Thủ thuật bấm máy > Tạo sắc thái nhẹ nhàng cho hình chụp hoa cỏ

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 2Tạo sắc thái nhẹ nhàng cho hình chụp hoa cỏ

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 100 mm / Thông số f: 2.8 / Tốc độ màn trập: 1/400 giây

  Để tạo cảm giác dịu dàng và sắc thái nhẹ nhàng cho những bức ảnh chụp hoa cỏ thì hai yếu tố hậu cảnh và mức độ nhòe mờ của hậu cảnh đóng vai trò quan trọng.
  Để tăng mức độ nhòe mờ, hãy đặt máy ảnh ở chế độ A và mở khẩu độ hết mức có thể.

  Tạo hiệu ứng hậu cảnh nhòe mờ

  Để chụp được sự mong manh, nhẹ nhàng và màu sắc tuyệt đẹp của hoa cỏ, điều quan trọng là bạn cần biết cách diễn tả hậu cảnh. Hãy làm theo các hướng dẫn về Các yếu tố làm nhòe mờ, đến gần chủ thể và chụp ở phía tele của ống kính (với tiêu cự dài hơn). Quy trình chụp đơn giản này giúp tăng độ nhòe mờ của hậu cảnh và làm nổi bật chủ thể hoa cỏ cần chụp, cho phép bạn chụp được những bức ảnh khác lạ so với bình thường.

  Bức ảnh

  [1] Tiêu cự: 55 mm[2] Tiêu cự: 210 mm

  Hai ảnh trên được chụp với hai tiêu cự khác nhau: 55 mm đối với ảnh [1] và 210 mm đối với ảnh [2]. Bạn có thể thấy bức ảnh được chụp với tiêu cự dài hơn có hậu cảnh bị nhòe mờ nhiều hơn và sắc tươi tắn của bông hoa được nhấn nổi bật hơn. Nếu bạn có ống kính tele, hãy dùng ống kính này để chụp hậu cảnh hiệu quả hơn.
  Ngoài ra, ảnh [2] cũng sáng tạo hơn với màu sắc của hậu cảnh. Vì toàn bộ hậu cảnh bao gồm các màu xanh lá cây tương phản với màu đỏ, nên đã làm tăng thêm sự sống động của bông hoa.
  Hãy thử chụp từ nhiều góc máy khác nhau với nhiều hậu cảnh khác nhau và tìm ra tấm ảnh ưng ý của bạn.

  Điều chỉnh độ sáng tối

  Nếu bạn điều chỉnh cho hình ảnh hơi sáng hơn một chút, bông hoa sẽ trông mềm mại, nhẹ nhàng hơn. Trong ví dụ dưới đây, ảnh [1] được chụp với bù sáng do máy ảnh tự động điều chỉnh. Vì hậu cảnh sáng nên bông hoa trở nên khá tối. Bức ảnh này đủ để diễn tả màu sắc và hình dáng của bông hoa nhưng sắc hồng trông hơi nhạt nhòa. Được điều chỉnh sáng hơn một chút nhờ bù sáng, ảnh [2] tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn, mềm mại hơn.

  Bức ảnh

  [1] Bù sáng: 0[2] Bù sáng: +1,3

  Ngoài ra, khi chụp tại nhà hoặc ở những nơi khác mà bạn có thể kiểm soát góc ánh sáng, hãy thử sắp đặt bông hoa sao cho chủ thể được chiếu sáng bằng ánh sáng ngược. Nếu có thể, hãy sử dụng ánh sáng chiếu qua rèm thay vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc chụp vào ngày trời có mây. Đó là những điều kiện chụp tốt nhất để có ánh sáng dịu nhẹ.

  Thử dùng ống kính macro

  Nếu bạn chụp hoa cỏ hay những món đồ nhỏ bé, có thể bạn thích đến gần chủ thể và chụp cận cảnh các chi tiết của chủ thể. Tuy nhiên, ống kính nào cũng có khoảng cách lấy nét tối thiểu, giới hạn khoảng cách mà bạn có thể đến gần chủ thể. “Ống kính Macro” là ống kính dành cho việc chụp những cảnh gần như vậy, cho phép bạn tiến cực gần đến chủ thể và chụp những bức ảnh cận cảnh.

  Bức ảnh

  Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/15 giây

  Ống kính macro tele trung bình E-mount đầu tiên với khả năng ổn định hình ảnh tích hợp cho chất lượng Ống kính G vượt trội: Độ phân giải tuyệt vời với độ phóng đại lên đến 1:1 cộng với hiệu ứng bokeh cực đẹp khi cần thiết, ngay cả khi chụp cầm tay. Cơ chế lấy nét nổi đảm bảo hiệu suất quang học luôn đồng nhất ở tất cả mọi khoảng cách lấy nét.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 2.8 / Tốc độ màn trập: 1/640 giây

  Ống kính macro tiêu cự cố định 50 mm “thông thường” đa năng dành cho cảm biến full-frame này là lựa chọn lý tưởng cho hoạt động chụp ảnh hàng ngày cũng như để chụp ảnh macro 1:1 ấn tượng. Bạn có thể chụp chủ thể cận cảnh ở khoảng cách 16 cm trong khi góc ngắm thông thường giúp bạn đưa vào những yếu tố nền để thoải mái sáng tạo hơn nữa. Các nút điều khiển và hoạt động được tối ưu hóa, giúp chụp ảnh cận cảnh dễ dàng, hiệu quả.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 30 mm / Thông số f: 3.5 / Tốc độ màn trập: 1/500 giây

  Ống kính này cho phép bạn chụp cận cảnh linh hoạt, hiệu quả cao với thân ống kính gọn, nhẹ. Đây là ống kính macro tỷ lệ 1:1 đích thực với khoảng cách lấy nét hiệu dụng tối thiểu là 2,4 cm, cho phép chụp những chủ thể và chi tiết nhỏ với độ phân giải và độ tương phản tuyệt vời.