Mẹo chụp đồ ăn đẹp hoàn hảo

Nhiếp ảnh gia hợp tác Jessica Hirsch (@cheatdayeats trên Instagram) của Sony Alpha luôn tìm tòi các menu để thể hiện cách thiết lập máy ảnh Sony sao cho các bức ảnh đồ ăn mang phong cách năng động đặc trưng của cô.

Một trong những thao tác đầu tiên của tôi là truy cập menu và kiểm tra chắc chắn mình đã chọn RAW + JPEG. Chọn như vậy thì chỉnh sửa ảnh sẽ rất nhanh, tôi sẽ dùng luôn điện thoại để chỉnh sửa ảnh JPEG. Nếu cần chỉnh sửa nhiều hơn, tôi sẽ dùng tệp RAW trên máy tính để làm nổi bật các vùng sáng và vùng tối.

Thiết lập chụp đồ ăn của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Tiếp theo tôi sẽ cần kiểm tra xem mình đã để ở chế độ Lấy nét bằng tay chưa (ở nút xoay bên trên) rồi vào cài đặt Chức năng bằng cách nhấn nút Fn ở phía sau máy α7R III. Tôi đặt Chế độ chụp là Chụp một ảnh, đồng thời đặt Chế độ lấy nét là Lấy nét tự động từng ảnh một (AF-S). Cách này cho phép tôi lấy nét vào chiếc bánh burger hay pizza hay bất cứ chi tiết nào thú vị và chụp từng ảnh một.

 

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ chụp một ảnh của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Khi định chụp món có chút chuyển động như fudge sô-cô-la nóng rót lên kem sundae hoặc si-rô lá phong, tôi sẽ quay về chế độ chụp liên tiếp. Lúc ấy, tôi sẽ dùng nút Fn và đặt Chế độ chụp là Chụp liên tục. Tôi chọn tốc độ Trung bình và máy sẽ chụp nhiều ảnh cùng một lúc nên sẽ bắt trọn được khoảnh khắc. Tôi cũng sẽ đặt Chế độ lấy nét là Lấy nét liên tục (AF-C).

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ chụp liên tục của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ lấy nét tự động liên tục của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Tôi chụp ảnh và quay cả video cho Instagram nên tôi thực sự thích tính năng phục hồi bộ nhớ (trên nút xoay chọn chế độ) vì tôi có thể chuyển nhanh giữa các chế độ mà không cần truy cập các menu chính. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chụp nhanh. Vừa bắt được hành động chỉ trong chớp mắt lại chuyển được ngay sang quay video.

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ phục hồi bộ nhớ trên nút xoay của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Khi vào bộ nhớ "1" bằng nút xoay chọn chế độ, tôi đã đặt đây là chế độ quay video chuyển động chậm, tôi đặt 60 khung hình một giây và tăng gấp đôi tốc độ màn trập lên 1/125 giây. Tôi để bước khẩu độ là "4" và đặt ISO 640. Khi sẵn sàng quay, tôi sẽ phân tích ánh sáng và độ sâu trường ảnh mình muốn rồi thay đổi bước khẩu độ cùng ISO nếu cần. Tôi thích đặt tỉ lệ khung hình là 3:2 với 16:9 cho phù hợp với sản phẩm đăng trên Instagram.

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ phục hồi bộ nhớ của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Tôi dùng bộ nhớ "2" để quay video 4K. Tôi đặt tốc độ 30 khung hình một giây. Quay phim 4K cho phép tôi xử lý hậu kỳ để zoom vào đối với tình huống tôi không muốn đưa máy ảnh lại quá gần, ví dụ như quay cảnh có lửa hoặc hơi nước.

Thiết lập chụp đồ ăn với chế độ phục hồi bộ nhớ của Jessica Hirsch với máy ảnh Alpha Universe

Bài viết này được đăng tải lần đầu trên alphauniverse.com