PHỎNG VẤN NGHỆ SĨ SONY

Marty Friedman

Nghệ sĩ ghi ta hàng đầu của ban nhạc heavy metal Mỹ "Megadeth", 1990-2000. Marty chuyển đến Nhật Bản vào năm 2004 và yêu thích nhiều phong cách âm nhạc, kể cả JPOP.

Yếu tố cần thiết: Âm thanh di động đơn giản

Sống ở Nhật Bản kể từ năm 2004, Marty hoạt động rất tích cực trong thị trường âm nhạc. Một số vai trò của anh là người dẫn chương trình truyền hình, diễn viên, nhà văn, và chủ hãng thu âm. Anh nói về tác động của âm thanh độ phân giải cao đối với ngành âm nhạc.

Thực hiện phỏng vấn, blueprint / Ảnh, Yohei Takeuchi

Câu hỏi: Anh đến từ Hoa Kỳ; lần đầu anh nhìn thấy Walkman® là khi nào?

Trả lời: Khi tôi còn là thiếu niên. Trước đây, người ta thường chỉ nghe nhạc tại nhà hoặc tại buổi hòa nhạc, nhưng tôi thích nghe bằng boombox rất lớn mà tôi mang theo đến trường trung học. Vì vậy, khi lần đầu tiên nhìn thấy Walkman®, tôi đã rất ngạc nhiên.

Câu hỏi: Anh yêu thích dòng nhạc nào?

Trả lời: Nói chung, đó là âm nhạc mà tôi đang thực hiện. Đôi khi tôi nhốt mình trong studio nghe rất lâu, thật khó để nói cái gì hay và cái gì không hay. Vì vậy, những gì tôi làm là nghe trong khi đi dạo trong công viên hay thăm đền chùa. Điều đó giúp thực sự cảm nhận được âm nhạc của một người khác - nên nó mang lại các phản hồi tự nhiên.

Câu hỏi: Có vẻ như âm thanh di động rất cần thiết cho công việc sáng tạo của anh. Anh cảm thấy như thế nào khi sử dụng Walkman® âm thanh độ phân giải cao?

Trả lời: So với mp3, quãng âm thấp hơn sẽ du dương hơn. Nhưng với tôi, điều quan trọng hơn là phải có âm thanh di động mạnh mẽ và đơn giản để sử dụng, chứ không phải chỉ nghĩ đến "kỹ thuật cao" hay "chất lượng cao".

Câu hỏi: Với vai trò là nhạc sĩ, anh nghĩ gì về âm thanh độ phân giải cao?

Trả lời: Đúng là chất lượng bị giảm đi với đĩa CD hoặc các tập tin âm thanh nén khi so sánh với bản gốc, nhưng tôi thực sự không thấy phiền bởi điều đó. Đó là, tôi luôn nghĩ, "Đừng quên cảm xúc của những người bình thường". Vì vậy, để sáng tác, tôi sử dụng loa tốt trong khi làm việc, nhưng cuối cùng tôi nghe với loa giá rẻ và điều chỉnh âm thanh.

Câu hỏi: Nếu âm thanh độ phân giải cao trở thành chính thống, nó có thể thay đổi quá trình sản xuất không?

Trả lời: Điện thoại thông minh sẽ có khả năng tương thích âm thanh độ phân giải cao trong tương lai gần. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho phía sản xuất mà toàn bộ ngành âm nhạc vì "quy luật di chuyển của dòng tiền". Bạn cần vay vốn để tạo ra âm nhạc, và tôi muốn người nghe chi tiền cho âm nhạc mà họ thích. Nếu mọi người cố gắng dùng thử Walkman® này, có thể họ sẽ muốn sở hữu âm nhạc có độ phân giải cao - và chắc chắn sẽ tốt cho ngành âm nhạc và nhạc sĩ.

Câu hỏi: OK, câu hỏi cuối cùng. Đối với anh, âm nhạc là gì?

Trả lời: Đó là một phần của cuộc đời tôi. Nếu tôi bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang chỉ với một thứ, tôi muốn đó là máy nghe nhạc di động với cả tấn bộ nhớ. (Cười)

Chiyomaru Shikura

"Người nghe thực sự muốn - và sẽ mua – chính là âm nhạc gợi lên mong muốn chiếm hữu."

Thực như xem biểu diễn trực tiếp

Thưởng thức nét tinh tế của âm thanh chất lượng studio với Âm thanh độ phân giải cao. Niềm đam mê âm nhạc kết hợp với các thành phần từ tín hiệu đến loa và công nghệ tiên tiến như nâng cấp kỹ thuật số giúp tạo ra trải nghiệm lắng nghe tột đỉnh.