Công nghệ Full Array LED

Giúp tái hiện trọn vẹn từng tông màu điện ảnh; từ sắc đen sâu đến độ sáng tối ưu.

TV Sony BRAVIA có công nghệ Full Array LED – như TV Full Array LED 4K HDR mới X95H – nâng tầm trải nghiệm hình ảnh, mang đến độ tương phản tuyệt đẹp với những gam màu tối phong phú và sáng rực rỡ, tối đa hóa các vùng sáng và vùng tối trên TV.

Đèn nền Edge LED (LED viền) thông thường

Không tối ưu được các vùng sáng và vùng tối.

Việc điều tiết ánh sáng và cân bằng vùng tối cho toàn bộ màn hình chỉ dựa trên một dải đèn LED viền duy nhất. Việc này làm cho vùng tối thiếu đi chiều sâu và vùng sáng trở nên mờ nhạt - kết quả là hình ảnh không đẹp thiếu tự nhiên.

Đèn nền Edge LED (LED viền) thông thường

*Hình ảnh minh họa.

Full Array LED – Đèn nền LED toàn dải

*Hình ảnh minh họa.

Full Array LED – Đèn nền LED toàn dải

Đạt vùng sáng sáng hơn, và vùng tối sâu hơn.

Mật độ đèn LED phủ đầy phía sau tấm nền giúp cho việc tự động tùy chỉnh sáng-tối riêng biệt theo từng khung hình. Vì thế nơi cần sáng sẽ đạt sáng tối đa, nơi cần tối sẽ cho chiều sâu tốt nhất.

*Hình ảnh minh họa.

Tại sao phải cần Full Array LED?

Lợi ích thực sự của Full Array LED với tính năng làm tối cục bộ là TV có được độ sáng đạt đỉnh chân thực, chi tiết vùng tối chính xác với sắc đen sâu hơn. Ví dụ như khi bạn ngắm trăng trên bầu trời đêm. Ở TV chiếu sáng viền hoặc chiếu sáng nền thông thường, độ sáng ánh trăng sẽ phải giảm để bầu trời đêm đen hơn (hoặc ngược lại) và màu đen này có thể chuyển thành xanh lam hoặc xám. Nhưng ở TV Full Array LED với khả năng làm tối cục bộ (như X95H), bạn sẽ có được hình ảnh tuyệt đẹp, tự nhiên với ánh trăng sáng rõ, rực rỡ trên bầu trời đêm tối đen như thực. 

Khác biệt giữa Full Array LED so với LED viền và LED nền

Nhiều TV LED là loại ‘Chiếu sáng cạnh’, nghĩa là nguồn ánh sáng đi từ dải đèn LED ở phía dưới hoặc từ một trong hai bên của tấm màn hình. Mặc dù đặc điểm này góp phần tạo ra TV có kiểu dáng thanh mảnh và giá cả hợp lý nhưng lại không tốt khi hiển thị đồng thời các cảnh có vùng sáng mạnh và vùng tối sâu. Các vùng sáng không đủ sáng và các vùng tối có thể thiên về màu xám hoặc xanh lam.

TV chiếu sáng trực tiếp cũng có thể gặp sự cố này. Thay vì nằm ở cạnh, dải đèn LED được lắp ngay sau tấm màn hình để chiếu sáng trực tiếp toàn màn hình. Tuy cách bố trí này có thể mang đến độ sáng mạnh hơn nhưng lại gây ra hiện tượng ‘quầng sáng’ phân tán xung quanh các chủ thể sáng trên nền tối, tạo màu sắc kém chính xác hơn ở những vùng tối và còn khiến TV dày hơn.

chiếu sáng cạnh
LED CHIẾU SÁNG VIỀN THÔNG THƯỜNG
full array led
FULL ARRAY LED

*Hình ảnh minh họa.

Mặt khác, TV Full Array LED với tính năng làm tối cục bộ có rất nhiều đèn LED có thể được điều khiển chính xác (sử dụng công nghệ độc đáo của Sony có tên là X-tended Dynamic Range Pro). Điều này có nghĩa là một số phần trên màn hình có thể rất sáng trong khi các vùng khác vẫn tối đen, tất cả là nhờ công nghệ đèn nền tiên tiến giúp mang đến trải nghiệm xem thú vị và tự nhiên hơn nhiều so với TV chiếu sáng cạnh hay chiếu nền truyền thống.

Thể hiện tối ưu độ sáng và dải tối
8K X-tended Dynamic Range Pro
X-tended Dynamic Range Pro

Bằng việc cân bằng hiệu suất ánh sáng trên toàn màn hình, một số vùng được làm mờ cục bộ trong khi đó một số vùng khác đạt được độ sáng tối ưu, X-tended Dynamic Range™ PRO tối ưu mức sáng gấp nhiều lần so với TV LED nền thông thường, đảm bảo từng vùng tối đạt độ sâu ấn tượng và những cảnh sáng trở nên rực rỡ hơn.