ID bài viết : S500059839 / Sửa lần cuối : 23/02/2011

Hướng dẫn khắc phục sự cố dành cho thợ ảnh

Hướng dẫn khắc phục sự cố dành cho thợ ảnh.

Sản phẩm và danh mục áp dụng trong bài viết này

 1. Màn trập không mở 
 2. Hình ảnh được chụp hiển thị các phản xạ hoặc ánh sáng lóe 
 3. Sự cố màu sắc 
 4. Sự cố tiêu điểm và độ nét 
 5. Các sự cố về độ phơi sáng 

Màn trập không mở

Một vài thông số kỹ thuật có thể làm cho màn trập mở không thích hợp. Hãy kiểm tra các vấn đề sau đây:

 1. Pin:
  Kiểm tra xem pin đã được sạc hay chưa. Nếu chưa hãy sạc cho đầy pin.
 2. Thấu kính:
  Đảm bảo rằng thấu kính được lắp một cách thích hợp. Nếu máy ảnh không nhận thấu kính, khi đó màn trập không thể mở.
  Nếu bạn đang sử dụng các thấu kính của nhà sản xuất thứ ba, phải đảm bảo thấu kính đó tương thích với máy ảnh của bạn.
  Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với nhà sản xuất thấu kính của bạn.
 3. Kính ngắm hoặc phụ kiện tương tự được lắp đặt:
  Máy ảnh không thể nhận loại phụ kiện này, vì thế không thể mở màn trập nếu Shutter Lock (Khóa màn trập) không bị vô hiệu. Bạn có thể vô hiệu Shutter Lock từ menu tùy thích.
 4. Tiêu điểm:
  Nếu đã thiết lập chế độ ưu tiên để điều tiêu, màn trập sẽ không mở cho đến khi đối tượng được điều tiêu một cách thích hợp. Trong các môi trường tối, điều tiêu tự động có thể mất thời gian lâu hơn. Trong trường hợp này, bạn nên chọn Release Priority (ưu tiên mở) trong menu tùy thích hoặc sử dụng Manual Focus (điều tiêu bằng tay).
 5. Không có thẻ nhớ trong máy ảnh:
  Thẻ nhớ cần được lắp đặt vào máy ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng máy ảnh mà không có thẻ nhớ (chẳng hạn như, lau sạch gương, vô hiệu "Shutter Lock-No card" trong menu tùy thích.
 6. Dung lượng thẻ nhớ:
  Đảm bảo có đủ khoảng trống trên thẻ nhớ. Nếu không có đủ khoảng trống để chụp ảnh, màn trập sẽ không mở.
 7. Thẻ nhớ bị khóa:
  Một số thẻ nhớ có thể bị khóa để bảo vệ dữ liệu được lưu trên đó. Cần đảm bảo thẻ nhớ được lắp trên máy ảnh không bị khóa.
 8. Bộ nhớ đệm:
  Nếu bạn chụp ảnh liên tiếp trong chế độ RAW, đầu tiên các hình ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm của máy ảnh trước khi được ghi vào thẻ nhớ. Khi bộ nhớ đệm đầy, các hình ảnh sẽ được ghi vào thẻ nhớ. Trong quá trình ghi, không thể chụp được ảnh.
 9. Thẻ nhớ bận:
  Nếu bạn đã chụp nhiều hình ảnh, những hình ảnh này cần được ghi vào thẻ nhớ. Trong quá trình này, không thể chụp được ảnh. Bạn cần đợi hoặc sử dụng thẻ nhớ ghi tốc độ cao.
 10. Đèn flash:
  Màn trập không thể mở trong khi đèn flash đang sạc. Quá trình này có thể mất thời gian lâu hơn nếu pin yếu hoặc bạn vừa mới thực hiện một chuỗi điều chỉnh các độ phơi sáng đèn flash.

