CƠ BẢN VỀ ỐNG KÍNH

Thuật ngữ ống kính

Khẩu độ tròn

Nói chung, nếu một khẩu độ sử dụng 7, 9 hoặc 11 lá khẩu thì hình dạng của khẩu độ tạo thành sẽ là một đa giác 7 cạnh, 9 cạnh hoặc 11 cạnh vì khẩu độ được thiết kế nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều này có tác dụng không mong muốn nhất định trong đó việc làm mờ các nguồn sáng điểm xuất hiện đa giác và không tròn. Ống kính α khắc phục vấn đề này thông qua một thiết kế độc đáo giúp giữ khẩu độ gần như tròn hoàn hảo từ cài đặt mở rộng đến khi được đóng bởi 2 điểm dừng. Kết quả là có thể làm mờ tự nhiên và mượt mà hơn.

So sánh các thiết kế khẩu độ [1] Khẩu độ thông thường [2] Khẩu độ tròn

Kính có độ tán sắc siêu thấp (ED) / Kính có độ tán sắc siêu thấp ED

Vì tiêu cự càng dài, ống kính được tạo thành với kính quang học thông thường gặp khó khăn với quang sai đơn sắc, và kết quả là hình ảnh có độ tương phản thấp hơn, chất lượng màu sắc thấp hơn, và độ phân giải thấp hơn. Để đối phó với vấn đề này, kính ED được phát triển và đi kèm trong ống kính. Nó cải thiện đáng kể quang sai đơn sắc ở dải chụp tele, và cung cấp độ tương phản vượt trội trên toàn bộ hình ảnh, thậm chí ở các cài đặt khẩu độ lớn. Kính siêu ED cung cấp tăng cường hiệu chỉnh đối với quang sai đơn sắc.

[1] Kính [2] Kính ED [3] Siêu kính ED [4] Mặt phẳng tiêu cự

Phủ nhiều lớp

Mặc dù hầu hết ánh sáng đi xuyên qua kính quang học, nhưng một số lại phản xạ trên bề mặt của ống kính gây ra hiện tượng ảnh bị chói hoặc ảnh có bóng mờ. Để tránh hiện tượng này, bề mặt ống kính được phủ một lớp chống phản xạ mỏng. Ống kính α sử dụng lớp phủ nhiều lớp riêng biệt để ngăn chặn hiệu quả hiện tượng này thông qua một phổ bước sóng rộng.

Lớp phủ Nano AR

Công nghệ phủ Nano AR từ Sony ban đầu tạo ra một lớp phủ ống kính có tính năng cấu trúc nano thường xuyên cho phép truyền tải ánh sáng chính xác trong khi phản xạ được ngăn lại có thể gây ra chói và bóng mờ. Đặc tính ngăn phản xạ của lớp phủ Nano AR vượt trội so với lớp phủ chống phản xạ thông thường, bao gồm lớp phủ sử dụng cấu trúc nano không thường xuyên, mang đến cải tiến đáng kể về độ rõ nét, độ tương phản và chất lượng hình ảnh tổng thể.

[1] Ánh sáng tới [2] Ánh sáng phản xạ [3] Ánh sáng truyền qua [4] Kính [5] Lớp phủ chống phản xạ [6] Lớp phủ Nano AR

Hình chụp có sử dụng lớp phủ Nano AR

Có Nano AR

Hình chụp không sử dụng lớp phủ Nano AR

Không có Nano AR

Thấu kính phi cầu

Quang sai phi cầu là độ sai lệch nhỏ của các tia sáng được chiếu lên mặt phẳng ảnh bởi một thấu kính hình cầu đơn, do sự khác biệt khúc xạ tại các điểm khác nhau trên ống kính. Độ lệch này có thể làm giảm chất lượng hình ảnh trong ống kính khẩu độ lớn. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng một hoặc nhiều hình dạng “phi cầu" đặc biệt gần màng chắn mỏng để khôi phục lại sự liên kết giữa mặt phẳng ảnh, duy trì độ sắc nét cao và độ tương phản ngay cả ở khẩu độ cực đại. Yếu tố phi cầu cũng có thể được sử dụng tại các điểm khác trong đường dẫn quang học để giảm độ biến dạng. Các yếu tố phi cầu được thiết kế đẹp có thể giảm tổng số phần tử cần thiết, do đó làm giảm kích thước và trọng lượng ống kính tổng thể.

