Ổ kén aibo mới từ vật liệu tái chế

Một ổ kén mới mang tính cách mạng đã ra đời. Ổ kén bằng nỉ làm từ 50% chai nhựa PET (polyethylene terephthalate) tái chế này không những vừa vặn mà còn bảo vệ aibo khỏi mọi tình huống gây hư hại.

Tiết giảm, tái sử dụng và tái chế - Nguyên tắc thiết kế thân thiện với môi trường của Sony

Song song với kế hoạch môi trường toàn cầu "Road to Zero" (Loại bỏ tác động đến môi trường), Sony tiếp tục nghiên cứu những cách thức giúp giảm mức tiêu thụ, tăng việc tái sử dụng và tái chế vật liệu cho toàn bộ sản phẩm và hoạt động kinh doanh của mình.

Bảo vệ những điều quý giá

Ổ kén mới bằng vật liệu tái chế sẽ ôm trọn và bảo vệ aibo cho đến khi aibo đến tay khách hàng. Ổ kén này được làm hoàn toàn từ nỉ, sử dụng vật liệu tái chế từ chai nhựa và có thể tạo hình để vừa vặn với aibo hoặc các sản phẩm khác.

Hình ảnh Bao bì bền vững đạt giải thưởng
Bao bì bền vững đạt giải thưởng

Được tôn vinh với giải AsiaStar danh giá của Liên đoàn Bao bì châu Á    

Liên đoàn Bao bì châu Á đã trao giải thưởng AsiaStar 2018 danh giá trong hạng mục Eco-Package (Bao bì bền vững với môi trường) cho ổ kén aibo do Sony phát triển. Giải thưởng tôn vinh bao bì “có thiết kế lưu tâm đặc biệt đến tác động môi trường của bao bì và sản phẩm trong suốt vòng đời của sản phẩm”.

Ổ kén được chế tạo như thế nào

Từ chai nhựa đến ổ kén mới của aibo

Chai nhựa được [1] thu gom, [2-3] cắt nhỏ, [4] thêm 50-50 vào sợi “len” polyethylene terephthalate mới và dệt thành tấm nỉ dày 3 mm. Tấm nỉ sẽ được [5] cung cấp theo cuộn và [6] đúc thành [7] ổ kén mới cho aibo.

Thiết kế bao bì biểu tượng cho sản phẩm biểu tượng

Thử thách đòi hỏi cả thiết kế và công nghệ

Các nhà thiết kế và kỹ sư đã hợp tác với nhau để hiện thực hóa cả mục tiêu về môi trường lẫn ý tưởng aibo tỉnh giấc trong ổ kén bảo vệ, có xét đến các yếu tố về thiết kế, chi phí và khả năng chống trầy xước. Tỷ lệ vật liệu tái chế cao cũng mang lại những thách thức lớn.

Thúc đẩy tái chế thông qua hoạt động đổi mới

Tăng thành phần vật liệu tái chế trong vải dệt có thể làm giảm 'độ khít liên kết', dẫn đến các vấn đề về độ bền và khả năng giữ dáng. Vì vậy, vật liệu tái chế đặc thù cần phải được trộn với một lượng lớn vật liệu mới. Với ổ kén của aibo, chúng tôi sử dụng nỉ, kết hợp với một quy trình độc quyền cho phép sử dụng thành phần vật liệu chai nhựa lên đến 50%, một con số thực sự ấn tượng.

Cấu trúc đơn lẻ hợp nhất

Ổ kén của aibo được làm từ nỉ PET đúc, vừa tạo lớp đệm vừa chống được va đập. Ổ kén này vô cùng độc đáo do sử dụng 50% vật liệu tái chế và cấu trúc ba lớp tiên tiến rỗng bên trong, vừa là lớp đệm giảm chấn bao bọc lấy sản phẩm vừa là lớp vỏ chắc chắn bên ngoài.

Bảo tồn tài nguyên và tạo ấn tượng đầu tốt hơn

Sản phẩm vận chuyển trong hộp bìa cứng thường phải có thêm túi và giấy bọc để chống nước và bụi từ bên trong. Mạng lưới sợi dày đặc trong ổ kén nỉ của aibo chống bụi cực tốt từ bên ngoài, nên không cần thêm một lớp bảo vệ nữa. Điều này không chỉ giúp bảo tồn tài nguyên mà còn tạo ấn tượng ban đầu tốt hơn khi bạn gặp aibo lần đầu.

Không cần mực

Vì tên của aibo được chạm nổi chứ không phải in trên ổ kén nên chúng tôi không cần đến các loại hóa chất và sản phẩm dầu liên quan đến mực in, nhờ đó góp phần giảm bớt tác động đến môi trường.

Motohiro Sato

Phòng thiết kế và kỹ thuật bao bì

Bộ phận thiết kế sản phẩm
Công ty Sony Global Manufacturing & Operations

Hình ảnh Motohiro Sato

Chúng tôi bắt đầu thiết kế ổ kén của aibo với mục tiêu sử dụng "50% vật liệu chai PET tái chế" và thách thức lần này là nâng cao kết quả 30% đã đạt được năm ngoái.
Chính mong muốn tìm được loại "vật liệu mang đến cảm giác chất lượng" và truyền tải "hình ảnh aibo đang ngủ" khiến cho việc tạo hình lớp nỉ trở nên phức tạp hơn, khó thiết kế và chế tạo hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã vượt qua được những vấn đề đó và hoàn thành mục tiêu.
Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu về tác động môi trường của vật liệu đóng gói, đồng thời tăng cường sử dụng thành phần vật liệu chai nhựa tái chế.

Hình ảnh Kenichi Hirose
Kenichi Hirose

Nhà thiết kế đồ họa

Trung tâm sáng tạo
Tập đoàn Sony

Năm 2014, với mục tiêu tạo ra phong cách đóng gói mới, chúng tôi bắt đầu phát triển ổ kén bằng nỉ. Đầu tiên, chúng tôi tìm hiểu cấu trúc sợi của chất liệu nỉ để có thể tạo ra một loạt nguyên mẫu với những tỷ lệ trộn thành phần, phương pháp sản xuất vật liệu khác nhau, v.v. Sau đó, chúng tôi tìm cách sản xuất ổ kén nỉ bằng vật liệu PET tái chế từ chai nhựa quen thuộc.
Khi đến tay người tiêu dùng, toàn bộ cơ thể aibo sẽ nằm trong một ổ kén làm từ vật liệu có đặc trưng là độ bền và sự mềm mại. Ổ kén này bao bọc vừa vặn và bảo vệ aibo. 
Từ nay về sau, chúng tôi sẽ sản xuất nhiều loại bao bì hiện đại hơn nữa, với mục tiêu là sử dụng 100% vật liệu tái chế. Hy vọng rằng phong cách đóng gói này sẽ tác động đến ý thức về môi trường của nhiều người.

aibo

khai mở kiệt tác