Góp phần giảm lượng khí thải từ nhà máy

Tại Nhật Bản và trên toàn thế giới, với tâm thế luôn hướng đến môi trường, Sony đã phát động nhiều sáng kiến giúp giải quyết cả vấn đề hiệu suất của sản phẩm lẫn cách thức sản xuất ra những sản phẩm đó.

Hoạt động của nhà máy chú tâm đến vấn đề môi trường

Sony chú trọng đến việc giảm lượng khí thải vào môi trường ngay từ những cơ sở sản xuất sản phẩm. Ví dụ: hoạt động sản xuất cảm biến hình ảnh CMOS đòi hỏi phải điều hòa không khí cực kỳ khắt khe bên trong phòng sạch. Chúng tôi đã thực hiện các bước để đảm bảo các phòng sử dụng năng lượng hiệu quả trong khi vẫn duy trì được mức chất lượng cần thiết tại không gian làm việc để sản xuất ra một trong những sản phẩm công nghệ cao của mình.

Cảm biến CMOS mới sản xuất tại phòng sạch hiệu quả năng lượng
Cảm biến CMOS mới sản xuất tại phòng sạch hiệu quả năng lượng

Hiệu quả năng lượng trong vận hành phòng sạch sản xuất linh kiện chính xác

Cảm biến hình ảnh CMOS chính là con mắt điện tử của điện thoại thông minh và máy ảnh KTS. Mọi sản phẩm Xperia™ và vô số thiết bị khác, từ máy ảnh đến ô tô, đều sở hữu cảm biến này. Các loại bán dẫn mới nhất hiện nay (như CMOS) đều phải sản xuất trong phòng sạch và tốn rất nhiều năng lượng để duy trì nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch cần thiết.

Chung tay bảo vệ môi trường

Nhân viên nhà máy cùng đổi mới các giải pháp môi trường tại nơi làm việc

Để duy trì các điều kiện khắt khe của phòng sạch cho quá trình xử lý tinh vi các chất bán dẫn, chúng tôi cần tận dụng kinh nghiệm và kiến thức của các bên liên quan trong nội bộ. Họ là nhân tố quan trọng trong các nỗ lực cải thiện giúp giảm tác động đến môi trường, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn phòng sạch để đảm bảo chất lượng sản phẩm và năng suất cao.

Chung tay bảo vệ môi trường

Trường hợp 1: Nhà máy Nagasaki

Sử dụng nhiệt thải hiệu quả hơn
Làm nhiều việc hơn với nguồn năng lượng có sẵn

Tái chế nhiệt dư thừa để giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng

Chúng tôi tập trung vào hệ thống điều hòa không khí tại Trung tâm công nghệ Nagasaki nhằm cắt giảm mức sử dụng năng lượng. Khi sản xuất bán dẫn, điều quan trọng là đảm bảo phòng sạch luôn nằm trong phạm vi nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Để thực hiện việc đó, nhiệt độ của không khí đi từ bên ngoài vào được điều chỉnh bằng cách làm mát hoặc làm nóng.

Trước kia, năng lượng làm nóng bằng hơi nước của nhà máy này xuất phát từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Nhờ thay thế năng lượng này bằng nhiệt tỏa ra từ thiết bị vận hành trong nhà máy, chúng tôi đã tăng mức hiệu quả năng lượng của mình lên gần 2,1 lần.

[1] Luồng khí từ nhà máy điều hòa không khí [2] Thiết bị làm mát [3] Nồi hơi [4] Nhà máy sản xuất bán dẫn

Trước kia

Trong hệ thống cũ, không khí được cấp từ nồi hơi để trộn với khí lạnh nhằm kiểm soát chính xác nhiệt độ không khí trong phòng sạch. Để nhiệt độ ổn định, hệ thống máy móc phải được làm mát bằng khí lạnh, khí này được thải ra khỏi phòng sạch dưới dạng nhiệt thải. Năng lượng nhiệt tạo ra từ quá trình hoạt động của hệ thống máy móc không được đưa vào trong sản xuất.

Sau này

Trong hệ thống mới, thay vì hơi nước từ nồi hơi, nhiệt thải của hệ thống máy móc trong phòng sạch kiểm soát nhiệt độ phòng. Nhờ sử dụng vòng năng lượng khép kín, nhiệt thải được tái chế thành công để phục vụ sản xuất trong nhà máy, giúp giảm cả lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2.

Giúp tăng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải CO2

[1] một năm

Giúp tăng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải CO2

Hệ thống mới mang đến hai lợi ích chính về môi trường: Tăng hiệu quả năng lượng tổng thể bằng cách tái sử dụng nhiệt thải; và giảm phát thải CO2 bằng cách giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Hệ thống mới đã giảm lượng phát thải CO2 khoảng 52%, từ gần 9.300 tấn của hệ thống cũ xuống còn khoảng 4.400 tấn.

