Cách giữ nội dung an toàn

  Trong hầu hết trường hợp, thiết bị của bạn có cả dữ liệu nhạy cảm và tập tin lưu giữ kỷ niệm cá nhân như ảnh và video - những thứ bạn không muốn đánh mất. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp? Để giúp bạn, chúng tôi đã thu thập một số mẹo hữu ích về những việc bạn có thể thực hiện để bảo vệ nội dung của mình và đảm bảo dữ liệu luôn ở bên bạn.

  Hai điều đơn giản giúp bạn bắt đầu

  Trước tiên, hãy tạo một tài khoản Google™ và đăng nhập vào tài khoản đó từ thiết bị của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sao lưu nội dung và thậm chí tìm thấy thiết bị nếu bị mất. Ngay cả khi đăng nhập được vào tài khoản Google thì người khác cũng không thể thiết lập và sử dụng thiết bị nếu bị đánh cắp. Thứ hai, thiết lập và sử dụng khóa màn hình để ngăn người khác truy cập vào thiết bị của bạn.

  Xem video để tìm hiểu vị trí đặt mẫu khóa màn hình, mã PIN hoặc mật khẩu. Ghi lại thông tin xác thực tài khoản Google, số IMEI của thiết bị và mã PIN hoặc mật khẩu của khóa màn hình, cũng như giữ cho thông tin an toàn. Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào mình cần đến nó!

  Sao lưu nội dung

  Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên sao lưu nội dung. Nếu thiết bị bị hỏng, mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể khôi phục nội dung đã sao lưu trên thiết bị hoàn toàn mới hoặc trên thiết bị bị mất nhưng đã được tìm thấy. Bạn cũng nên sao lưu thường xuyên nếu đôi khi cần phải cài lại thiết bị hoặc thực hiện sửa chữa phần mềm.

  Bạn có thể sao lưu dữ liệu ứng dụng, lịch sử cuộc gọi, cài đặt thiết bị, lịch, danh bạ, ảnh và video lên máy chủ đám mây trực tuyến và đồng bộ hóa chúng với tài khoản Google của bạn. Khi bạn có khối lượng lớn ảnh, video hoặc tập tin nhạc trên thiết bị của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu các tập tin vào máy tính bằng cáp USB hoặc vào thẻ nhớ.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị của tôi bị mất hoặc bị đánh cắp?

  Nếu thiết bị của bạn bị mất, bạn có thể định vị thiết bị bằng dịch vụ trực tuyến Find My Device. Chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google và vị trí thiết bị của bạn sẽ được xác định trên bản đồ. Hãy thử tính năng đó ngay hôm nay để bạn có thể biết cách sử dụng!

  Với Find My Device, bạn cũng có thể thiết lập âm lượng của thiết bị ở mức tối đa trong 5 phút ngay cả khi bị tắt tiếng hoặc khóa thiết bị từ xa và hiển thị thông báo trên màn hình, cung cấp thông tin liên lạc của bạn. Nếu bạn nghi ngờ thiết bị của mình đã bị đánh cắp, bạn có thể xóa tất cả nội dung từ xa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không còn có thể định vị thiết bị bằng Find My Device sau khi làm điều này.

  Để sử dụng Find My Device, bạn phải bật nguồn thiết bị và đăng nhập vào tài khoản Google. Bạn cũng phải kiểm tra để đảm bảo đã bật Vị trí và Find My Device của tôi trong menu Settings (Cài đặt) và thiết bị hiển thị trên trang web Google Play.

  Tôi không thể mở khóa điện thoại!

  Đừng lo, bất kỳ ai cũng có thể quên khóa màn hình. Nếu bạn có tài khoản Google và đã thực hiện sao lưu thường xuyên, bạn sẽ có thể truy cập lại thiết bị và nội dung. Điều bạn cần làm là cài lại thiết bị và thiết lập như mới. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản Google và khôi phục nội dung đã sao lưu, vậy là bạn đã sẵn sàng!

  Bạn có thể cài lại thiết bị bằng ứng dụng Find My Device hoặc sử dụng tính năng Sửa chữa phần mềm trong Xperia Companion.

  Đai và vòng giữ?

  Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã bao gồm những bước quan trọng nhất về cách để giữ cho nội dung của bạn an toàn: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn trên thiết bị, sử dụng khóa màn hình và sao lưu nội dung. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những tính năng khác để cải thiện độ an toàn cho thiết bị và nội dung của mình. Dưới đây là một vài tính năng trong số đó:


  Thông báo trên màn hình khóa. Thêm dòng văn bản vào màn hình khóa. Tại sao tên và thông tin của bạn có thể giúp truy lại thiết bị nếu bạn đánh mất?


  Phần mềm diệt vi rút. Cài đặt và sử dụng ứng dụng diệt vi rút để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi vi rút, phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp, các hành vi lừa đảo và phần mềm độc hại khác.


  Ghim màn hình. Nếu ai đó muốn sử dụng điện thoại của bạn, bạn có thể giữ an toàn cho nội dung bằng cách ghim màn hình của ứng dụng, chỉ cấp quyền truy cập vào ứng dụng cụ thể đó, chứ không phải các ứng dụng khác.


  Mã hóa. Tính năng mã hóa sẽ giúp tăng cường bảo vệ thiết bị của bạn trong trường hợp bị đánh cắp. Nếu nội dung của bạn được mã hóa, bạn chỉ có thể đọc nội dung đó khi đã mở khóa màn hình thiết bị.


  Google Play Protect. Google Play Protect sẽ cảnh báo về các ứng dụng có khả năng gây hại và loại bỏ chúng khỏi thiết bị của bạn. Tính năng này cũng sẽ chạy các bài kiểm tra an toàn trên ứng dụng trước khi bạn tải chúng xuống.


  Cập nhật phần mềm. Hãy nhớ cập nhật thiết bị của bạn bằng phần mềm có sẵn mới nhất. Bằng cách này, bạn luôn có sẵn các tính năng bảo mật và riêng tư mới nhất.

  Xin lưu ý rằng bài viết này không dành riêng cho sản phẩm. Do đó, các tính năng và chức năng đã mô tả có thể khác nhau tùy theo thiết bị và/hoặc phiên bản phần mềm của bạn.