Hình ảnh đã chụp hiển thị các phản xạ hoặc ánh sáng lóe

Có một số nguyên nhân gây ra phản xạ hoặc ánh sáng lóe:

 1. Thấu kính:
  Các phản xạ và ánh sáng lóe có thể phần nhiều là do phóng đại ngoài thấu kính cố định, do có nhiều bề mặt kính/khí hơn. Bạn có thể dễ gặp phải ánh sáng lóe với một thấu kính góc rộng hơn thấu kính chụp xa.
 2. Bộ lọc:
  Các bộ lọc rẻ tiền có thể gây ra các phản xạ. Các bộ lọc được phủ hoặc có nhiều lớp sẽ tốt hơn. Thử dùng một bộ lọc khác.
 3. Không lắp thấu kính:
  Lắp thấu kính làm tối phần trước và giảm phản xạ. Sử dụng nắp thấu kính.
 4. Nguồn ánh sáng trong hoặc gần khung hình ảnh:
  Đôi khi có thể tránh được phản xạ nếu có ánh sáng chói (mặt trời, chùm sáng,..) hướng về phía máy ảnh từ phía trước. Hãy thử chụp từ một góc khác..
 5. Bề mặt phản xạ gần máy ảnh:
  Nước, bãi biển, tuyết, kính hoặc các bề mặt được đánh bóng có thể phản xạ ánh sáng vào thấu kính và gây ra ánh sáng chói. Sử dụng bộ lọc được phân cực có thể giảm nhưng không hoàn toàn loại bỏ được các phản xạ.
 6. Chụp thông qua một cửa sổ (từ một xe hơi, xe lửa,...):
  Các cửa sổ có thể phản xạ ánh sáng từ bên trong cũng như từ bên ngoài. Sử dụng bộ lọc được phân cực có thể giảm nhưng không hoàn toàn loại bỏ được các phản xạ..
 7. Đèn flash:
  Đôi khi đèn flash có thể bị phản xạ từ các cửa sổ, các phụ kiện chiếu sáng, hoặc bất kỳ bề mặt phản xạ trong phòng, ngay cả khi những đồ vật này không nằm trong khung. Hãy thử chụp từ một góc khác.
 8. Thấu kính hoặc bộ lọc bị hỏng:
  Các vết xước trên bề mặt phía trước của thấu kính hoặc bộ lọc có thể gây ra các phản xạ, tùy theo góc mà ánh sáng rọi tới bề mặt đó. Hãy tháo hoặc thay thế bộ lọc hoặc thấu kính hoặc thử chụp từ một góc khác.

Sự cố màu sắc

Nếu màu tổng thể của cảnh không phù hợp, sự cố này có thể do các nguyên nhân sau đây:

 1. Tự động cân bằng trắng không đúng:
  Một đối tượng có màu sắc rực rõ trong cảnh có thể ảnh hưởng tới chỉ số AWB (cân bằng trắng tự động). Ngoài ra, một số loại ánh sáng (ví dụ. đèn dây tóc) có xác định trên AWB. Trong những trường hợp này, sử dụng Cân bằng trắng đã đặt trước.
 2. Lắp một bộ lọc cho máy ảnh:
  Một số bộ lọc có thể ảnh hưởng tới chỉ số cân bằng trắng tự động. Tháo bộ lọc hoặc sử dụng WB (cân bằng trắng) đã đặt trước.
 3. Chiếu sáng đường hoặc nhà máy :
  Chiếu sáng công nghiệp như là hơi thủy ngân hoặc hơi natri phát ra ánh sáng trong dải màu rất hẹp. Không thể tạo màu trung thực trong điều kiện chiếu sáng này. Do đó nên sử dụng đèn flash khi đối tượng đủ gần.

Nếu các màu đơn lẻ không thích hợp, mặc dù toàn cảnh vẫn tốt, sự cố này có thể do các nguyên nhân sau đây:

 1. Giao thoa từ các phần khác của cảnh:
  Màu mạnh hoặc phổ biến có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo màu của các đối tượng gần kề. Thử chụp từ một góc khác hoặc trong vị trí khác.
 2. Các hạn chế phần cứng:
  Màu có thể nằm ngoài phạm vi mà máy in hoặc màn hình của bạn có thể tạo. Hãy thử một màn hình hoặc một máy in khác.

