Quá trình tạo ra âm thanh vòm

Cuộc trò chuyện với các nhà sáng tạo soundbar không dây HT-NT5 siêu mỏng dành cho TV của Sony

Nhà lên kế hoạch sản phẩm của Sony Taiji Fujihara và Naohiro Uriya hiểu rằng phòng khách không giống với bất kỳ phòng nào khác; đây là rạp chiếu phim cá nhân của bạn, là địa điểm tiệc tùng, trung tâm chơi game và là nơi diễn ra nhiều hoạt động khác. Khái niệm này đã truyền cảm hứng cho loa soundbar không dây HT-NT5 dành cho TV của Sony - một hệ thống âm thanh có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu giải trí của bạn trong khi chỉ chiếm không gian tối thiểu bên dưới TV. Các tính năng đa dạng của loa soundbar không dây này hoàn hảo cho tất cả các hoạt động khác nhau diễn ra trong phòng khách, từ xem phim buổi đêm cho tới các bữa tiệc khiêu vũ.  

HT-NT5 cũng là loa soundbar không dây dành cho TV đa năng nhất của Sony. Theo khảo sát người dùng toàn cầu của Sony, các ông bố thích đặt loa sau nhiều địa điểm nghe khác nhau, chẳng hạn như ghế sofa, trong khi đó, các bà mẹ lại thích đặt loa ở những vị trí riêng biệt hơn. Với công nghệ âm thanh vòm không dây đã được nâng cấp ở loa soundbar HT-NT5 dành cho TV, bạn có thể tùy chọn bổ sung loa sau không dây trong phòng khách để có được trải nghiệm xem phim đắm chìm hơn hoặc chuyển loa tới một phòng khác để nghe nhạc. Cách thiết lập âm thanh linh hoạt này cho phép bạn nghe âm thanh rõ ràng, sắc nét, dù bạn ở vị trí nào trong nhà.  

Hãy đọc để tìm hiểu sâu hơn về quá trình chế tạo loa soundbar không dây HT-NT5 siêu mỏng dành cho TV, tìm hiểu về những thách thức đối với việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng luôn biến đổi, cũng như tìm hiểu xem Taiji Fujihara và Naohiro Uriya đang lên kế hoạch nghiên cứu để giới thiệu sản phẩm đầu ngành nào tiếp theo.  

H: Vai trò của ông với tư cách người lên kế hoạch sản phẩm tại Sony là gì?

Fujihara: Tôi chịu trách nhiệm lên kế hoạch, các thông số kỹ thuật và thiết kế khái niệm cho sản phẩm soundbar. Vai trò của tôi là xác định các vấn đề và thách thức mà khách hàng của mình gặp phải, đồng thời phát triển sản phẩm để giải quyết những vấn đề và thách thức đó.

Uriya: Là người lên kế hoạch sản phẩm đồng nghĩa với việc tôi sẽ phát triển các tính năng kết nối mạng được kết hợp vào các sản phẩm, đặc biệt là tính năng âm thanh vòm không dây, tính năng đa không gian không dây và ứng dụng di động.

H: Công nghệ của loa soundbar không dây HT-NT5 dành cho TV có gì độc đáo? 

Fujihara: Trước tiên, chúng tôi muốn kết hợp công nghệ video độ phân giải cao mới được gọi là Dải tần nhạy sáng cao (HDR) 4K đang bắt đầu cách mạng hóa hoạt động giải trí tại phòng khách. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng nhu cầu sử dụng loa soundbar dành cho TV có hỗ trợ tăng cường nội dung hình ảnh độ phân giải cao có ở các định dạng như Ultra HD Blu-ray và khai thác công nghệ HDR 4K cùng với chất lượng âm thanh vượt trội. Với loa soundbar HT-NT5 dành cho TV, chúng tôi đã tận dụng công nghệ có tên là Đọc và xử lý nhiều định dạng 4K (4K pass-through). Công nghệ này truyền tín hiệu đầu vào video 4K trực tiếp tới TV 4K. Điều này có nghĩa là HT-NT5 có thể mang lại độ phân giải vượt trội HDR 4K và âm thanh chất lượng cao không bị nén.

H: Loa soundbar HT-NT5 dành cho TV đáp ứng nhu cầu nghe không dây đang ngày một tăng như thế nào?

Fujihara: Khách hàng muốn có hệ thống âm thanh vòm không dây. Thị trường soundbar đang phát triển vì ngày càng có nhiều khách hàng muốn được thưởng thức hệ thống âm thanh vòm 2,1ch với giá hợp lý. Nhiều khách hàng đã mua loa soundbar quyết định sau này sẽ bổ sung các loa sau. Với loa soundbar HT-NT5 dành cho TV, bạn có thể kết nối hai loa không dây để có hệ thống âm thanh vòm trung thực hơn. 

Người lên kế hoạch sản phẩm soundbar của Sony Taiji Fujihara (bên trái) và Naohiro Uriya (bên phải)

H: Ông gặp phải những thách thức gì khi phát triển soundbar không dây HT-NT5 dành cho TV?

