ID bài viết : 00153405 / Sửa lần cuối : 25/05/2022In

Toàn bộ hình ảnh có vẻ bị mờ.

  Toàn bộ hình ảnh có vẻ bị mờ.

  Máy ảnh bị rung là nguyên nhân cho nhiều hình ảnh bị mờ và không rõ ràng. Nó xảy ra khi máy ảnh được di chuyển trong quá trình phơi sáng và kết quả là một sự thay đổi hoặc tất cả mọi thứ trong hình trông có vẻ ma quái. Khi cầm máy ảnh, chúng tôi khuyến cáo bạn nên bật các chức năng SteadyShot để giảm hiệu ứng rung của máy ảnh. Ngoài ra, nếu chụp trong ánh sáng thấp, sử dụng đèn flash có thể giúp ích.

  Hãy ghi nhớ, tuy nhiên, có những lúc nếu sử dụng SteadyShot sẽ không hữu ích và sử dụng đèn flash có thể không thực tế - chẳng hạn như khi chụp với tốc độ màn trập lâu hoặc sử dụng một ống kính với zoom cao. Với tốc độ chậm màn trập và ống kính zoom cao, chuyển động của máy ảnh nói chung không được nhận thấy rõ ràng. Ngay cả chụp đối tượng không chuyển động, chúng tôi khuyến khích bạn nên gắn máy ảnh trên một chân đế hoặc đặt trên một mặt phẳng khi chụp những tình huống này.

  Hãy nhận biết tốc độ màn trập khi chụp ảnh. Các quy tắc được chấp nhận chung để ngăn mờ là sử dụng tốc độ màn trập nhanh như "1 chia cho chiều dài tiêu cự." Ví dụ, điều này có nghĩa là nếu chụp với tiêu cự 50mm, sau đó bạn nên sử dụng tốc độ màn trập 1/50 giây hoặc nhanh hơn. Sử dụng tốc độ màn trập 1/100 giây hoặc nhanh hơn khi chụp với tiêu cự 100mm, và vv..

  Nếu đối tượng của bạn di chuyển khi chụp hình và đối tượng xuất hiện bị mờ, trong trường hợp đó tốc độ màn trập được lựa chọn có thể là quá chậm. Tăng tốc độ màn trập có thể giúp bạn nắm bắt các đối tượng với chi tiết sắc nét hơn.

  LƯU Ý:

  • Cảnh báo chống rung  có thể xuất hiện khi máy ảnh chọn tốc độ màn trập chậm hơn 1/30 giây.
  • Bạn có thể kiểm tra tốc độ màn trập của hình ảnh mà bạn đã chuyển sang máy tính với phần mềm hình ảnh bằng cách xem Exif data  mỗi bức ảnh.

  Một vài thứ có thể là nguyên nhân làm cho ảnh của bạn bị mờ là khi máy ảnh gặp khó khăn khi tự động lấy nét vào chủ thể của bạn. Trước tiên hãy thử chụp một vài bức hình bằng Manual Focus (MF) à so sánh chúng với những hình ảnh bạn chụp với Auto Focus (AF).

  Có thể khó lấy nét hình dạng chủ thể với AF khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Để đạt được nét, hãy đảm bảo đèn flash được bật và thiết lập tùy chọn AF illuminator sang On hoặc Auto. Khi nút màn trập được nhấn, đèn hồng ngoại AF illuminator khiến cho máy ảnh gửi đi một ánh sáng nháy tạm thời để chiếu sáng nhanh chủ thể của bạn và cho phép máy đủ thời gian để lấy nét.

  QUAN TRỌNG: Nếu AF không xuất hiện khi hoạt động,  đã có sẵn các bước xử lý sự cố tại đây .

  LƯU Ý: Đèn hồng ngoại AF illuminator chỉ hoạt động khi sử dụng chế độ AF. Không có sẵn khi sử dụng chế độ MF.