CƠ BẢN VỀ ỐNG KÍNH

Chụp ảnh macro
Hệ số độ phóng đại cực đại

Độ phóng đại của bất kỳ ống kính nào cũng được xác định bởi tiêu cự. Đối với chụp ảnh macro, chúng ta thường quan tâm đến mức độ cận cảnh có thể tiếp cận với chủ thể. Hai yếu tố này, bao gồm tiêu cự và khoảng cách lấy nét tối thiểu, xác định tỷ lệ phóng đại tối đa của ống kính, đôi khi được gọi là "tỷ lệ tái tạo". Bạn tiếp cận chủ thể với một ống kính có tiêu cự xác định càng gần, thì tỷ lệ phóng đại bạn đạt được sẽ càng cao.

Theo định nghĩa truyền thống, ống kính macro là một ống kính có tỷ lệ độ phóng đại tối đa ít nhất là 1:1, hoặc "1x" trong thông số kỹ thuật ống kính. Điều này có nghĩa là một chủ thể có thể được tái tạo ở kích thước hoàn chỉnh trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh: một đối tượng 10 mm có thể được chiếu lên cảm biến là một hình ảnh 10 mm khi ống kính gần đối tượng đó. Tỷ lệ phóng đại tối đa là 1:2 hoặc "0.5x" có nghĩa là kích thước tối đa mà một hình ảnh của cùng một đối tượng 10 mm có thể được chiếu lên cảm biến là 5 mm, hoặc chỉ là bằng một nửa so với kích thước thật.

0.35 x hình ảnh của hoa

0,35x

1.0 x hình ảnh của hoa

1.0 x

Những đặc tính khác của ống kính macro nên biết

Ống kính Macro được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sắc nét nhất ở cự ly gần, tuy nhiên điều này không có nghĩa là loại ống kính này chỉ được dùng để chụp ảnh macro. Nhiều ống kính macro cũng có khả năng tạo hiệu suất tuyệt vời khi chụp đối tượng bình thường ở khoảng cách bình thường.

Một đặc tính quan trọng khác của ống kính macro được dùng để quay phim khoảng cách gần là có độ sâu trường ảnh rất hẹp. Vì vậy bạn cần phải lấy nét rất cẩn thận để ghi được các chi tiết như ý với tiêu điểm hoàn hảo. Chân máy có thể giúp cho việc lấy nét dễ dàng hơn trong mọi tình huống. Bạn có thể thay đổi khẩu độ một chút để đạt độ sâu trường ảnh phù hợp với đối tượng. Độ sâu trường ảnh thấp có thể là một lợi thế khi làm nổi bật chi tiết sắc nét trên phông nền mờ ảo.

[1] khoảng cách lấy nét tối thiểu (xấp xỉ 13 cm ở độ phóng đại 1x) [2] Khoảng cách hoạt động (xấp xỉ 2 cm ở độ phóng đại 1x) [3] Khoảng cách lấy nét tối thiểu (xấp xỉ 35 cm ở độ phóng đại 1x) [4] Khoảng cách hoạt động (xấp xỉ 16 cm ở độ phóng đại 1x) [5] Mặt phẳng cảm biến ảnh

Khoảng cách lấy nét và khoảng cách chụp tối thiểu

Thông số kỹ thuật của ống kính "khoảng cách lấy nét tối thiểu" có thể gây nhầm lẫn. Khoảng cách lấy nét tối thiểu được đo từ chủ thể đến điểm lấy nét phía sau của ống kính, là mặt phẳng cảm biến hình ảnh trên thân máy. Thuật ngữ "khoảng cách chụp" được sử dụng để mô tả khoảng cách giữa chủ thể và phần mặt trước của ống kính.

Ví dụ, nếu một ống kính được quy định có khoảng cách lấy nét cực tiểu là 0,2 m (20 cm), tùy thuộc vào độ dày của thân máy và độ dài của ống kính, thì khoảng cách chụp của bạn chỉ là một vài cm khi lấy nét tại khoảng cách lấy nét cực tiểu để có thể chụp macro 1:1. Vì gần chủ thể có thể làm cho ánh sáng khó truyền qua (đèn flash macro chuyên dụng và đèn hỗ trợ flash dạng vòng có thể khắc phục vấn đề ánh sáng này), việc lấy nét có thể gặp khó khăn nếu chủ thể hoặc máy ảnh di chuyển nhẹ và bạn có thể xóa đối tượng ở khoảng cách gần như vậy. Nếu những vấn đề này xảy ra, bạn cần phải chọn một ống kính macro có tiêu cự dài hơn để tăng khoảng cách chụp trong trường hợp như thế.