Slice of Living 2018

Tối giản trong sự mềm mại
Mang đến trải nghiệm xem thoải mái, phù hợp với cuộc sống hàng ngày

Nhà thiết kế cần chú tâm đến điều gì? Một trong những trọng tâm chính là tìm ra giải pháp để có thể đặt TV ở những vị trí thoải mái, tự nhiên trong không gian sống mà không chiếm dụng quá nhiều diện tích sinh hoạt hàng ngày. Tầm nhìn đó được kết hợp trong “Tối giản trong sự mềm mại”, một khái niệm hòa quyện giữa hình dáng và cấu trúc thân thuộc, đẹp mắt với phần đường viền thanh thoát để mang đến trải nghiệm xem có chiều sâu.

Hài hòa nhưng không kém phần nổi bật trong không gian sống

Khi các nhà thiết kế tìm cách hòa phối TV với không gian sống, cảm hứng có thể đến từ những tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc vẫn luôn là những thành phần không thể thiếu trong không gian sống, dù xung quanh chúng là vô số đồ vật có hình dáng vô cùng bắt mắt khác. Kết hợp hai yếu tố tưởng như không bao giờ hòa hợp là “hài hòa” và “nổi bật”, nghệ thuật lấp đầy không gian với những sắc màu độc đáo làm tăng lên vẻ sang trọng và tiện nghi. Khái niệm “Tối giản trong sự mềm mại” tập trung vào việc hợp nhất đặc tính kín đáo và nổi bật trong thiết kế của TV khi được dùng làm đồ vật thực tế.

Tạo cảm giác thoải mái: một phẩm chất quan trọng với cả con người và TV

Nếu TV đạt được sự cân bằng đó, người dùng sẽ có thêm nhiều cách bài trí và sự tự do để phối ghép TV tinh tế hơn vào cuộc sống hàng ngày. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, TV phải có thiết kế cho cảm giác ấm cúng. Một người quá tách biệt và dè dặt có thể khó thoải mái khi tiếp xúc. Với TV cũng vậy: thiết kế tối giản có thể là yếu tố then chốt giúp người dùng đắm mình trong trải nghiệm xem nhưng cũng tồn tại nguy cơ tạo cảm giác lạnh lẽo và không hòa nhập nếu từng chi tiết quá chú trọng đến tính tối giản.

Đây chính là nền tảng cơ bản tạo nên chủ đề “Tối giản trong sự mềm mại”, hướng tiếp cận sử dụng các chi tiết nhẹ nhàng, vật liệu và kết cấu bắt mắt cùng sắc màu ấm để xua tan cảm giác lạnh lẽo thường thấy ở cách bài trí tối giản. Kết quả là một chiếc TV sẽ khiến bạn phải thốt lên kinh ngạc khi mở máy, loại bỏ những yếu tố thừa thãi để tập trung tối đa vào trải nghiệm hình ảnh trong khi vẫn hài hòa tuyệt đối với không gian như một tác phẩm nghệ thuật kể cả khi đã tắt máy. Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự đơn giản và thoải mái trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Xuất hiện trong bối cảnh đó, khái niệm “Tối giản trong sự mềm mại” giúp định hình một hiện thân mới của TV.

Giá trị mới bắt nguồn từ nghịch lý

Chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm những trải nghiệm mới và giá trị mới từ nghịch lý trong thiết kế. Về cơ bản, khái niệm “Tối giản trong sự mềm mại” đưa ra ý tưởng về “màu đen trên nền trắng”. Khái niệm này vừa thể hiện sự hiện diện ấn tượng về mặt thị giác vừa hòa quyện với cảm giác lạnh lẽo và tách biệt của không gian bài trí hệ thống video. Chúng tôi chú trọng việc phát triển một chiếc TV cân bằng hai yếu tố trái ngược đó và đồng điệu với lối sống hiện nay.

Tako, Tổng giám đốc mỹ thuật

Chủ nghĩa tối giản theo phong cách mềm mại

A9F với màn hình OLED là sự kết hợp xuất sắc của trải nghiệm nghe và nhìn. Tất cả được thu gọn vào một bộ phận trông như phiến đá đen—chính là màn hình, và được giữ vững bằng một chân đế duy nhất ở phía sau. Bộ truyền động và loa subwoofer được đặt bên trong chân đế. Hình dạng và vật liệu của sản phẩm đậm nét mềm mại, có viền bo tròn và bảng điều khiển phía sau được bọc vải. Những đặc điểm này khiến A9F có vẻ ngoài nổi bật nhưng vẫn hài hòa với môi trường xung quanh.