[1] Thấu kính hình cầu [2] Thấu kính phi cầu [3] Mặt phẳng tiêu cự

Phi cầu tiên tiến

Các thấu kính phi cầu tiên tiến (AA) là một biến thể được cải tiến, có tỷ lệ độ dày rất cao giữa tâm và ngoại vi. Các thấu kính AA cực kỳ khó sản xuất, phụ thuộc vào công nghệ đúc khuôn tiên tiến nhất nhằm thống nhất và đạt được độ chính xác cao về hình dạng và bề mặt theo yêu cầu. Do đó, khả năng tái tạo và khả năng kết xuất đồ họa được cải thiện rất nhiều.

Thấu kính XA (phi cầu cực đại)

Thấu kính phi cầu thường khó sản xuất hơn nhiều so với các loại thấu kính hình cầu đơn giản. Các thành phần của thấu kính XA kiểu mới (phi cầu cực đại) đạt được độ chính xác bề mặt cực cao, có thể giữ trong vòng 0,01 micron bằng công nghệ sản xuất tiên tiến, là sự kết hợp chưa từng có giữa độ phân giải cao và nền bokeh đẹp nhất mà bạn từng thấy.

[1-1] Bề mặt ống kính phi cầu thông thường [1-2] Hiệu ứng bokeh ngoài mong đợi [2-1] Bề mặt ống kính XA (phi cầu cực đại) [2-2] Hiệu ứng bokeh đẹp mắt

Lớp phủ ZEISS® T* 

Thực tế mọi người đều biết công nghệ lớp phủ ống kính – phương pháp lắng đọng hơi nước trên một lớp phủ mỏng, bằng phẳng trên bề mặt ống kính để giảm sự phản xạ và tối đa hóa truyền tải - ban đầu chính là một sáng chế của ZEISS. Công ty ZEISS cũng phát triển và chứng minh tính hiệu quả của lớp phủ đa lớp cho các ống kính nhiếp ảnh và công nghệ này đã trở thành công nghệ phủ T*.

Cho đến khi có sự ra đời của ống kính tráng, bề mặt ống kính sẽ phản xạ một tỷ lệ lớn ánh sáng tới, do đó làm giảm truyền tải và khó sử dụng nhiều thành phần trong thiết kế ống kính. Lớp phủ hiệu quả cho phép thiết kế quang học phức tạp hơn đồng thời cải thiện được đáng kể hiệu suất. Giảm phản xạ bên trong góp phần làm giảm thiểu độ chói và độ tương phản cao.

Lớp phủ ZEISS T* không chỉ đơn giản được áp dụng cho bất kỳ loại ống kính nào. Biểu tượng T* chỉ xuất hiện trên ống kính nhiều thành phần trong đó hiệu suất yêu cầu đã đạt được trong toàn bộ đường dẫn quang học, và do đó mang đến sự đảm bảo chất lượng cao nhất.

[1] Nguồn sáng [2] Cảm biến hình ảnh [3] Giảm phản xạ

Lấy nét cục bộ (IF)

Chỉ có các nhóm giữa của hệ thống quang học được di chuyển để lấy nét, trong đó tổng chiều dài của ống kính còn nguyên vẹn. Lợi ích bao gồm lấy nét tự động nhanh và khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn. Ngoài ra, đường ren kính lọc ở phía trước của ống kính không quay nên thuận tiện nếu bạn đang sử dụng một bộ lọc phân cực.

Lấy nét phía sau (RF)

Bằng cách chỉ di chuyển nhóm thấu kính phía sau để lấy nét, ống kính cho phép lấy nét tự động tốc độ cao và khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn hơn. Ngoài ra, vì mặt trước của ống kính không xoay, việc vận hành được cải thiện khi bạn chụp ảnh với kính lọc phân cực gắn kèm.

Vành ống kính hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm được sử dụng để sản xuất Ống kính G và các loại ống kính cao cấp khác nhằm đảm bảo hiệu suất quang học cao. Đây là loại vật liệu nhẹ, bền và có khả năng thích nghi tốt với thay đổi nhiệt độ.

