Chụp những bức ảnh tuyệt vời bằng camera Xperia

  Thiết bị Xperia của bạn được trang bị tất cả những công nghệ camera mới nhất của Sony, giúp bạn nắm bắt những khoảnh khắc kỳ diệu mỗi ngày cực kỳ chi tiết, rõ ràng và sống động. Nhưng chỉ cần một chút tinh chỉnh và nắm vững bí quyết, hình ảnh sẽ còn tốt hơn nữa! Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số mẹo và thủ thuật về cách tận dụng tối đa camera Xperia của mình cũng như cải thiện kỹ thuật của bạn.

  Hoàn toàn chỉ là kỹ thuật

  Camera Xperia của bạn trang bị khá nhiều công nghệ ấn tượng, bao gồm hệ thống camera kép và công nghệ Tự động lấy nét lai. Hai camera hoạt động cùng lúc để tạo ra hiệu ứng bokeh cực đẹp, trong đó đối tượng được lấy nét và nền được làm mờ.

  Công nghệ Tự động lấy nét lai siêu nhanh kết hợp hai công nghệ sau: phát hiện độ tương phản để mang lại độ chính xác và phát hiện pha dùng cho tốc độ. Nhờ phạm vi Lấy nét tự động rộng, camera Xperia có thể lấy nét chính xác đối tượng của bạn ở bất cứ nơi nào trên màn hình trong chưa đầy một giây. Cùng với chế độ Tự động cao cấp sẽ tự động hóa hoàn toàn các cài đặt, bạn chỉ cần khởi động camera và bắt đầu chụp.


  Mẹo: Khi bật cài đặt chế độ Chụp cảm ứng, bạn chỉ cần chạm vào màn hình ở bất cứ vị trí nào bạn muốn camera lấy nét vào đó và máy sẽ chụp ảnh ngay lập tức.

  Chạm vào nghệ thuật

  Chắc hẳn bạn đã từng được chiêm ngưỡng những bức ảnh hoàn hảo với phần phông nền mờ ảo. Đó chính là hiệu ứng bokeh, một hiệu ứng thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và đam mê nghệ thuật sử dụng. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng cho ra đời những tấm ảnh mang hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp nhờ hệ thống camera kép trên Xperia.

  Khi chụp ảnh, hãy đặt chế độ thành Bokeh và chụp. Thật sự rất dễ dàng! Camera chính và camera phụ sẽ hoạt động đồng thời để ngay lập tức tạo nên phần hậu cảnh được làm mờ. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp của bức ảnh chỉ với một chút hiệu ứng bokeh. Đó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật!

  Chế độ thủ công

  Chế độ thủ công cung cấp một số cài đặt để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn tùy thuộc vào môi trường của bạn.

  Chế độ thủ công hoạt động tốt nhất trong trường hợp bạn muốn có sự kiểm soát sáng tạo hơn cho bức ảnh cuối cùng và bạn có thời gian làm điều đó. Từ tốc độ chụp đến giá trị phơi sáng, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt để “chụp ảnh”!


  Mẹo: Nếu gặp sự cố theo dõi đối tượng chuyển động, bạn có thể kích hoạt tính năng “Theo dõi đối tượng”. Với tính năng này, bạn có thể chọn một đối tượng bằng cách chạm vào đối tượng đó trên màn hình. Sau đó, camera sẽ theo dõi đối tượng đó cho bạn.

  Cảnh quay ấn tượng, mọi lúc mọi nơi

  Dù là video ghi lại giây phút vui vẻ bên gia đình và bè bạn, hay khoảnh khắc con bạn thực hiện một kỹ thuật trượt ván ấn tượng, camera của Xperia đều có thể xử lý tất cả!