Nếu các màu không sống động như bạn mong đợi:

 1. Các thiết lập máy ảnh không phù hợp với mong muốn của bạn:
  Máy ảnh cho phép bạn chọn các mức bão hòa màu sắc khác nhau. Hãy đặt thiết lập máy ảnh từ menu này theo sở thích của bạn.

Sự cố tiêu điểm và độ nét
Nếu các hình ảnh của bạn bị mờ hoặc đối tượng không được nét, hãy kiểm tra như sau:

 1. Sử dụng giá ba chân có thể cải thiện chất lượng hình ảnh. Đảm bảo Super Steady Shot đã được cài đặt.
 2. Nếu máy ảnh không tự điều chỉnh tiêu điểm, hãy kiểm tra xem bạn đã chọn AF (tự động điều tiêu) thay cho MF (điều tiêu bằng tay).
 3. Nếu bạn đã lắp một kính ngắm, trong trường hợp này không thể điều tiêu tự động. Bạn cần sử dụng điều tiêu bằng tay.
 4. Đảm bảo rằng thấu kính bạn lắp vào máy ảnh là thấu kính điều tiêu tự động.
 5. Kiểm tra xem thấu kính được lắp thích hợp với thân máy ảnh. Tháo thấu kính và và lắp lại.
 6. Nếu bạn sử dụng thấu kính của nhà sản xuất khác, phải kiểm tra xem các thấu kính đó có tương thích với thân máy ảnh của bạn hay không. Liên hệ với nhà sản xuất thấu kính của bạn để biết thêm thông tin.
 7. Nếu bạn đã lắp một bộ lọc và tiêu điểm không chính xác, hãy thử tháo bộ lọc ra xem sao. Một số bộ lọc có thể ảnh hưởng đến chức năng tự điều chỉnh tiêu điểm.
 8. Đôi khi hơi nước ngưng tụ có thể ảnh hưởng đến tiêu điểm. Hãy đợi cho đến khi máy ảnh đạt đến nhiệt độ môi trường xung quanh.
 9. Trong các môi trường tối, điều tiêu có thể không được hiệu quả như trong một môi trường sáng. Để tối ưu việc điều tiêu trong các môi trường tối, hãy tăng mức sáng hoặc sử dụng đèn flash và đèn chiếu sáng AF.
 10. Không thể điều tiêu một số đối tượng, như là các đám mây hoặc sương mù.
 11. Nếu bạn chụp các bức ảnh macro, bạn phải đứng ở một khoảng cách tối thiểu.
 12. Toàn bộ bức ảnh bị mờ: sự cố này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng thấu kính chụp xa dài. Hãy sử dụng một giá ba chân hoặc kích hoạt Super Steady Shot (Không sử dụng giá ba chân và Super Steady Shot đồng thời: nhớ vô hiệu Super Steady Shot khi bạn sử dụng một giá ba chân). Sự cố này cũng có thể xảy ra khi có thời gian phơi sáng lâu (chẳng hạn, chụp đêm).
 13. Nếu bạn nhận thấy đối tượng bị sai tiêu điểm, nhưng nền vẫn sắc nét, hãy kiểm tra xem bạn đã chọn vùng AF chính xác hay chưa. Thay cho điều chỉnh tiêu điểm tự động, bạn có thể sử dụng điều tiêu bằng tay để điều chỉnh cho đối tượng được sắc nét.
 14. Nếu bạn chụp một đối tượng động, bạn hãy chuyển sang chế độ AF (tự động điều tiêu) liên tục. Bạn phải chắc chắn "theo dõi" được đối tượng khi đối tượng vẫn còn ở cách xa. Có như vậy mới điều chỉnh đúng AF (điều tiêu tự động).
 15. Đảm bảo rằng bạn sử dụng khẩu độ thích hợp (giá trị f). Khẩu độ lớn (giá trị f thấp hơn) sẽ làm mờ nền (lý tưởng đối với các ảnh dọc, chẳng hạn). Khẩu độ nhỏ (giá trị f cao hơn) sẽ làm nền được chi tiết (đối với ảnh ngang, chẳng hạn)

Các sự cố về độ phơi sáng

Nếu đối tượng chính của bạn quá đối, nhưng nền được phơi sáng thích hợp, cần kiểm tra như sau. 

