IP. Điều này có nghĩa là trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát chặt chẽ, phần cứng hoạt động như được thiết kế ngay cả sau khi tiếp xúc với các điều kiện cụ thể.

  Các thiết bị Sony được kiểm tra khả năng chống nước sẽ được đặt nhẹ vào trong một hộp chứa đầy nước máy và đưa xuống độ sâu 1,5 mét. Sau 30 phút ngâm trong hộp, thiết bị được lấy ra nhẹ nhàng và được kiểm tra về các chức năng và tính năng.

  Để thiết bị ngấm nước

  Bạn gặp mưa khi đang ngồi chờ xe buýt? Không thành vấn đề. Thiết bị Xperia của bạn có thể chịu được nước mưa rơi trên đầu bạn, nước bắn ra, cả bên ngoài lẫn bên trong nhà.

  Tương tự như vậy, nếu bạn đang ngồi ăn tối và lỡ làm đổ nước lên thiết bị, bạn không cần phải lo lắng. Chỉ cần để thiết bị khô hoàn toàn.

  Hoặc, bạn có thể xem video trên thiết bị Xperia trong khi đang rửa bát. (Nhân tiện, đó là một ý tưởng tuyệt vời vì bạn đã thành thạo việc làm nhiều thứ cùng một lúc.) Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không vô tình làm rơi thiết bị xuống nước và hãy lau sạch nước khi bạn làm việc xong.

  Những cách khác để sử dụng thiết bị của bạn

  Có nhiều cách khác để tận dụng khả năng bảo vệ chống bụi và chống nước của thiết bị Sony. Bạn có thể sử dụng thiết bị trong các trường hợp sau đây:

  • Khi ngón tay ướt.
  • Trong môi trường bụi bặm, chẳng hạn như một bãi biển lộng gió hoặc khi đi bộ dọc theo con đường đầy bụi. Chỉ cần đảm bảo sau đó bạn rửa sạch bụi trên thiết bị dưới vòi nước.
  • Chụp ảnh và phim trong môi trường ẩm ướt. Hãy nhớ không sử dụng thiết bị dưới nước. Nếu bạn vô tình làm ướt thiết bị bằng nước không phải nước ngọt, hãy rửa thiết bị bằng nước máy.

  Nhưng đừng quên phần nắp máy…

  Bên cạnh việc đảm bảo rằng bạn làm quen với thiết bị, bạn phải nhớ đóng chặt tất cả các nắp trước khi cho thiết bị của bạn tiếp xúc với nước hoặc bụi. Các nắp này bao gồm cổng USB, khe cắm thẻ SIM và thẻ nhớ. Một số thiết bị của chúng tôi có cổng USB hở có khả năng chống nước. Trong trường hợp thiết bị này tiếp xúc với nước, chỉ nên lắp cáp USB vào khi cổng USB đã khô hoàn toàn. Để loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm khỏi cổng USB, hãy hướng cổng USB xuống phía dưới rồi lắc thiết bị của bạn nhiều lần, sau đó sử dụng khăn vải vi sợi để lau khô thiết bị. Lặp lại quy trình này cho đến khi không còn thấy hơi ẩm trong cổng USB.

  Bạn cũng cần bảo đảm rằng không có sợi tóc hay vật thể nhỏ khác bị kẹp giữa các nắp khi bạn đóng nắp. Nếu không, thiết bị của bạn có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.

  Bảo quản cơ bản

  Có một vài mẹo để giúp bạn tận dụng thiết bị của bạn:

  • Sau khi sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện trong điều kiện ẩm ướt, hãy nhớ lau khô tất cả các nắp và những bộ phận có thể có nước đọng lại khác.
  • Không được để thiết bị tiếp xúc với nước biển, nước muối, nước khử trùng bằng clo hoặc chất lỏng như nước ép trái cây, chất tẩy rửa và giấm.
  • Nếu thiết bị vô tình tiếp xúc với nước không phải nước ngọt, chẳng hạn như nước khử trùng bằng clo trong bể bơi, hãy luôn rửa thiết bị của bạn bằng nước ngọt.
  • Nếu loa hoặc micrô bị ướt, chức năng của chúng có thể bị ảnh hưởng cho đến khi được làm khô hoàn toàn hơi ẩm.
  • Thiết bị của bạn đã được xếp hạng IP trong điều kiện phòng thí nghiệm ở chế độ chờ, vì vậy bạn không nên sử dụng thiết bị dưới nước, chẳng hạn như chụp ảnh. Không được sử dụng thiết bị để chụp ảnh trong khi thực hiện bất kỳ loại hình hoạt động nào dưới nước, bao gồm lặn bình dưỡng khí hoặc lặn ống thở.
  • Thời gian làm khô sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường nhưng quá trình có thể kéo dài tối đa ba giờ. Trong thời gian này, bạn vẫn có thể sử dụng tất cả các tính năng không sử dụng loa hoặc micrô. Bạn có thể chụp ảnh, kiểm tra email hoặc gửi tin nhắn văn bản mà không cần lo lắng gì nhiều.
  • Không sử dụng máy sấy tóc để sấy bất kỳ bộ phận nào bị ướt.
  • Hao mòn và xước hàng ngày cùng với hư hỏng thiết bị có thể làm giảm khả năng bảo vệ chống bụi và chống ẩm.

  Bảo hành, sửa chữa và dịch vụ khách hàng

  Điều quan trọng cần biết là bảo hành của bạn không bao gồm các hư hại hoặc lỗi do lạm dụng hoặc sử dụng thiết bị không đúng cách. Bạn cũng cần lưu ý rằng các phụ kiện tương thích, bao gồm pin, bộ sạc, thiết bị rảnh tay, bàn phím và cáp USB, không có khả năng chống nước và chống bụi.