Thủ thuật bấm máy > Biến cảnh bình thường thành tác phẩm nghệ thuật

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 10Biến cảnh bình thường thành tác phẩm nghệ thuật

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 16 mm / Thông số f: 8.0 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây / Kiểu sáng tạo: Hoàng hôn

  Nếu bạn thích chụp những cảnh mà bạn nhìn thấy khi đang làm việc hoặc trong cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể cảm thấy rằng những cảnh được chụp trong ảnh trông kém thú vị hơn mong đợi, không thể hiện được không khí của cảnh thực ngoài đời. Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu một số tính năng và thủ thuật để chụp được những tấm ảnh ấn tượng về cảnh tượng quen thuộc trong cuộc sống như thế.

  Xem xét về bố cục và cách cắt cúp ảnh

  Nếu bạn chụp ảnh nhanh, thật thú vị khi chụp tự nhiên không cần ý đồ dàn dựng nào. Tuy nhiên, hãy thử xem xét đến bố cục và cách cắt cúp cảnh chụp được. Trước tiên, hãy tìm hiểu cách cắt cúp cảnh chụp. Nếu bạn lấy máy ảnh ra và chụp ngay thì thông thường bức ảnh đó sẽ trông lộn xộn vì có nhiều thứ không cần thiết lọt vào khung hình.
  Thay vì cố gắng đưa tất cả mọi thứ vào khung hình, hãy tập trung lấy nét vào chủ thể chính, đặc biệt khi bạn chụp cảnh sinh hoạt đời thường hàng ngày.
  Nói chung, bạn có thể thiết lập góc máy (tiêu cự) gần giống với thị trường của con người bằng cách hơi dịch chuyển vị trí zoom về phía tele. Hãy tích cực sử dụng công cụ zoom khi chụp ảnh nhanh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 35 mm / Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/1000 giây / Bù sáng: +1 /
  Cân bằng trắng: Bóng râm / Kiểu sáng tạo: Phong cảnh (Độ tương phản: +3, Độ bão hòa: -3)

  Bức ảnh này được chụp bằng ống kính zoom thông thường SEL1855 ở tiêu cự 35 mm, đã cắt cúp khung cảnh với lá cờ là chủ thể chính cần chụp. Với vị trí zoom hơi dịch chuyển về phía tele, bố cục ảnh có sự cân bằng rất tốt giữa kích thước của lá cờ và độ lớn cũng như chiều sâu của các tòa nhà xung quanh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 23 mm

  Bức ảnh này được chụp ở góc rộng, cố gắng lấy nhiều vật thể, chẳng hạn như các tòa nhà và đèn đường. Kết quả là, diện tích lớn nhất trong khung hình chủ yếu là các tòa nhà và mặt đất, còn chủ thể chụp quan trọng là lá cờ chỉ xuất hiện ở phía sau với kích thước nhỏ. Nếu đem so sánh với bức ảnh này thì bức ảnh thứ nhất chụp lá cờ với kích thước lớn ở phía ống kính tele trông ấn tượng hơn.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 8.0 / Tốc độ màn trập: 1/250 giây Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 8.0 / Tốc độ màn trập: 1/1000 giây

  Cả hai bức ảnh minh họa trên đều được chụp ở tiêu cự 50 mm. Việc cắt cúp mạnh tay như vậy cũng có thể thú vị đối với một số cảnh.

  Cả hai bức ảnh đều được chụp cận cảnh với ống kính tele khi nhiếp ảnh gia đang đi bộ trên đường. Bằng cách chụp lại một phần nhỏ của cảnh lấp hết khung hình, bức ảnh kích thích người xem tưởng tượng ra không khí mà ta không thể nhìn thấy trong hình.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 57 mm / Thông số f: 3.5 / Tốc độ màn trập: 1/60 giâyTiêu cự: 300 mm / Thông số f: 11 / Tốc độ màn trập: 2,5 giây

  Có một số bố cục nhiếp ảnh tiêu biểu, chẳng hạn bố cục theo “Quy tắc một phần ba”bố cục đường chéo. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ đến những kiểu bố cục này quá nhiều thì ảnh của bạn sẽ mất dấu ấn cá tính riêng và trở nên kém thú vị. Vì vậy, hãy giữ những bố cục này làm kỹ thuật tham khảo khi không nghĩ ra được bố cục nào ưng ý. Thay vào đó, hãy tìm bố cục cũng như cách thể hiện riêng của mình, đặc biệt khi bạn đi chơi hay đi dạo bên ngoài một cách tự do thoải mái. Hãy chụp những hình ảnh mà bạn thích; đó là điểm cốt yếu trong việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

  Nếu bạn có thể tận dụng triệt để tính năng zoom, bạn sẽ có khả năng cắt cúp những cảnh quen thuộc bình thường và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Ban đầu, có thể bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn nhưng hãy cố gắng sử dụng tính năng zoom một cách có chủ ý và hình thành kỹ năng chọn bố cục tốt cho riêng mình.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 11 mm / Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/160 giây