Bộ giới hạn phạm vi lấy nét (FRL)

Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình vận hành lấy nét tự động bằng cách cài đặt giới hạn phạm vi lấy nét. Trong ống kính macro, giới hạn này có thể nằm trong phạm vi gần hoặc xa (như hình). Ở dòng SAL70200G, giới hạn chỉ được thiết lập trên phạm vi xa, nhưng ở SAL300F28G, việc lấy nét có thể bị hạn chế hoặc là ở phạm vi xa hoặc đến một phạm vi mà bạn tự chỉ định.

Nút giữ lấy nét (FHB)

Nếu bạn nhấn nút này trên vành ống kính sau khi điều chỉnh lấy nét vào vị trí mong muốn, ống kính sẽ được khóa ở khoảng cách lấy nét đó. Bạn cũng có thể gán chức năng xem trước cho nút này thông qua các cài đặt tùy chỉnh của máy ảnh.

Mô-tơ lấy nét cực êm dẫn động trực tiếp (DDSSM)

Hệ thống DDSSM công nghệ mới được sử dụng để định vị chính xác nhóm lấy nét lớn với định dạng full-frame, cho phép lấy nét chính xác ngay cả trong độ sâu trường ảnh của ống kính ở mức thấp nhất. Hệ thống dẫn động DDSSM cũng khá êm ái, rất lý tưởng cho việc quay phim khi quá trình lấy nét được thay đổi liên tục trong khi đang quay phim.

Mô-tơ lấy nét cực êm (SSM)

SSM là một mô-tơ áp điện góp phần làm cho quy trình lấy nét tự động mượt mà và êm ái hơn. Mô-tơ này tạo ra mô-men xoắn lớn với vòng quay chậm và tạo cơ chế phản hồi khởi động và dừng cực nhạy. Hoạt động cực kỳ yên tĩnh, làm cho quá trình lấy nét tự động cực êm ái. Ống kính có tính năng SSM cũng bao gồm một bộ dò vị trí cảm biến để trực tiếp phát hiện việc xoay ống kính, yếu tố này cải thiện độ chính xác của quá trình lấy nét tự động tổng thể.

SSM bao gồm một rotor (bên trái) và một stator (bên phải) có gắn các linh kiện áp điện.

Hệ thống đo sáng flash ADI

Hệ thống đo sáng flash ADI được sử dụng khi đèn flash tích hợp, hoặc đèn flash ngoài HVL-F60M / HVL-F43M / HVL-F20M được sử dụng kết hợp với một ống kính có thiết bị mã hóa khoảng cách tích hợp. * Hệ thống mang đến phương pháp đo tự động, hầu như không bị ảnh hưởng bởi hệ số phản xạ của chủ thể hoặc hình nền. Thông tin khoảng cách chính xác thu được thông qua các bộ mã hóa, và dữ liệu này được sử dụng để cân bằng hiệu suất đèn flash phù hợp. Điều này mang lại độ phơi sáng đáng tin cậy hơn so với hệ thống đo sáng flash TTL thông thường (thông qua ống kính), có thể loại bỏ phản xạ quá mức hoặc các chủ thể và nền quá tối.

Thiết bị mã hóa khoảng cách

Thiết bị mã hóa khoảng cách là một thành phần ống kính trực tiếp phát hiện vị trí của cơ chế lấy nét và gửi một tín hiệu đến CPU để đo khoảng cách đến chủ thể. Khi chụp ảnh flash, dữ liệu này rất hữu ích trong việc tính toán hiệu suất đèn flash phù hợp như thế nào với khung cảnh. Thiết bị mã hóa khoảng cách đóng một phần không thể thiếu trong việc đo sáng bằng đèn flash ADI, mang lại độ chính xác cao trong việc đo sáng bằng đèn flash mà không bị ảnh hưởng bởi các phản xạ của chủ thể hoặc phông nền.

Mô-tơ lấy nét tự động mượt mà (SAM)

Thay vì sử dụng mô-tơ dẫn động lấy nét trên thân máy, ống kính SAM được tích hợp một mô-tơ tự động lấy nét điều khiển trực tiếp đến các thành phần có chức năng lấy nét. Vì mô-tơ tích hợp trực tiếp xoay cơ chế lấy nét, nên quy trình hoạt động trở nên mượt mà và êm ái hơn so với hệ thống dẫn động lấy nét tự động thông thường.