Fujihara: Khi kích cỡ của TV màn hình phẳng ngày càng lớn hơn, thiết kế giá đỡ có độ cao thấp đang trở thành tiêu chuẩn. Khách hàng sở hữu những chiếc ti-vi lớn này cần đến soundbar có thiết kế nhỏ gọn hơn nữa. Một trong những thách thức lớn nhất là phát triển một yếu tố hình dáng nhỏ gọn mà không cản trở màn hình hoặc gây trở ngại đến chức năng thu của điều khiển từ xa. Thách thức thứ hai là phát triển công nghệ kết hợp hình ảnh có độ phân giải cao với chất lượng âm thanh vượt trội. Chúng tôi đã đặt một loa siêu thanh tweeter tần số cao và một loa tweeter phụ vào mỗi bên của loa soundbar dành cho TV. Do loa siêu thanh tweeter nằm ở phía trước và loa tweeter phụ nằm ở cạnh của thiết bị nên âm thanh được truyền chính xác đến cả hai tai dù TV được đặt trên giá đỡ hay được gắn vào tường. Khách hàng sẽ ấn tượng với chất lượng âm thanh của soundbar dành cho TV mỏng hơn này. Điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng người dùng nghe được lời thoại của các nhân vật trong phim.

H: Ông có lời khuyên nào dành cho những khách hàng muốn bổ sung loa không dây không? 

Uriya: Thiết lập loa không dây chưa bao giờ dễ dàng đến thế ― bạn có thể làm điều này từ màn hình thiết lập TV. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện theo hướng dẫn để chọn loa không dây bạn muốn kết nối với loa soundbar dành cho TV của mình. Tùy thuộc vào bố cục phòng khách, bạn có thể không bố trí được loa trái và phải một cách cân xứng, tuy nhiên, bạn vẫn có thể có được môi trường âm thanh vòm chân thực bằng cách nhập dữ liệu như khoảng cách giữa các loa tương ứng và loa soundbar dành cho TV.

Tính năng âm thanh vòm không dây là phiên bản mở rộng của tính năng Đa không gian không dây, được chúng tôi giới thiệu lần đầu vào năm 2015. Tính năng Đa không gian không dây cho phép người dùng thưởng thức cùng một bản nhạc từ nhiều loa không dây, chẳng hạn như h.ear go, SRS-ZR7 và SRS-ZR5, được thiết lập ở các vị trí khác nhau và được kết nối nhờ mạng không dây thông qua SongPal Link. Với thiết lập này, khi tổ chức tiệc tại nhà, những người sở hữu loa soundbar có thể phát cùng một bản nhạc từ các loa trong phòng khách, sân sau và bếp để tất cả những vị khách của họ đều có thể thưởng thức nhạc.

H: Xem phim? Nghe nhạc? Bạn còn có thể tận hưởng những hoạt động nào khác với loa soundbar không dây HT-NT5 dành cho TV?

Fujihara: Loa soundbar HT-NT5 dành cho TV cũng có thể tăng cường trải nghiệm chơi game của người dùng. Trên thực tế, theo khảo sát về người dùng được tiến hành tại thị trường Nhật Bản, hơn một nửa số người dùng được khảo sát kết nối PlayStation của họ với các sản phẩm soundbar của Sony, trong đó có HT-NT5. Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên vì chế độ phòng game mà Sony đã cùng phát triển với các kỹ sư âm thanh tại Sony Interactive Entertainment PlayStation. Chế độ phòng game này mang đến âm thanh đắm chìm mà các nhà sáng tạo game muốn người chơi được trải nghiệm. Đặc biệt quan trọng khi chơi game nhập vai thành xạ thủ, game thủ sẽ cảm thấy được kết nối với thế giới game nhờ nghe được những âm thanh trung thực như tiếng bước chân của kẻ thù đang tiến đến khi sử dụng chế độ phòng game này cùng với loa soundbar HT-NT5 dành cho TV.

H: Các ông đang nghiên cứu để giới thiệu sản phẩm nào tiếp theo?

Fujihara: Tôi đã tham gia phát triển sản phẩm soundbar được một vài năm nay. 80 đến 90% thị trường đã chuyển sang loa soundbar vì mọi người muốn tránh sự phức tạp của kết nối có dây, cấu hình hệ thống 5,1ch và các vấn đề như không thể lắp đặt loa sau cố định trong phòng khách. Để giải quyết vấn đề này và các xu hướng khác trên thị trường, tôi muốn tiếp tục lên kế hoạch và phát triển những sản phẩm có thể làm thay đổi lối sống của khách hàng bằng cách đáp ứng những điều họ mong muốn hoặc cảm thấy khó khăn.

Uriya: Tôi đang nghiên cứu phát triển những sản phẩm đòi hỏi sử dụng công nghệ mạng, như máy phát âm thanh trang bị ổ đĩa cứng HAP-Z1ES và ứng dụng di động SongPal. Tôi đã luôn nỗ lực phát triển các tính năng mới dựa trên góc nhìn của khách hàng để giúp cuộc sống của họ thêm tiện lợi. Trong tương lai, mục tiêu của tôi là phát triển các tính năng giúp khắc phục những sự cố mà khách hàng thấy quá mất thời gian hoặc quá phức tạp để giải quyết.

Âm nhạc và cuộc sống: những xu hướng và tin tức dành cho người yêu nhạc và các tín đồ âm thanh.