Không gian ẩn

Khám phá những gì ẩn giấu sau âm thanh cao cấp

Nghe nhạc trên những sản phẩm âm thanh cao cấp là một niềm vui thích. Để tiếp cận được với nhiều người dùng hơn, chúng tôi đã phát triển một ngôn ngữ thiết kế mới.

Âm thanh hoàn hảo thỏa mãn những tín đồ âm nhạc

Việc nghe nhạc dưới định dạng MP3 và AAC thông thường hiện nay đang rất phổ biến, nhờ sự gia tăng của điện thoại thông minh và các thiết bị di động, song âm thanh lại không có độ trung thực như từ các thiết bị âm thanh độ phân giải cao. Chúng tôi mong muốn có thể mang đến loại âm nhạc có chất lượng cao hơn, vượt xa cả chất lượng CD mà nhiều người không có cơ hội thưởng thức trên các thiết bị di động - đặc biệt là khi những tiến bộ trong ngành âm thanh kỹ thuật số đã nâng cao cả về số lượng và chất lượng trong việc phân phối và truyền phát nhạc trực tiếp. Trong khi đó, có một thực tế rằng việc nghe nhạc qua mạng ngày càng phổ biến hơn và cũng cho thấy rằng mọi người mong muốn sự đơn giản và tiện lợi. Đây đúng là thời điểm để có một cái nhìn mới về những thành phần giúp tạo ra những âm thanh cao cấp và phát triển một ngôn ngữ thiết kế mới, hiện đại, cho hiện tại và tương lai, mang trải nghiệm nghe vươn xa hơn nữa.

Mọi người tìm kiếm điều gì trong những thiết kế âm thanh cao cấp? Chúng tôi đã tham khảo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh qua các nghiên cứu và hội thảo ở Tokyo và London. Việc xem xét lại tính thẩm mỹ trong âm thanh nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của yếu tố này trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh tuyệt hảo đến người nghe, cho họ thấy những nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật sản xuất và thể hiện các yếu tố độ phân giải cao thông qua dáng vẻ bề ngoài và nguyên vật liệu. Thay vì hướng đến những thiết kế mỏng, nhẹ mang xu hướng tương lai, việc thiết kế sản phẩm cao cấp mà chúng tôi hướng đến được truyền cảm hứng từ sự vững chắc và ổn định của sản phẩm.

Không gian ẩn, cô đọng và tối giản

Khi biết được điều gì tạo nên trải nghiệm nghe hi-res tuyệt đỉnh, có thể bạn sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ khi thấy mọi chi tiết được tinh giản và kết hợp với nhau như thế nào. Hãy thử tưởng tượng rằng tất cả các thành phần của một sản phẩm âm thanh được kết lại thành một khối vững chắc duy nhất - nén lại cho đến khi toàn bộ chất liệu trở nên hòa hợp với nhau, và những gì còn lại chính là những yếu tố quan trọng nhất. Tất nhiên, quy trình này cũng sẽ để lộ ra các không gian ẩn khi mà những yếu tố quan trọng nhất được giữ nguyên. Với định hướng như thế, chúng tôi đã quyết định tập trung vào thiết kế không gian ẩn này, đây chính là điều tạo nên âm thanh tuyệt đỉnh.

Thế nào là không gian ẩn lý tưởng cho mỗi loại sản phẩm âm thanh? Có 3 bộ khái niệm giúp định hướng cho suy nghĩ của chúng tôi. Từ quy trình nén này, những hình dáng nổi nên phải đơn giản và có tính hình tượng. Các sản phẩm âm thanh cũng phải có vẻ ngoài chắc chắn và bền vững. Chất liệu hoàn thiện với những hạt mịn sẽ thể hiện đẳng cấp âm nhạc hi-res nhờ vào đường nét chính xác và cho cảm giác mật độ cao của thiết kế bên ngoài.

