Lựa chọn âm thanh vì môi trường

Kỹ thuật âm thanh cho thế hệ tương lai

Các sản phẩm âm thanh của Sony được chế tạo để mang đến âm thanh vượt trội và luôn lưu tâm đến môi trường.
Dựa trên các mục tiêu Quản lý xanh năm 2025, chúng tôi nhắm đến việc giảm mức tiêu thụ nhựa nguyên sinh trong toàn bộ sản phẩm và thiết kế bao bì.

Vật liệu tái chế trong sản phẩm

Chú trọng âm thanh và môi trường

Các sản phẩm Âm thanh tại nhà của Sony như loa thanh và loa tận dụng nhựa tái chế để giảm lượng nhựa nguyên sinh sử dụng.
Vật liệu được chọn đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, nên chúng tôi đã dành nhiều năm để phát triển một loại nhựa tái chế độc đáo vừa thân thiện với môi trường, vừa lợi cho việc chế tạo sản phẩm âm thanh chất lượng cao.

Phát triển nhựa tái chế

Nhựa tái chế của chúng tôi được tái tạo từ đĩa và bình nước làm mát.
Nhựa tái tạo được loại bỏ toàn bộ màng phim hoặc lớp phủ, rồi sử dụng làm vật liệu cơ bản. Nhằm đạt chất lượng âm thanh vượt trội, chúng tôi đã thử nghiệm nhiều cách kết hợp khác nhau để xác định giải pháp khả thi nhất cho sản phẩm âm thanh.

[1] Đĩa  [2] Bình nước  [3] Cắt nhỏ  [4] Nhựa polycarbonate tái chế  [5]  Trộn lẫn nhựa nguyên sinh với phụ gia khác  [6] Hạt nhựa

Ảnh minh họa cho thấy loa thanh phía trên hai biểu đồ cột, thể hiện mức sử dụng nhựa nguyên sinh giảm 45%.
Giảm lượng sử dụng nhựa nguyên sinh trong loa thanh

Loa thanh mới của chúng tôi tận dụng nhựa tái chế cho các bộ phận khác nhau. Nhờ thế, lượng nhựa nguyên sinh trong loa thấp hơn xấp xỉ 45% so với model trước.

[1] model trước [2] model mới

Hướng đến một tương lai với nhiều nhựa tái chế hơn

Chúng tôi sử dụng nhựa tái chế cho bộ phận bên ngoài và bên trong nhiều sản phẩm âm thanh. Chúng tôi dự kiến tiếp tục nghiên cứu, phát triển những cách tận dụng nhựa tái chế mới, nhằm cung cấp các sản phẩm cho âm thanh đỉnh cao và thúc đẩy nỗ lực bảo vệ môi trường.

Hình ảnh các sản phẩm âm thanh. Ảnh trên cùng thể hiện loa thanh, ảnh giữa thể hiện loa không dây di động và ảnh dưới cùng hiển thị bộ thu AV.
Vải được làm từ vật liệu tái chế

Các sản phẩm của chúng tôi, chẳng hạn như HT-AX7, sử dụng vải được tái chế từ chai nhựa PET.
Vật liệu này được lựa chọn kỹ lưỡng để mang lại chất lượng âm thanh, thiết kế, kết cấu và màu sắc tối ưu.

Bao bì thân thiện với môi trường

Chúng tôi đang nổ lực giảm lượng nhựa được sử dụng trong bao bì bằng cách dùng các vật liệu giấy tái chế để làm đệm đỡ và lèn chặt, cũng như sử dụng tay cầm giấy.

Giảm nhựa nguyên sinh trong hộp các tông đựng loa thanh mới

Bao bì các tông dành cho loa thanh mới của chúng tôi sử dụng nhựa nguyên sinh ít hơn 65% so với model trước. Chúng tôi cũng giảm lượng in ấn, giúp giảm 65% mức sử dụng mực. Mục đích là để bao bì vừa thân thiện với môi trường, vừa bền lâu, có thiết kế đẹp mà không ảnh hưởng đến chức năng.

[1] model trước [2] model mới

Ảnh minh họa cho thấy bao bì các tông của loa thanh và hai biểu đồ cột, thể hiện mức sử dụng nhựa nguyên sinh giảm 65%.
Hình ảnh vật liệu bao bì tự nhiên ở bên trái và bao bì của Sony ở bên phải.
Vật liệu hỗn hợp gốc của Sony

Chúng tôi tiếp tục mở rộng việc sử dụng vật liệu giấy thân thiện với môi trường của mình, tức Vật liệu hỗn hợp gốc, để dùng làm bao bì cho HT-AX7. Vật liệu hỗn hợp gốc là vật liệu giấy thân thiện với môi trường được làm từ tre, sợi mía và giấy tái chế sau tiêu dùng.

Phỏng vấn nhà phát triển

Chân dung người tham gia phỏng vấn Yuko Fujihira.
Yuko Fujihira

Tập đoàn Sony, Công ty kinh doanh Sản phẩm âm thanh & giải trí tại nhà,
Bộ phận Thiết kế âm thanh, Phòng Thiết kế số 2

Chúng tôi đang nghiên cứu cách sử dụng nhựa tái chế trong sản phẩm âm thanh tại nhà từ khoảng năm 2010. Vừa cải tiến hiệu suất sản phẩm lên ngang tầm với nhựa nguyên sinh, chúng tôi vừa tìm hiểu khía cạnh thiết kế và cách ứng dụng các loại nhựa tái chế này trong sản phẩm thực tế. Năm 2016, chúng tôi đã phát triển loại nhựa tái chế chú trọng đến chất lượng âm thanh để dùng cho các bộ phận trong sản phẩm.

 Tuy nhiên, việc mở rộng thêm khả năng sử dụng nhựa tái chế buộc chúng tôi phải mở rộng cả phạm vi ứng dụng vật liệu này. Vật liệu mà chúng tôi mới phát triển trong dịp này có khả năng chống cháy. Trong quá trình phát triển, chúng tôi theo đuổi ý tưởng về khả năng tiếp cận gần nhất với chất lượng âm thanh của các vật liệu sử dụng trước đây. Bằng cách thử nghiệm nhiều cấu hình, liên tục chế tạo nguyên mẫu và kiểm tra cường độ, chúng tôi đã có thể tạo ra vật liệu thỏa mãn yêu cầu về chất lượng âm thanh và hình thức của sản phẩm.