  Bạn có thể quay được những video độ phân giải cao đến mức đáng kinh ngạc với cài đặt độ phân giải lên mức 4K trong khi tính năng SteadyShot™ đảm bảo video sẽ luôn mượt mịn. Nếu muốn quay cảnh bạn bè thực hiện một động tác mạo hiểm, hãy chuyển sang chế độ Chuyển động chậm. Video sẽ được ghi với tốc độ 120 khung hình trên giây và bạn có thể chỉnh sửa sau theo ý thích của bản thân.

  Mẹo và thủ thuật

  Đến giờ chúng tôi đã nói với bạn một chút về công nghệ bên trong camera Xperia, đã đến lúc mang đến các mẹo và thủ thuật thực hành chúng tôi đã hứa.

  Lấy nét nhiều hơn và ít mờ hơn

  • Hãy đảm bảo ống kính sạch sẽ – bạn sẽ rất ngạc nhiên khi dấu vân tay hay một chút bụi bẩn cũng có thể làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.
  • Nếu gặp rắc rối khi ảnh chụp bị mờ, hãy kiểm tra xem vỏ bọc điện thoại thông minh có cản trở đèn flash hoặc ống kính hay không. Thậm chí bạn có thể thử tháo nắp ra để tránh bất cứ phản chiếu không mong muốn nào.
  • Nếu Xperia của bạn có phím Camera riêng, hãy sử dụng phím Camera thay vì nhấn vào nút Camera trên màn hình. Bằng cách sử dụng phím Camera, tự nhiên bạn sẽ lấy ngón tay mình ra khỏi màn hình và quanh khung hình của điện thoại. Điều này giúp ổn định thiết bị trước khi bạn chụp ảnh.
  • Sử dụng chức năng chụp hẹn giờ để tiếp tục tránh rung camera khi chụp ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng giá ba chân để có được hình ảnh tối ưu và độ ổn định khi quay video.
  • Hãy thử di chuyển điện thoại thông minh vòng quanh khi đang bấm phím Camera xuống một nửa và tìm một tâm điểm mà hình ảnh sẽ được lấy nét. Sau khi cài lấy nét, khung hình tròn sẽ chuyển thành màu xanh lam.
  • Bạn cũng có thể đặt tiêu điểm bằng cách chạm vào điểm của màn hình mà bạn muốn lấy tiêu cự.

  Để có chất lượng cao khi ánh sáng yếu

  • Bí quyết chính là hãy giữ camera thật ổn định. Đặt điện thoại thông minh của bạn trên một bề mặt cứng hoặc tốt hơn nữa là dùng giá ba chân và chụp hẹn giờ.
  • Chụp ở Chế độ thủ công, ISO hoặc độ nhạy sáng có thể được điều chỉnh thủ công trong khoảng từ 50 tới 3200.
  • Để kiểm soát được nhiều hơn, hãy chụp ở Chế độ thủ công và điều chỉnh cài đặt tốc độ bấm chụp (SS), giá trị phơi sáng (EV) hoặc cân bằng trắng (WB). Bạn cũng có thể thay đổi tiêu cự theo cách thủ công.
  • Có nhiều cài đặt flash khác nhau ở cả ba chế độ chụp. Các cài đặt này đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bị ngược sáng.

  Khám phá tài năng nhiếp ảnh trong bạn

  • Tìm hiểu camera của bạn. Kiểm tra các chế độ và cài đặt chính trước khi bạn sử dụng, đồng thời tham khảo Hướng dẫn sử dụng. Trăm hay không bằng tay quen!
  • Tìm hiểu cách chọn nguồn sáng với hướng và màu sắc giúp cảnh có hình khối và chiều sâu. Đây là loại ánh sáng tự nhiên có ngay trước khi mặt trời mọc và lúc mặt trời lặn. Ánh sáng cửa sổ cũng có thể mang lại kết quả tốt.
  • Khi chụp các đối tượng chuyển động, cố gắng đừng chạy theo đối tượng. Bí quyết là hãy tìm một vị trí mà đối tượng phải vượt qua trước mặt bạn.
  • Nếu bạn không thể điều chỉnh cho toàn bộ đối tượng vừa vào một khung hình, hãy thử sử dụng ứng dụng camera “Sweep Panorama” để có góc rộng hơn.
  • Kích hoạt các đường Lưới trong cài đặt camera để bạn có thể chụp ảnh theo “Quy tắc Một phần ba”. Thử đặt đối tượng của bạn dọc theo đường lưới hoặc tại các điểm giao nhau. Bằng cách không phải lúc nào cũng đưa đối tượng vào giữa khung hình, bạn có thể làm cho bức ảnh của mình thú vị hơn.
  • Hãy sáng tạo và thử các góc độ khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bức ảnh của mình có thể thay đổi ra sao chỉ bằng cách quỳ gối hay khom người xuống chụp. Nhưng nhớ giữ an toàn đấy!

