Thủ thuật bấm máy > Bắt dính chuyển động trong ảnh

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 12Bắt dính chuyển động trong ảnh

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 180 mm / Thông số f: 5.0 / Tốc độ màn trập: 1/4000 giây

  Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu một số kỹ thuật chụp chủ thể chuyển động trong hoạt động thể thao hoặc đường sắt tạo cảm giác mọi chuyện đang diễn ra ngay trước mắt người xem và biến đổi không ngừng. Dòng máy ảnh α có nhiều tính năng khác nhau dùng để chụp chủ thể chuyển động. Bước đầu tiên, hãy thử áp dụng lời khuyên dưới đây.

  Cách để chụp bắt dính chuyển động

  Để chụp bắt dính chuyển động của chủ thể tại một khoảnh khắc nhất định nào đó và bắt dính hình ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất, bạn cần chụp ở tốc độ nhanh. Bạn có thể thiết lập tốc độ màn trập nhanh theo ý thích ởchế độ S, nhưng trước hết, hãy sử dụng chế độ “Sports Action” (Chụp hoạt động thể thao) trong Scene Selection (Chọn cảnh) (chế độ chụp).
  Chế độ “Sports Action” (Chụp hoạt động thể thao) cho phép bạn bắt dính chuyển động của chủ thể đang di chuyển. Với tốc độ màn trập nhanh hơn và khả năng lấy nét tự động (AF) để theo sát chuyển động của chủ thể, chế độ này thích hợp để chụp chủ thể động. Ngoài ra, chế độ chụp liên tục cũng được tự động kích hoạt trong chế độ hoạt động thể thao này nên bạn có thể bắt dính chuyển động tốt nhất trong cảnh cần chụp dễ dàng hơn. Lưu ý rằng chế độ chụp liên tục sẽ dừng nếu bạn bỏ tay khỏi nút chụp sau khi màn trập sập xuống. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn vẫn đang nhấn giữ nút chụp trong suốt thời gian chụp cảnh bạn muốn bắt dính.

  Bức ảnh

  1/800 giây 1/800 giây

  Để chụp những bức ảnh trên, nhiếp ảnh gia đã nhấn và giữ nút chụp trong khi chú chó đang chạy. 2 bức ảnh trên là bức ảnh đẹp nhất trong số những bức ảnh được chụp liên tục. Với tốc độ màn trập được đặt thành 1/800 giây, chuyển động của chủ thể trông như đang dừng lại.

  Vì chế độ “Sports Action” (Chụp hoạt động thể thao) trong Chọn cảnh là một trong những chế độ chụp tự động nên bạn không thể thay đổi các cài đặt độ sáng tối và màu sắc. Để sử dụng các chức năng thay đổi hai cài đặt trên, chẳng hạn như bù sángcân bằng trắng, hãy chụp ở chế độ S. Khi chụp ở chế độ S, hãy đặt chế độ lấy nét tự động thành AF-C (Lấy nét tự động liên tục) và chế độ chụp thành Chụp liên tục, để bạn có thể chụp các chủ thể chuyển động một cách liên tục.

  Xác định bố cục

  Nếu bạn đã quen với chế độ chụp liên tục, hãy xem xét đến cả bố cục. Như đã trình bày trong "1. Chụp chân dung ấn tượng với con người được nhấn nổi bật" và "9. Để vật nhỏ đóng vai trò chính," bố cục hài hòa thường gặp nhất là bố cục theo “Quy tắc một phần ba”. Tuy nhiên, đối với cảnh mà bạn muốn thể hiện sự sôi nổi của chuyển động, bạn nên chọn bố cục mà chủ thể nằm ở trung tâm khung hình. Bố cục này hiệu quả khi muốn thể hiện sức mạnh và chủ đề của chủ thể một cách rõ ràng. Khi chụp cảnh thể thao, thông qua việc bắt dính cận cảnh chủ thể chính đang chuyển động ở trung tâm khung hình, bạn có thể hoàn thiện hình ảnh của mình một cách ấn tượng, mang lại cho người xem cảm giác như hoàn toàn có mặt ở đó để chứng kiến hoạt động của chủ thể.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 300 mm / Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/2500 giây

  Những bức ảnh ví dụ minh họa này được chụp với bố cục chủ thể nằm ở trung tâm khung hình. Bằng cách phóng to chủ thể với ống kính tele, các bức ảnh này thể hiện sức mạnh và sự năng động của chủ thể. Ngoài ra, vì chủ thể nằm ở trung tâm khung hình nên bạn sẽ dễ dàng lấy nét chủ thể hơn.

