ID bài viết : 00239492 / Sửa lần cuối : 20/01/2020

eARC là gì?

  eARC là viết tắt của Enhanced Audio Return Channel (Kênh trao đổi âm thanh nâng cao). Đây là phiên bản cải tiến của ARC (Kênh trao đổi âm thanh thông thường).

  Kênh trao đổi âm thanh có vai trò gì?

  Trước khi ARC ra đời, bạn phải sử dụng cáp analog hoặc cáp quang để phát âm thanh kỹ thuật số qua lại giữa bộ khuếch đại/loa Sound Bar và tivi. Trước khi có ARC, đôi khi bạn cần phải quản lý cáp.

  Kênh trao đổi âm thanh chỉ cho phép truyền dữ liệu âm thanh kỹ thuật số qua cáp HDMI. Theo đó, cáp HDMI sẽ gửi cả thông tin hình ảnh và âm thanh qua lại giữa Tivi và loa Sound Bar hoặc bộ khuếch đại/bộ thu AV.
   

  eARC đã cải tiến điều gì?

  Sự khác biệt giữa ARC và eARC nằm ở băng thông. Phiên bản nâng cao của Kênh trao đổi âm thanh có băng thông cao hơn nhiều so với phiên bản trước. Băng thông nghĩa là phạm vi tần số hoặc lượng dữ liệu truyền cùng một lúc. Bạn có thể hình dung giống như một ống nước chỉ có thể chuyển một lượng nước nhất định tùy theo kích thước ống nước. Băng thông cao hơn nghĩa là lượng dữ liệu có thể truyền cao hơn (ống lớn hơn), nghĩa là tín hiệu âm thanh kỹ thuật số không bị nén và trở nên rõ hơn, phong phú và sống động hơn.

  Điều này có nghĩa là với kênh eARC, bạn có thể thưởng thức âm thanh vòm có chiều sâu và chất lượng như ở rạp chiếu phim thông qua các định dạng như DOLBY ATMOSDTS:X. Do những hạn chế của ARC thông thường, hiện chỉ có eARC mới có thể xử lý các định dạng này.