 1. Nếu đối tượng bị tác động bởi một nền rất sáng, đối tượng có thể bị thiếu sáng. Sử dụng chỉ số Spot hoặc sử dụng bù độ phơi sáng '+'.
 2. Nếu đối tượng in bóng lên bầu trời, nó có thể bị thiếu sáng. Hãy điều chỉnh để loại bỏ tác động của bầu trời, sử dụng chỉ số Spot hoặc bù độ phơi sáng '+'.
 3. Nếu có một nguồn sáng ở sau đối tượng, đối tượng có thể bị thiếu sáng. Điều chỉnh để loại bỏ tác động của nguồn sáng này, sử dụng chỉ số Spot hoặc bù độ phơi sáng '+'. Hoặc bạn có thể sử dụng đèn flash 'sáng lóa' để chiếu sáng các vùng bóng.

Nếu đối tượng chính quá sáng, nhưng phần còn lại của cảnh  được phơi sáng thích hợp. 

 1. Nếu đối tượng bị tác động bởi nền tối, đối tượng có thể bị thiếu sáng. Sử dụng chỉ số spot hoặc sử dụng bù độ phơi sáng '-'.
 2. Đối tượng có thể bị 'tụ sáng'. Sử dụng chỉ số Spot hoặc sử dụng bù độ phơi sáng '-'.

Nếu toàn bộ cảnh quá tối. 

 1. Một đối tượng rất sáng như là bãi biển hoặc tuyết có thể gây ra thiếu sáng. Sử dụng bù độ phơi sáng '+'.
 2. Nếu giá trị tốc độ hoặc khẩu độ nhấp nháy trên màn hình, thiết lập nằm ngoài phạm vi yêu cầu của các điều kiện chiếu sáng. Hãy điều chỉnh giá trị tốc độ hoặc khẩu độ cho đến khi giá trị đó ngừng nhấp nháy.
 3. Nếu bạn đang sử dụng chế độ Manual Exposure (điều chỉnh độ phơi sáng bằng tay), hãy kiểm tra chỉ số đo và các thiết lập.

Nếu toàn bộ cảnh quá sáng. 

 1. Một đối tượng rất tối, như là một chiếc xe hơi màu đen, có thể gây ra phơi sáng quá lâu. Sử dụng bù độ phơi sáng '-'.
 2. Nếu giá trị tốc độ hoặc khẩu độ nhấp nháy trên màn hình, thiết lập nằm ngoài phạm vi yêu cầu của các điều kiện chiếu sáng. Hãy điều chỉnh giá trị tốc độ hoặc khẩu độ cho đến khi giá trị đó ngừng nhấp nháy.
 3. Nếu bạn đang sử dụng chế độ Manual Exposure, hãy kiểm tra chỉ số đo và các thiết lập.

Nếu các hình ảnh flash của bạn quá tối. 

 1. Nguyên nhân có thể là bạn chụp quá xa. Hãy di chuyển đến gần hơn, thiết lập ISO cao hơn, hoặc chọn một khẩu độ lớn hơn (số f nhỏ hơn).
 2. Một nền ánh sáng có thể gây ra thiếu sáng. Sử dụng bù đèn flash '+'.

Nếu các hình ảnh flash của bạn quá sáng. 

 1. Nguyên nhân có thể là bạn chụp quá gần. hãy di chuyển ra xa hơn, thiết lập ISO thấp hơn, hoặc chọn một khẩu độ nhỏ hơn (số f lớn hơn).
 2. Nền tối có thể gây ra phơi sáng quá lâu. Sử dụng bù đèn flash '-'.