Ổn định hình ảnh quang học trên ống kính (OSS)

Cảm biến con quay hồi chuyển được tích hợp vào ống kính giúp phát hiện những chuyển động nhỏ nhất, và ống kính được di chuyển chính xác để loại bỏ hiện tượng mờ trên hình ảnh. Việc vận dụng tính chính xác, mô-tơ tuyến tính êm ái và công nghệ được kế thừa từ những máy quay chuyên nghiệp và cao cấp của Sony giúp hình ảnh luôn ổn định, góp phần tạo ra những thước phim cũng như hình ảnh tĩnh chất lượng cao.

Chế độ hoạt động (Chế độ hoạt động OSS)

Di chuyển xung quanh trong khi quay phim có nghĩa là máy rung nhiều có thể gây mờ. Mặc dù hệ thống ổn định hình ảnh thông thường không hiệu quả trong việc hiệu chỉnh loại chuyển động này, "Chế độ Active Mode" sử dụng một phạm vi chuyển động rộng hơn dành cho các ống kính hiệu chỉnh, cải thiện khả năng ổn định trên phạm vi chuyển động máy quay lớn hơn. Khả năng ổn định ở góc rộng của dải zoom được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện quay phim cầm tay với hình ảnh mờ tối thiểu.

Zoom xa cực êm và linh hoạt (PZ)

Ống kính α mount của Sony có tính năng zoom xa nhằm kiểm soát hiệu quả và tăng cảm xúc cho đoạn phim, với khả năng zoom phù hợp, mượt mà giúp quay phim dễ dàng hơn so với phương pháp quay thủ công. Những chi tiết như tăng tốc và giảm tốc nhẹ nhàng cũng rất quan trọng và tất nhiên quá trình giám sát thật hoàn hảo. Có thể thực hiện tất cả những tính năng này nhờ vào sự kết hợp giữa công nghệ máy quay chuyên nghiệp của Sony cùng với sự cải tiến công nghệ hiện đại, từ thiết kế quang học và cơ học cho đến công nghệ dẫn động của Sony, tất cả kết hợp hoàn hảo với nhau thông qua quy trình sản xuất khép kín. Zoom cục bộ là một tính năng hữu dụng khác: chiều dài của ống kính vẫn không đổi trong khi zoom và vành ống kính không quay nên có thể sử dụng kính phân cực và các kính lọc phụ thuộc vị trí khác mà không cần thêm hỗ trợ.

Quang học chuyển động mượt mà (SMO)

SMO (Quang học chuyển động mượt mà) là một khái niệm thiết kế quang học của Sony dành cho các ống kính rời với mục tiêu đạt được chất lượng ảnh và độ phân giải cao nhất đối với ảnh động.

Thiết kế SMO giải quyết được ba vấn đề quan trọng trong hoạt động làm phim:

- Trượt tiêu cự khi lấy nét (góc nhìn không ổn định khi lấy nét) được giảm thiểu một cách hiệu quả bởi cơ chế lấy nét cục bộ chính xác.

- Mức dịch chuyển độ lấy nét nhỏ có thể xảy ra khi zoom được loại bỏ bởi một cơ chế điều chỉnh theo dõi đặc biệt.

- Chuyển động nằm ngang của trục quang khi zoom được loại bỏ bằng một cơ chế zoom cục bộ giúp giữ độ dài của ống kính cố định ở tất cả tiêu cự.

Độ chính xác đòi hỏi yêu cầu cả về thiết kế chính xác và giám sát liên tục trong quá trình sản xuất, nhưng những lợi ích khi làm phim với ống kính khẩu độ lớn, đặc biệt là trên các cảm biến định dạng lớn là rất đáng chú ý và cũng tương xứng với các nỗ lực vận hành.

Lớp mạ flo

Nước, bụi bẩn, dầu, dấu vân tay và các chất gây bẩn khác có thể dính vào phần phía trước hở ra của ống kính, không những làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh mà đôi khi còn làm hư hỏng ống kính. Sony đã mang đến một giải pháp hữu hiệu, đó là mạ flo phần phía trước, giúp tạo một góc tiếp xúc với chất lỏng lớn hơn, giảm khả năng ống kính bị ướt và “đánh bật” các chất gây bẩn một cách hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng lau sạch mọi vết bẩn do nước hoặc do dầu dính lên ống kính. Ngoài việc bảo vệ chiếc ống kính quý giá của bạn, lớp mạ flo này sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc giữ sạch ống kính khi đi chụp hình.