Thủ thuật bấm máy > Chụp phong cảnh sống động

  Cấp độ: Người mới tập chụp

  BÀI HỌC 3Chụp phong cảnh sống động

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 16 mm / Thông số f: 11 / Tốc độ màn trập: 1/100 giây

  Nếu bạn bắt gặp một phong cảnh bao la, rộng lớn trong lúc đang đi du lịch, bạn muốn đưa sự bao la, rộng lớn ấy vào bức hình của mình, kể cả cảnh kỳ vĩ và không khí trong lành, mát mẻ mà bạn cảm nhận được vào lúc ấy.
  Để chụp những bức ảnh như vậy, hãy đặt máy ảnh ở chế độ A và thử các kỹ thuật dưới đây.

  Chụp với khẩu độ nhỏ

  Trước hết, sử dụng khẩu độ nhỏ để chụp phong cảnh. Việc thiết lập giá trị khẩu độ quanh mức F8 sẽ giúp cho toàn bộ bức ảnh rõ ràng, sắc nét dù giá trị khuyên dùng có thể khác nhau tùy theo điều kiện chụp hoặc ống kính.
  Nói chung, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh sắc nét với độ tương phản cao, hãy tăng giá trị thông số f. Ngược lại, nếu bạn muốn toàn bộ hình ảnh trông nhẹ nhàng, hãy giảm giá trị thông số f.

  Được chụp với khẩu độ thiết lập ở giá trị F9.0, bức ảnh này trông rõ ràng, sắc nét khi cả cây thông ở tiền cảnh lẫn bầu trời ở hậu cảnh đều được lấy nét. Nếu giá trị thông số f quá nhỏ thì bức ảnh sẽ có khuynh hướng bị kém tươi vì máy chỉ có thể lấy nét ở một trong hai chủ thể là cây thông hoặc bầu trời.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 16 mm / Thông số f: 9.0 / Tốc độ màn trập: 1/30 giây

  Chụp cảnh rộng với phía góc rộng

  Nếu bạn chụp phong cảnh với ống kính zoom, bạn có thể chụp được cảnh rộng bằng cách dùng phía góc rộng (với tiêu cự ngắn hơn) của ống kính. Tương tự, nếu bạn chụp phong cảnh có cả bầu trời, việc lấp đầy khu vực rộng lớn của hình ảnh bằng bầu trời sẽ gây ấn tượng cảnh mênh mông, bao la hơn và thể hiện được sức mạnh của cảnh vật.

  Bức ảnh này được chụp với phía góc rộng của ống kính zoom. Mặc dù chủ thể chính là đại dương nhưng không khí bao la, kỳ vĩ lại được nhân lên nhờ trời mây lấp đầy một vùng lớn hơn của khung ảnh, thay vì chỉ chụp đại dương và để cảnh đại dương lấp kín cả khung hình.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 16 mm / Thông số f: 11 / Tốc độ màn trập: 1/800 giây

  Cách tăng cường độ sắc nét và sống động

  Nếu bạn muốn chụp phong cảnh hoặc mây rõ ràng, sắc nét hơn, sống động hơn, hãy thay đổi các cài đặt của Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo. Nếu bạn thiết lập là [Landscape] (Phong cảnh) thì độ tương phản và độ bão hòa sẽ tăng, khiến hình ảnh sẽ có chiều sâu hơn. Nếu bạn muốn tăng độ tương phản của màu sắc hay bóng râm để hình ảnh ấn tượng hơn, hãy điều chỉnh "Độ bão hòa" và "Độ tương phản" trong các cài đặt tùy chọn. Mỗi thông số có thể tinh chỉnh ± 3 bước.