  Luôn kiểm soát cuộc chơi

  • Nếu Xperia của bạn có phím Camera, bạn có thể kích hoạt ngay camera khi màn hình thiết bị bị khóa. Bạn chỉ cần bấm nhanh phím Camera là có thể bắt đầu. Bạn cũng có thể chọn cài đặt Launch with camera key (Khởi chạy bằng phím camera) để camera ngay lập tức bắt đầu chụp ảnh khi bạn khởi chạy camera bằng phím Camera. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ một khoảnh khắc tuyệt vời nào.
  • Dùng ứng dụng “Hiệu ứng sáng tạo” trong camera của bạn để tăng cường hình ảnh trước khi bạn chụp. Ví dụ: bạn có thể thêm các bộ lọc, tách điểm ảnh cho ảnh chụp hoặc tạo hiệu ứng phản chiếu.
  • Bạn cũng có thể chụp ảnh khi đang quay video. Chỉ cần bấm phím Camera hoặc nút Camera trên màn hình khi đang quay video.
  • Bật chức năng “Lưu địa điểm” để thêm thẻ địa lý vào ảnh của bạn bằng cách lưu vị trí địa lý tương đối khi bạn chụp.
  • Cập nhật phần mềm điện thoại thông minh của bạn thường xuyên để có được các cải tiến và đặc tính chức năng camera mới nhất.

  Trở lại trường ảnh tự chụp

  • Sử dụng tính năng chụp hẹn giờ để bạn có vài giây ổn định camera trước khi chụp ảnh.
  • Sử dụng tính năng Chụp nụ cười để tự động kích hoạt ảnh tự chụp bằng một nụ cười. Đây là một cách hữu ích khác để tránh chạm vào và có thể làm lắc màn hình.
  • Sử dụng ứng dụng hiệu ứng AR để thao tác và thêm hiệu ứng khi bạn đang tự chụp ảnh.
  • Để giảm rung khi quay video chính mình bằng cách sử dụng camera trước, hãy đảm bảo bạn đã bật chế độ SteadyShot.

  Kiến thức cần biết

  • Một số tính năng của camera sẽ dùng pin nhiều hơn các tính năng khác. Ví dụ: Nếu camera của bạn hỗ trợ quay video 4K và pin của bạn sắp hết, bạn có thể dùng độ phân giải 1080p. Bằng cách này, bạn vẫn có được video chất lượng cao nhưng còn nhiều pin hơn cho thiết bị của mình.
  • Hãy nhớ rằng video 4K và hình ảnh được chụp ở 23MP (độ phân giải cao) sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ. Do đó, thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra tình trạng bộ nhớ. Và hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể có được những bức ảnh chất lượng cao bằng độ phân giải 8MP.
  • Hãy nhớ rằng điện thoại thông minh của bạn đôi lúc có thể nóng lên khi sử dụng camera trong thời gian dài. Trong một số trường hợp, ứng dụng camera có thể tạm thời đóng lại.

  Xin lưu ý rằng bài viết này không dành riêng cho sản phẩm. Do đó, các tính năng và chức năng đã mô tả có thể khác nhau tùy theo thiết bị và/hoặc phiên bản phần mềm của bạn.