Camera được cải tiến

  Thiết bị Xperia được trang bị công nghệ từ những chiếc camera α hoàn toàn không dùng gương của Sony, cho phép bạn luôn chụp ảnh và quay video với các chi tiết sống động, rõ ràng. Đối với những người tạo video đầy triển vọng, các ứng dụng và tính năng mới dựa trên camera CineAlta chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về công dụng của một chiếc camera trên điện thoại thông minh. Hãy đọc và tìm hiểu xem mọi người đang nói gì về nó!

  Thế mạnh công nghệ

  Có nhiều công nghệ độc đáo trong một chiếc camera nhỏ của thiết bị Xperia. Trái tim của hệ thống là BIONZ X™ cho bộ xử lý ảnh di động. Thế hệ mới nhất của bộ xử lý ảnh BIONZ này sẽ biến dữ liệu được chụp thành ảnh siêu sắc nét với khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên với tốc độ siêu nhanh.

  Hệ thống 3 ống kính mới bao gồm một ống kính góc siêu rộng 16 mm, ống kính 26 mm linh hoạt và ống kính tele 2x 52 mm, sẵn sàng để chụp những bức ảnh có chất lượng chuyên nghiệp trong mọi điều kiện.

  Exmor RS™ chính cho cảm biến di động có PDAF 2 pixel, nghĩa là mỗi pixel có thể phát hiện khoảng cách cũng như ánh sáng, cho phép lấy nét siêu nhanh ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Nói về ánh sáng yếu, ống kính sáng F1.6 và thuật toán giảm nhiễu RAW thừa hưởng từ camea α của Sony sẽ tạo ra những bức ảnh có độ phân giải cực cao trong điều kiện ánh sáng yếu.

  Chỉ cần dùng mắt

  Khi hỏi các chuyên gia về những bức ảnh chân dung, tất cả mọi người sẽ có cùng quan điểm. Cần phải lấy nét ở mắt. Nói sẽ dễ hơn làm, đúng không? Không hề! Giờ đây, camera Xperia có sẵn chức năng đột phá Eye AF (Tự động lấy nét mắt), nhờ vào công nghệ camera α của Sony. Camera sẽ ngay lập tức nhận biết và theo dõi mắt, vì vậy, khi bạn nhìn thấy hình vuông màu xanh quanh mắt, hãy chụp ngay! Ảnh chân dung tiếp theo của bạn trông sẽ rất ấn tượng và mạnh mẽ.

  Nói về công nghệ α, giờ đây, chế độ chụp liên tục 10 khung hình trên giây sẽ đi kèm với tính năng phơi sáng tự động và tự động lấy nét. Công nghệ này sẽ cho phép bạn chụp liên tục các đối tượng chuyển động nhanh với khả năng lấy nét nhanh và mức độ sáng phù hợp.

  Một tính năng mới khác là phơi sáng trong thời gian dài ở Chế độ thủ công. Với cài đặt tối đa là 30 giây, bạn có thể sáng tạo và chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp với các vệt sáng. Hãy tận hưởng việc chụp ảnh và đừng quên giá ba chân của bạn nhé!

  Ánh sáng yếu? Đừng lo!

  Chúng tôi đã giải quyết được vấn đề về ánh sáng yếu cho ảnh tĩnh nhưng còn video thì sao? Bạn không cần lo lắng, tính năng ổn định hình ảnh lai sẽ giải quyết giúp bạn vấn đề này! Lai có nghĩa là thiết bị sử dụng cả ổn định hình ảnh quang học và điện tử để cung cấp cho bạn các video tuyệt vời mà không bị rung lắc. Đây là điều nổi bật nhất trong các điều kiện ánh sáng yếu vì video có xu hướng bị mờ nhiều hơn khi ánh sáng yếu. Chỉ cần bật Video stabilisation (Ổn định video) là bạn đã sẵn sàng tay máy. Video khi đi chơi buổi tối sẽ trở nên huyền ảo!

  Chọn ống kính của bạn

  Những người sở hữu một chiếc camera với ống kính thay được đều biết công dụng của nó. Bạn thay ống kính trong các tình huống khác nhau để có kết quả tốt hơn. Đây là ý tưởng đằng sau hệ thống 3 ống kính mới của chiếc camera Xperia. Trên màn hình camera, bạn sẽ thấy biểu tượng x1, x2 hoặc W. Khi biểu tượng là x1, nghĩa là bạn đang sử dụng ống kính chính 26 mm. Đây là ống kính linh hoạt nhất trong số ba ống kính và sẽ là ống kính đồng hành cùng bạn. Tiếp theo là ống kính tele x2 hoặc 52 mm để bạn chụp cận cảnh và chân dung. W dành cho ống kính góc siêu rộng 16 mm để chụp ảnh đại gia đình hoặc ảnh phong cảnh.

  • image01
  • image02
  • image03

  Cinema Pro

  Trong ngành sản xuất phim chuyên nghiệp, CineAlta của Sony là những chiếc camera huyền thoại. Những chiếc camera này luôn được nhà sáng tạo chuyên nghiệp chọn và sử dụng để tạo ra những bộ phim bom tấn. Giờ đây, với ứng dụng Cinema Pro, bạn có thể trải nghiệm phong cách làm phim của giới chuyên nghiệp. Dưới sự giám sát từ nhóm camera chuyên nghiệp của Sony, màu sắc, cài đặt thủ công cũng như giao diện người dùng của camera CineAlta Venice được điều chỉnh theo Cinema Pro. Bạn có thể đặt mọi thứ từ tốc độ cửa trập cho đến loại ống kính cho từng “đoạn phim” theo cách thủ công. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn tự làm phim hoặc tạo một số video có chất lượng cao để gây ấn tượng cho người theo dõi trên SNS, thiết bị Xperia có Cinema Pro có thể là thiết bị duy nhất mà bạn cần.