Chất lượng hoàn hảo thể hiện qua thiết kế đỉnh cao

Takuma, giám đốc nghệ thuật

Dù hướng đến phong cách thiết kế tối giản nhưng các sản phẩm âm thanh cao cấp vẫn cần có một ý tưởng thiết kế khác biệt. Qua thiết kế, các sản phẩm này sẽ cho bạn biết đôi chút về các tính năng và kỹ thuật giúp tạo nên tầm cỡ của hiệu suất âm thanh từ sản phẩm. Âm thanh độ phân giải cao lưu giữ được những yếu tố thường bị mất đi khi nghe nhạc thông thường, tái tạo âm thanh với độ phân giải cao và đầy đủ các âm sắc. Chúng ta nên có cách tiếp cận các thiết kế theo cách tương tự. Thay vì loại bỏ từng yếu tố một, chúng ta nên tìm kiếm các hình dạng gợi nhớ đến các phẩm chất vốn có, và thể hiện theo một cách thanh thoát nhất có thể.

Âm thanh có độ chân thực cao và thiết kế cô đọng

NW-ZX2

Hãy trải nghiệm Walkman® NW-ZX2 và bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã không cố gắng để che đi các khối chức năng của bộ khuếch đại bên trong. Thay vào đó, trong khi phần còn lại của phần thân được thu gọn hết mức, bạn vẫn sẽ nhận thấy một gờ lồi nhẹ ở phía sau, nơi có bộ khuếch đại. Đó là một hình dạng đặc biệt và cũng là một lời nhắc về những gì cần thiết để tạo ra chất lượng âm thanh vượt trội. Các nút được thiết kế chìm bên trong cùng với khoảng không âm bản được tạo nên tại đây giúp bạn cảm nhận được vị trí của nút bấm thật rõ ràng chỉ bằng xúc giác của mình. Các dấu hiệu khác của thiết kế hỗ trợ hiệu suất âm thanh là những mặt cong của khung nhôm với độ cứng cao hơn. Lớp vỏ phủ ngoài được phun cắt ấn tượng có thể nhắc bạn nhớ về độ phân giải âm thanh cao của thiết bị. Và khi đặt máy phát xuống, bạn sẽ thấy rằng độ cao của phần khung giữ thiết bị là hoàn toàn phù hợp để dễ dàng cắm các đầu cắm chất lượng cao to bản hơn nhờ không gian được thiết kế cẩn thận.

Các cổng giao tiếp bố trí gọn gàng

PHA-3

Không giống như thiết kế bộ khuếch đại tai nghe trước đây, với cổng giao tiếp và vách ngăn điều khiển được thêm vào như là một tính năng bổ sung, PHA-3 kết hợp tất cả các thành phần cần thiết trong một hình dáng chắc chắn và hiệu quả cho thấy việc tuân thủ tốt của những khía cạnh thiết yếu trong thiết kế và tính năng sản phẩm. Trong quá trình cô đọng các tính năng này, chúng tôi đã tích hợp các vách ngăn trên bề mặt sản phẩm, tạo không gian cho các giắc cắm tai nghe và phần điều khiển. Các đinh vít được che cẩn thận, giúp tạo nên kiểu dáng đẹp không tì vết. Với chất liệu hợp kim nhôm tinh luyện và được phun sơn lên bề mặt, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng cao cấp của các nút điều chỉnh âm lượng tinh tế này chỉ qua một lần chạm nhẹ.

Đáp án quen thuộc với hành trình theo đuổi điều cơ bản nhất

Yashiro, nhà thiết kế

Điều quan trọng là các hình dạng sản phẩm có âm thanh cao cấp cũng phản ánh những tiêu chuẩn mẫu mực về chất lượng âm thanh cao hơn. Đối với chúng tôi, các không gian được chừa chỗ sau khi đã bố trí các thành phần có các tính năng thiết yếu giúp xác định chất lượng âm thanh và các trải nghiệm nghe chính là các khoảng không âm bản. Đó chính là vẻ ngoài phong cách ngay khi nhìn vào, và mọi thứ đều liên kết đến những trải nghiệm nghe tinh giản đến khác lạ.

Tận hưởng trọn vẹn từ màng loa kép

XBA-Z5

Tai nghe In-ear XBA-Z5 giới thiệu đến người yêu nhạc những thành phần cảm ứng cân bằng đôi, cho những âm trung và cao rõ ràng, kết hợp cùng một màng loa rộng rất linh động. Với sản phẩm này, khoảng không âm bản trong thiết kế có dáng hình của một đường rãnh ở giữa, mà chúng tôi đã mạo hiểm giữ nguyên trong quá trình kết hợp các tính năng với nhau thành một khối vững chắc duy nhất. Nhìn bề ngoài, có thể dễ dàng nhận thấy thiết kế này mang đến hình ảnh của những miếng đệm tai bao bọc hai thành phần chính thiết yếu để mang đến những âm thanh tuyệt hảo. Lớp vỏ ngoài bằng chất liệu magiê cứng chắc, với kết cấu hạt mịn sẽ gợi lên cảm giác của âm thanh độ phân giải cao.