Tiết kiệm năng lượng nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất

Shinnosuke Baba

Sony Semiconductor Manufacturing Corporation
Bộ phận Sản xuất

Shinnosuke Baba

Trung tâm công nghệ Nagasaki chủ yếu sản xuất cảm biến hình ảnh bán dẫn CMOS cho máy ảnh trong điện thoại thông minh. Để mang đến những sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng trên toàn thế giới, Bộ phận Cơ sở vật chất đã làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo nguồn năng lượng phục vụ cho toàn bộ cơ sở sản xuất luôn ổn định và được sử dụng hiệu quả.

Chúng tôi đã tự đặt ra thách thức với câu hỏi: "Chúng ta có thể tái sử dụng bao nhiêu lượng nhiệt thải từ nhà máy?" Hệ thống mới có khả năng thu và tái sử dụng lượng nhiệt thải đáng kể từ các thiết bị sản xuất và cơ sở vật chất tiện nghi của chúng tôi. Nhờ vận dụng kinh nghiệm và kết quả phân tích dữ liệu, chúng tôi đang tạo ra một giải pháp kiểm soát cân bằng nhiệt cải tiến để triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Chúng tôi muốn mọi người có thể nói rằng những việc chúng tôi làm là “thầm lặng nhưng hiệu quả tuyệt vời!”

Trường hợp 2: SDT Thái Lan

Sáng tạo để giảm nhu cầu điều hòa không khí
Điều hòa không khí thông minh hơn, đúng mục tiêu hơn

Sony Device Technology (Thailand) Co., Ltd. (SDT) là đơn vị xử lý việc lắp ráp và vận chuyển bán dẫn. Bằng cách thiết kế lại luồng khí nhờ sử dụng kỹ thuật "điều hòa không khí một phần" và tăng nhiệt độ nước lạnh, họ đã có thể vận hành các phòng sạch với mức năng lượng ít hơn rất nhiều.

[1] Nhà máy điều hòa không khí [2] Khí mát [3] Khí nóng [4] Nhà máy sản xuất

Trước kia

Những chiếc quạt công suất lớn đẩy khí lạnh từ trần nhà xuống để làm mát toàn bộ phòng và hệ thống máy móc, còn nhiệt thải sẽ được hút qua các lỗ thông khí ở dưới sàn nhà.

Sau này

Hệ thống mới sử dụng kỹ thuật đối lưu tự nhiên đưa khí lạnh vào từ độ cao ngang sàn, cũng là nơi đặt hệ thống máy móc tạo nhiệt. Sau đó, khí nóng ấm sẽ tự bốc lên trần nhà để được tái chế, mang theo những hạt bụi khỏi các bề mặt làm việc.

Phù hợp để sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp với Sony

Tối ưu hóa luồng khí để cải thiện hiệu quả

Hệ thống mới giảm khoảng 67% lượng phát thải CO2 so với hệ thống trước kia, từ khoảng 4.000 tấn xuồng còn chưa đến 1.300 tấn. Các đơn vị HVAC mới triển khai sẽ điều khiển luồng khí hiệu quả hơn bằng cách hướng không khí vào các máy sản xuất. Chiến lược luồng khí mới cũng giúp đưa bụi lên trần nhà và ra khỏi khu vực sản xuất.

Phù hợp để sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp với Sony

[1] một năm

Hirotoshi Kikuchi
Mô phỏng mức cân bằng hiệu suất năng lượng lý tưởng

Hirotoshi Kikuchi

Sony Technology (Thailand) Co.,Ltd
CWS-Châu Á Thái Bình Dương

Công tác quản lý năng lượng tại nhà máy là quá trình liên tục tìm kiếm những cách thức mới để duy trì chất lượng sản xuất, giảm năng lượng sử dụng và giảm tác động đến môi trường. Mục tiêu của chúng tôi nhằm đưa vào sử dụng hệ thống điều hòa không khí dựa trên kỹ thuật đối lưu khí tự nhiên đòi hỏi lặp lại các vòng mô phỏng và phân tích dữ liệu. Vì hệ thống này rất khác biệt so với các hệ thống điều hòa không khí thông thường nên chúng tôi cũng cần đến sự hỗ trợ của nhân viên sản xuất để xác nhận rằng không có tác động bất lợi nào đối với môi trường làm việc của họ.

Hệ thống này cũng được lắp đặt tại nhà máy lắp ráp Xperia™ tại Thái Lan (Sony Technology (Thailand) Co., Ltd). Các nhà máy khác tại Châu Á đã lên lịch đổi mới trang thiết bị tiện ích trong thời gian sắp tới và chúng tôi hy vọng sẽ đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm năng lượng của mình phù hợp với hoạt động đổi mới này. Chúng tôi hy vọng đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt hơn nữa cũng như tiếp tục tăng số lượng sản phẩm Sony cung cấp cho toàn thế giới từ các nhà máy luôn quan tâm đến vấn đề môi trường.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Di động, Máy tính bảng & Thiết bị thông minh
Di động, Phụ kiện & Thiết bị thông minh

Tìm hiểu thêm về công nghệ của Sony

Máy chiếu của tương lai
Máy chiếu của tương lai
Những sáng kiến về cấp điện cho mọi người
Những sáng kiến về cấp điện cho mọi người
Tích hợp đầy đủ những ý tưởng thông minh
Tích hợp đầy đủ những ý tưởng thông minh