  Bức ảnh

  [1] Kiểu sáng tạo: Tiêu chuẩn[2] Kiểu sáng tạo: Phong cảnh
  Độ bão hòa: +2 Độ tương phản: +2

  Hai bức ảnh này được chụp với các cài đặt Kiểu sáng tạo/Diện mạo sáng tạo khác nhau. Ảnh [1] được chụp bằng cài đặt [Standard] (Tiêu chuẩn). Trong khi đó, ảnh [2] được chụp bằng cài đặt [Landscape] (Phong cảnh) với "Độ bão hòa" và "Độ tương phản" đều được gia tăng trong các cài đặt tùy chọn. Kết quả là, bầu trời và lá cây nhiều màu sắc được tái hiện một cách rực rỡ sống động và ấn tượng.
  Tuy nhiên, hãy cẩn trọng đừng tăng độ tương phản và độ bão hòa quá mức vì điều này có thể dẫn đến kết quả bức ảnh của bạn sẽ trông giống như tranh vẽ vì màu sắc bão hòa.

  Thử dùng ống kính góc rộng

  Nếu muốn chụp phong cảnh sống động với góc máy rộng, bạn nên dùng ống kính góc rộng.
  Ống kính góc rộng có thể chụp cảnh vật với góc rộng hơn mắt người. Nhờ vậy, bạn có thể thưởng thức những bức ảnh độc đáo khi chụp ảnh nhanh đời thường hoặc chụp đường phố cũng như phong cảnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 12 mm / Thông số f: 16 / Tốc độ màn trập: 1/5 giây

  Ống kính zoom 12–24 mm góc siêu rộng nhỏ gọn này có tiêu cự ngắn nhất so với mọi ống kính E-mount full-frame hiện nay, với độ phân giải Ống kính G trên toàn khung hình ở mọi khẩu độ. Đây là lựa chọn hoàn hảo để chụp ảnh phong cảnh và kiến trúc thật sinh động. Với tính di động vượt trội cùng khả năng lấy nét tự động êm ái, nhanh và chính xác, đây là lựa chọn lý tưởng cho cả quay phim và chụp ảnh tĩnh.

  Bức ảnh

  Thông số f: 8 / Tốc độ màn trập: 1/100 giây

  Ống kính zoom E-mount 16–35 mm ZEISS Vario-Tessar full frame với thiết kế gọn nhẹ mang lại hiệu suất vượt trội. Phạm vi zoom đa dạng cùng với khả năng ổn định hình ảnh quang học tích hợp là sự lựa chọn tuyệt vời khi chụp nhanh, chụp trong nhà, chụp phong cảnh, chụp nhóm và hơn thế nữa, đặc biệt là khi kết hợp với thân máy full-frame dòng α7. Khẩu độ tối đa F4 cố định hỗ trợ kiểm soát độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh.

  Thử dùng ống kính tiêu cự cố định

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 35 mm / Thông số f: 8 / Tốc độ màn trập: 1/400 giây

  Cho chất lượng hình ảnh vượt trội cả ở khẩu độ tối đa F1.8, ống kính một tiêu cự 35 mm gọn nhẹ cho máy ảnh full-frame này là một sự lựa chọn linh hoạt cho mọi mục đích, từ chụp ảnh tĩnh vật trên bàn cho đến cảnh ngoài trời tuyệt đẹp. Khả năng Lấy nét tự động (AF) nhanh, chính xác, êm và công nghệ theo dõi AF đáng tin cậy của ống kính phù hợp để quay video cũng như chụp ảnh tĩnh.

  Bức ảnh

  Tiêu cự: 24 mm / Thông số f: 11 / Tốc độ màn trập: 1/250 giây

  Ống kính prime 24 mm hàng đầu này (tương đương 35 mm full frame) có khẩu độ tối đa F1.8 lớn, có khả năng làm sắc nét và tinh chỉnh độ tương phản vượt trội, cùng lúc điểm xuyến thêm hiệu ứng “bokeh” đẹp mắt cho những vùng ngoài tiêu cự. Độ phóng đại tối đa 0.25x cho khả năng chụp cận cảnh 1:4 ấn tượng, động cơ vận hành bên trong cho khả năng lấy nét tự động êm mượt, tất cả sẽ làm hài lòng giới làm phim chuyên nghiệp.