  Khi bạn chụp chủ thể đang chuyển động, tình huống chụp có thể thay đổi đột ngột trong tích tắc, khác với chụp phong cảnh tĩnh. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu là không được bỏ lỡ cơ hội bấm máy và chụp càng nhiều ảnh càng tốt. Trước hết, hãy làm quen với chế độ chụp liên tục và gạt sang một bên mối quan tâm về bố cục cho đến khi bạn có nhiều thời gian hơn để nghĩ đến vấn đề này. Bạn cũng có thể tạo dựng bố cục của ảnh bằng cách cắt gọt ảnh trong máy tính sau khi về nhà.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 70 mm / Thông số f: 5.6 / Tốc độ màn trập: 1/400 giây

  Thử dùng ống kính tele

  Trong cảnh thể thao như các ví dụ trên, việc phóng to chủ thể rất hiệu quả khi bạn muốn thể hiện sự năng động. Đặc biệt, trong tình huống mà bạn cần chụp từ xa, ống kính tele là phụ kiện cần thiết. Những người thường xuyên chụp sự kiện thi đấu thể thao, chụp chim chóc hay động vật rất cần sử dụng ống kính tele.

  Bức ảnh

  Tiêu cự của ống kính: 200 mm / Thông số f: 6.3 / Tốc độ màn trập: 1/2000 giây

  Lý tưởng khi chụp động vật hoang dã và nhiều ứng dụng khác, khả năng zoom chụp siêu tele 200-600 mm có thể lên đến 840 mm hoặc 1200 mm khi có bộ chuyển đổi tele 1,4x và 2,0x, kết hợp với chất lượng và hiệu quả lấy nét tự động hoàn hảo của ống kính G. Các phần tử thấu kính phi cầu và phần tử thấu kính ED (Tán sắc cực thấp) giúp đạt được độ phân giải vượt trội trên mọi phạm vi zoom, đồng thời lớp phủ Nano AR Coating của Sony làm giảm hiện tượng chói sáng và mờ. Ngoài ra, hiệu ứng bokeh cũng rất tuyệt vời.

  Bức ảnh

  Thông số f: 16 / Tốc độ màn trập: 1/6 giây

  SEL70300G

  Ống kính E-mount full-frame zoom 70-300 mm có độ phân giải vượt trội, cho phép bạn chụp cận cảnh tuyệt đẹp và chi tiết với khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,9 m. Tính năng chống rung quang học SteadyShot tích hợp giúp bù trừ rung lắc hiệu quả khi lấy nét dù là chụp ảnh tele hay cận cảnh, đồng thời bộ truyền động tuyến tính tiên tiến sẽ đảm bảo việc lấy nét tự động nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, thiết bị còn chống bụi và ẩm.

  Bức ảnh

  Tiêu cự của ống kính: 193 mm / Thông số f: 6.3 / Tốc độ màn trập: 1/50 giây

  Thiết kế quang học và cơ học được tối ưu hóa cho hiệu suất zoom chụp siêu tele vượt trội cho thân máy APS-C (tương đương 105-525 mm). Chất lượng ống kính G ấn tượng được duy trì ở toàn phạm vi zoom, ngay ở tận viền ảnh. Tất cả những đặc tính này được gói gọn trong một ống kính zoom siêu tele 5x nhỏ gọn, di động, tích hợp cơ chế chống rung hình ảnh quang học.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 208 mm / Thông số f: 6.3 / Tốc độ màn trập: 1/320 giây

  Ống kính zoom gấp 3,8 lần này cho phép bạn lấy nét quang học ổn định tuyệt vời trong toàn bộ phạm vi từ 55 mm đến 210 mm. Hệ thống chống rung SteadyShot quang học giúp bạn dễ dàng có được hình ảnh và video ổn định, tươi sáng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi phóng to chủ thể ở xa. Ngoài ra, động cơ và hệ thống lấy nét bên trong giúp bạn lấy nét tự động (AF) nhanh chóng tức thì và nhẹ nhàng, êm ái, giảm tiếng ồn đến mức thấp nhất, lý tưởng khi quay video.