ID bài viết : 00275867 / Sửa lần cuối : 19/07/2022In

Nấm ống kính là gì? Làm cách nào để ngăn ngừa hư hỏng ống kính máy ảnh?

  Nấm ống kính là gì và các bước kiểm tra.

  Nấm ống kính là sự kết hợp của bụi và hơi ẩm tìm đường xâm nhập vào các bộ phận bên trong ống kính máy ảnh. Bản thân bụi thường không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu bụi đó chứa bào tử nấm và kết hợp với độ ẩm, nấm có thể phát triển. Nấm thường xảy ra hơn trên các ống kính được sử dụng ở các khu vực nhiệt đới, ẩm ướt. Nấm có thể trông giống như những đốm hoặc mảng nhỏ giống như lưới bên trong ống kính.

  Nếu không được xử lý, nấm ống kính có thể làm giảm vĩnh viễn hiệu suất của ống kính và khiến hình ảnh của bạn trông mờ hoặc mơ hồ.

  Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra nấm ống kính:

  1. Tháo ống kính khỏi máy ảnh.
  2. Đảm bảo đã tháo nắp đậy ống kính phía trước và phía sau.
  3. Đảm bảo rằng bạn có nhiều ánh sáng gần đó.
  4. Nhìn qua cả hai đầu của ống kính để xem bạn có thể phát hiện ra bất kỳ loại nấm nào không.

  Nếu bạn nghi ngờ có nấm trên ống kính, nên nhờ một kỹ thuật viên ống kính chuyên nghiệp đánh giá ống kính để xác định xem có thể làm sạch ống kính hay không. Tìm trung tâm bảo hành gần nhất.

  Lưu ý: Nấm ống kính không phải là tình trạng được bảo hành.

  Làm thế nào để ngăn chặn sự phát triển của nấm trong ống kính máy ảnh?

  Không có gì đảm bảo rằng ống kính sẽ không bị nấm phát triển. Các bước dưới đây có thể làm giảm nguy cơ xảy ra; tuy nhiên, theo dõi tình trạng độ ẩm và nhiệt độ vẫn là điều bắt buộc để luôn đảm bảo môi trường khô ráo thích hợp.

  • Cất giữ ống kính ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bảo quản ống kính trong tủ kiểm soát độ ẩm hoặc tủ khô trong suốt với các gói gel silica nếu bạn không sử dụng ống kính trong một thời gian dài.
  • Vì nấm phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt, tối tăm nên việc bảo quản ống kính theo cách này sẽ giúp ngăn ngừa nấm phát triển.
  • Các gói silica gel hút ẩm trong khi hộp đựng trong suốt cho phép ánh sáng có thể xuyên vào bên trong và tiêu diệt nấm.
   Lưu ý: Một số loại gel silica sẽ thay đổi màu sắc khi bị hấp thụ độ ẩm và có thể không đủ tốt trừ khi gel được thay thế hoặc sấy khô để lấy lại khả năng hút ẩm.
  • Hãy kiểm tra các gói gel silica định kỳ và tham khảo mẹo bảo dưỡng Máy ảnh Alpha và ống kính của chúng tôi để biết thêm mẹo về cách bảo dưỡng máy ảnh và ống kính của bạn.