  Mẹo và thủ thuật

  Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo và thủ thuật về cách khai thác thêm sức mạnh của camera Xperia của mình cũng như cải thiện kỹ năng chụp ảnh của bạn.

  Lấy nét nhiều hơn và ít mờ hơn

  • Khi chụp cận cảnh hoặc ảnh phong cảnh, hãy nhấn vào màn hình để lấy nét một khu vực cụ thể hoặc để đặt khoảng cách lấy nét cụ thể.
  • Hãy dùng phím Camera chuyên dụng thay vì nhấn vào nút Shutter (Chụp) trên màn hình. Điều này giúp ổn định thiết bị trước khi bạn chụp một bức ảnh.
  • Sử dụng chức năng chụp hẹn giờ để tiếp tục tránh rung camera khi chụp ảnh.
  • Thử sử dụng giá ba chân để có được hình ảnh tối ưu và độ ổn định khi quay video.

  Chất lượng cao khi ánh sáng yếu

  • Giữ camera thật ổn định. Đặt điện thoại thông minh của bạn trên một bề mặt cứng hoặc tốt hơn nữa là dùng giá ba chân và chụp hẹn giờ.
  • Chụp ở Chế độ thủ công và cài ISO hoặc độ nhạy sáng trong khoảng từ 64 tới 3200.
  • Chụp ở Chế độ thủ công và thay đổi cài đặt tốc độ chụp (SS), giá trị phơi sáng (EV) hoặc cân bằng trắng (WB).
  • Sử dụng các cài đặt đèn flash khác nhau. Các cài đặt này đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bị ngược sáng.

  Tìm hiểu camera của bạn

  • Kiểm tra các chế độ và cài đặt chính trước khi bạn sử dụng, đồng thời tham khảo Hướng dẫn sử dụng. Trăm hay không bằng tay quen!
  • Kích hoạt ngay camera ngay cả khi màn hình thiết bị bị khóa. Bạn chỉ cần nhấn và giữ phím Camera là có thể bắt đầu.
  • Nếu đã kích hoạt Khởi chạy thông minh, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và hướng camera theo chiều ngang để kích hoạt camera.
  • Chọn cài đặt Khởi chạy thông minh hoặc Khởi chạy bằng phím camera để camera ngay lập tức bắt đầu chụp ảnh khi bạn khởi chạy, ví dụ: bằng cách nhấn và giữ phím Camera.
  • Kích hoạt các đường Lưới trong cài đặt camera để bạn có thể chụp ảnh theo “Quy tắc Một phần ba”. Bằng cách không phải lúc nào cũng đưa đối tượng vào giữa khung hình, bạn có thể làm cho bức ảnh của mình thú vị hơn.
  • Bật “Theo dõi đối tượng”. Khi bạn chọn đối tượng bằng cách chạm vào đối tượng trên màn hình, camera sẽ theo dõi đối tượng đó cho bạn.
  • Để giảm rung khi quay video, hãy đảm bảo bạn đã bật chế độ Ổn định video.
  • Cập nhật phần mềm điện thoại thông minh của bạn thường xuyên để có được các cải tiến và đặc tính chức năng camera mới nhất.

  Tìm hiểu thêm

  • Dùng ứng dụng “Hiệu ứng sáng tạo” trong camera của bạn để tăng cường hình ảnh trước khi bạn chụp. Ví dụ: bạn có thể thêm các bộ lọc, tách điểm ảnh cho ảnh chụp hoặc tạo hiệu ứng phản chiếu.
  • Hãy sáng tạo và thử các góc độ khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bức ảnh của mình có thể thay đổi ra sao chỉ bằng cách quỳ gối hay khom người xuống chụp. Nhưng nhớ giữ an toàn đấy!
  • Chụp ảnh trong khi quay video. Chỉ cần nhấn vào nút Shutter (Chụp) trên màn hình để chụp ảnh khi đang quay video.
  • Tìm hiểu cách chọn nguồn sáng với hướng và màu sắc giúp cảnh có hình khối và chiều sâu. Đây là loại ánh sáng tự nhiên có ngay trước khi mặt trời mọc và lúc mặt trời lặn. Ánh sáng cửa sổ cũng có thể mang lại kết quả tốt.
  • Khi chụp các đối tượng chuyển động, cố gắng đừng chạy theo đối tượng. Bí quyết là hãy tìm một vị trí mà đối tượng phải vượt qua trước mặt bạn.
  • Nếu bạn không thể điều chỉnh cho toàn bộ đối tượng vừa vào một khung hình, hãy thử sử dụng ứng dụng camera “Panorama” để có góc rộng hơn.

  Kiến thức cần biết

  • Số lượng ảnh và video bạn có thể lưu trữ phụ thuộc vào độ phân giải hoặc giá trị MP (megapixel) đã sử dụng và thời lượng video của bạn.
  • Video được quay và ảnh được chụp ở độ phân giải cao nhất sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ của bạn. Độ phân giải thấp hơn thường cung cấp chất lượng đủ tốt để sử dụng hàng ngày.
  • Hãy nhớ rằng điện thoại thông minh của bạn đôi lúc có thể nóng lên khi sử dụng camera trong thời gian dài. Trong một số trường hợp, ứng dụng camera có thể tạm thời đóng lại. Hãy để thiết bị hạ nhiệt rồi khởi chạy lại ứng dụng.

  Xin lưu ý rằng bài viết này không dành riêng cho sản phẩm. Do đó, các tính năng và chức năng đã mô tả có thể khác nhau tùy theo thiết bị và/hoặc phiên bản phần mềm của bạn.