Vỏ ngoài thể hiện hiệu suất cao

MDR-Z7

Màng loa rộng 70 mm của tai nghe MDR-Z7 tạo ra một hiệu ứng sóng phẳng, cho âm nhạc nghe tự nhiên hơn. Các tai nghe cũng nghiêng về phía tai, cho phép phân phối đồng đều hơn trên một dải tần số rộng. Hình dạng của các màng loa hiệu suất cao với kiểu dáng cơ bản này giúp âm thanh vang vọng bên trong tai nghe, một chi tiết mà chúng tôi đã cố gắng hết sức để giữ lại trong quá trình tái cấu trúc thu gọn thiết kế mà không ảnh hưởng đến hiệu suất âm thanh. Và tương tự như các sản phẩm khác, lớp phủ ngoài của tai nghe cũng hứa hẹn mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn. Lớp vỏ được gia cố bằng các thanh giữ bằng nhôm, đảm bảo tính bền bỉ xuyên suốt.

Những dấu hiệu riêng giúp phân biệt các tính năng chính

Kurihara, nhà thiết kế

Mặc dù chúng tôi đã tiếp cận được phong cách thiết kế cô đọng và tinh gọn, vẫn có một số tính năng sản phẩm quan trọng hơn so với những tính năng khác. Những đặc điểm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vẻ ngoài, khả năng sử dụng, v.v. chính là những yếu tố luôn được chúng tôi nhấn mạnh và luôn được thay đổi đa dạng qua từng sản phẩm. Bằng cách thiết kế những khoảng không âm bản từ những khoảng không mở, chúng tôi có thể phân biệt rõ những gì là quan trọng nhất và đáng chú ý nhất.

Loa Woofer trung tâm
cho âm thanh trung thực

MHC-V7D/SHAKE-X7D

Nét thẩm mỹ của Negative Space cũng truyền cảm hứng cho các thiết kế thú vị không thuộc dòng âm thanh phân giải cao tại nhà - linh hồn của những buổi tiệc, chẳng hạn như MHC-V7D / hệ thống SHAKE-X7D. Với dòng sản phẩm này, chúng tôi tập trung vào các loa trầm tượng trưng cho âm thanh lớn. Bằng cách thay đổi không gian giữa loa trầm và các loa trung và siêu thanh cao xung quanh - các rãnh xuất hiện khi chúng tôi thu gọn mỗi loa thành một mẫu hình cô đọng và vững chắc hơn - chúng tôi đã tác động nhiều hơn đến hệ thống và nhấn mạnh vào một số tính năng đặc biệt.

Nét thanh lịch với các bề mặt trơn nhẵn sẽ nổi bật khi nhìn từ hai bên. Các bề mặt với kết cấu mật độ cao này sẽ đem đến cảm giác âm thanh tập trung mạnh mẽ. Các bề mặt song song cũng được giảm thiểu nhằm cải thiện các yếu tố âm thanh. Ở phần đỉnh, bộ phận điều khiển hơi nhô ra, thể hiện nét cô đọng trong thiết kế, và giúp tránh va chạm dễ dàng hơn trong khi di chuyển hệ thống.

Thiết kế biểu trưng cho độ tin cậy lâu dài

Morimoto, nhà thiết kế

Các chuyên gia và fan của âm thanh cao cấp luôn muốn các sản phẩm của mình có thể được sử dụng trong nhiều năm. Đó là một lý do tuyệt vời để mang các kiểu hình thiết kế tinh tế lồng ghép vào công nghệ sản xuất ẩn sau những âm thanh cao cấp. Chúng tôi không mong gì hơn là nhìn thấy những sản phẩm của mình tìm đến được với đúng những người có thái độ nghiêm túc về thưởng thức âm nhạc.

Sony Design Pure Geometry

Sự kết hợp hoàn hảo giữa âm thanh, hình ảnh và các yếu tố bên trong. Hãy khám phá những câu chuyện ẩn giấu đằng sau cảm hứng thiết kế.