Kết cấu làm nổi bật chức năng

Z9F với chất lượng hình ảnh cực cao là giấc mơ của nhà sản xuất. Viền màu đen với các đốm nhỏ giống như viền máy ảnh DSLR có khả năng chịu vết khía và vết xước, nổi hẳn lên so với phần còn lại làm bằng kim loại của TV. Vẻ ngoài tối giản bao trùm phần chân đế đúc bằng nhôm đơn giản. Nổi bật với sự sang trọng tự nhiên, Z9F giống như một tác phẩm nghệ thuật.   

Màn hình đã tắt nhưng phong cách vẫn tỏa sáng

Không phải đồ vật nào trong không gian sống cũng có chức năng cụ thể, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc, và cả một chiếc TV không hoạt động. Tuy nhiên, các tác phẩm nghệ thuật mang đến nguồn năng lượng và vẻ đẹp — và chúng tôi muốn biết liệu có thể làm điều tương tự với TV hay không. Đó chính là góc nhìn của hướng tiếp cận “Tối giản trong sự mềm mại”. Thay vì một chiếc TV thô cứng làm mất nét hài hòa trong kiến trúc, chúng tôi đã tái thiết thành một món tài sản ý nghĩa.

Yokota, Giám đốc mỹ thuật

Diện mạo ấn tượng cho không gian thời thượng

Chân đế BRAVIA®, mô phỏng vóc dáng tinh tế của một tác phẩm điêu khắc, có cấu trúc đơn giản gồm các thanh kim loại vuông vắn tiếp xúc với bề mặt bên dưới tại các điểm riêng biệt — một thiết kế tạo ra cảm giác cân bằng và vững chắc độc đáo mà bạn thường thấy ở các buổi triển lãm mỹ thuật.

Nhờ cấu trúc vững chắc mang hình chữ V ngược để đảm bảo độ ổn định, chân đế cho phép đặt TV ở nhiều vị trí khác nhau và tạo ra sự hài hòa duyên dáng với vẻ đẹp của không gian sinh hoạt.

TV OLED BRAVIA này sở hữu cấu trúc hai tấm nền tối giản với một tấm dành cho chân đế và một tấm dành cho màn hình. Các cạnh được bo tròn nâng tầm thiết kế thanh lịch của TV, tạo cảm giác nhẹ hơn, duyên dáng hơn.

Hài hòa mà vẫn tiện nghi

Chúng ta vẫn thường phối ghép nhiều đồ đạc khác nhau trong một không gian sống để tạo nên sự thống nhất cho căn phòng. Trong BRAVIA® cũng vậy, để phối hợp đồng điệu các yếu tố không đồng nhất, nhóm thiết kế đã căn thẳng các góc của chân đế với vỏ loa Soundbar — hai thành phần có hình dạng khác nhau hoàn toàn — để tạo nên một kết cấu tổng thể vô cùng hài hòa.

Đường bo viền mềm mại, mượt mà thể hiện tay nghề đỉnh cao

Những đồ vật chế tác bằng tay thường có hình dạng vừa vặn hoàn hảo thiên bẩm — dù là cầm một chiếc đĩa trên tay, ngồi trên ghế hay cầm dụng cụ. Nhóm thiết kế BRAVIA® mong muốn mang đến cảm giác đó thông qua một số điều chỉnh, như bo tròn các góc của viền và vỏ loa Soundbar để tạo nên vẻ ngoài mềm mại, tinh tế.

Mẫu hình và vật liệu mang đến vẻ đẹp thiết thực

Các nhà thiết kế BRAVIA® đã áp dụng những phương pháp tiên tiến cho tấm nền sau của TV. Ví dụ: thiết kế này kết hợp các khe tản nhiệt và nắp đậy đầu nối vào một mạng lưới các mẫu hình học để mang đến vẻ thanh lịch cho TV cả ở mặt trước và mặt sau. Trong khi đó, loa Soundbar được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau để không chỉ nâng cao mục đích chức năng của các thành phần cùng hiệu ứng hình ảnh mà còn tạo nên sự hòa hợp về mặt thẩm mỹ giữa thiết kế tổng thể và không gian bài trí.

Chìa khóa chính là tìm ra sự cân bằng

Loa Soundbar có thể tạo ra loại âm thanh mà TV không thể tự mình tạo ra được — cùng khả năng truyền âm thanh dễ dàng trong không gian rộng. Khi thiết kế loa Soundbar, chúng tôi tập trung tìm kiếm mức cân bằng nghiêm ngặt hơn để đảm bảo loa vẫn nổi bật và gắn kết với TV trong khi thực sự hài hòa với không gian nội thất.

Wada, Quản lý cấp cao

Mang đến sự gắn kết thân tình, ấm áp hơn giữa con người và TV, thiết kế của BRAVIA® thể hiện một bước tiến mới về trải nghiệm xem trong không gian sống.