  Sử dụng tính năng Hiệu ứng ảnh

  Nếu bạn muốn thêm nét độc đáo cho ảnh của mình, hãy thử dùng tính năng Hiệu ứng ảnh.
  Bằng cách sử dụng chức năng Hiệu ứng ảnh, bạn có thể dễ dàng chụp được những bức ảnh kiểu cổ xưa hay ảnh mang tính nghệ thuật giống tranh vẽ mà không cần phải chỉnh sửa hoàn thiện lại trên máy vi tính. (*) Dòng máy ảnh α có nhiều hiệu ứng khác nhau và sau đây là một vài ví dụ.

  (*) Kiểu hiệu ứng có sẵn trong tính năng Hiệu ứng ảnh có thể khác nhau tùy theo model máy ảnh của bạn.

  Tương phản cao đơn sắc (High Contrast Monochrome) cho phép bạn chụp ảnh đơn sắc tương phản cao như thể chụp bằng phim đen trắng. Hiệu ứng này thích hợp nhất khi muốn tái hiện đường phố một cách mạnh mẽ ấn tượng. Ngoài ra, trong điều kiện chụp mà ảnh màu trông không ấn tượng, chẳng hạn như trời mưa hay mây mù âm u, bạn chỉ cần áp dụng hiệu ứng này và biến bức ảnh của mình thành một tác phẩm nghệ thuật.

  Bức ảnh

  Tương phản cao đơn sắc

  Ánh sáng nhẹ (Soft High-key) cho phép bạn chụp ảnh màu sắc nhạt, nhẹ nhàng với sắc xanh dương mong manh. Bất kể chủ thể là gì, hiệu ứng này đều khiến cho bức ảnh của bạn trông dễ chịu và bay bổng đậm màu cổ tích.

  Bức ảnh

  Ánh sáng nhẹ

  Phân màu (Partial Color) tạo hình ảnh có một phần vẫn giữ nguyên một màu cụ thể nhất định còn các phần khác còn lại chuyển thành trắng đen. Bằng cách sử dụng hiệu ứng này, ngay cả bức ảnh chụp một cửa hiệu giặt là cũng lập tức trở thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Áp dụng hiệu ứng này khi chụp hoa hay những món đồ vật nhỏ cũng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thú vị.

  Bức ảnh

  Phân màu (xanh da trời)

  Còn có nhiều hiệu ứng hình ảnh khác nữa, chẳng hạn như “Toy Camera” (Máy ảnh đồ chơi), “Miniature” (Hình thu nhỏ), “Retro Photo” (Ảnh xưa) và “Posterization (Color)” (Giảm màu bằng cách chuyển màu tương tự nhau thành màu đồng chất (Màu)). Hãy thử nhiều hiệu ứng khác nhau để chụp cảnh đời thường trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  Bức ảnh

  Máy ảnh đồ chơi

  Bức ảnh

  Hình thu nhỏ

  Bức ảnh

  Ảnh phong cách hoài cổ

  Bức ảnh

  Giảm màu bằng cách chuyển màu tương tự nhau thành màu đồng chất (Màu)

  Thử dùng ống kính tiêu cự cố định

  Vì ống kính tiêu cự cố định có thể tạo hiệu ứng hậu cảnh nhòe mờ đáng kể nên loại ống kính này có thể biến ảnh chụp nhanh hoặc ảnh chụp phong cảnh quen thuộc thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Ngoài ra, loại ống kính này cũng cho phép lượng ánh sáng lớn đi vào máy ảnh nên rất hữu ích khi chụp trong nhà hoặc đường phố vào ban đêm.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 35 mm / Thông số f: 1.8 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây

  Cho chất lượng hình ảnh vượt trội cả ở khẩu độ tối đa F1.8, ống kính một tiêu cự 35 mm gọn nhẹ cho máy ảnh full-frame này là một sự lựa chọn linh hoạt cho mọi mục đích, từ chụp ảnh tĩnh vật trên bàn cho đến cảnh ngoài trời tuyệt đẹp. Khả năng Lấy nét tự động (AF) nhanh, chính xác, êm và công nghệ theo dõi AF đáng tin cậy của ống kính phù hợp để quay video cũng như chụp ảnh tĩnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 1.8 / Tốc độ màn trập: 1/3200 giây

  Ống kính prime 50 mm với khẩu độ lớn là một phụ kiện cần phải có cho người dùng máy ảnh full-frame chuyên nghiệp và cũng là một lựa chọn hợp lý và hoàn hảo. Các thiết kế quang học hiện đại cho hình ảnh chất lượng cao, đồng thời khẩu độ cực đại F1.8 có thể tạo nên hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp. Định dạng APS-C trên máy E-mount cho chất lượng hình ảnh cao với tiêu cự tương đương khoảng 75 mm.