Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Thành thạo cách chụp ảnh cận cảnh và ảnh macro hoa với Sony 

Của Chester Chen

SEL90M28G hay SEL100F28GM?

Chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến ống kính macro chuyên dụng khi cần chụp ảnh hoa. Tuy nhiên, với ống kính Alpha của Sony, cụ thể là ống kính chụp tele tầm trung SEL90M28G, bạn có thể chụp thật gần để thu được ảnh có độ phóng đại 1:1. Khả năng chụp ảnh macro của ống kính này không chỉ giúp bạn chụp phóng đại những chi tiết nhất định trên hoa mà còn chụp được cả bông hoa nở.

Ống kính SEL100F28GM có hiệu ứng bokeh mịn và chế độ lấy nét cận cảnh để tạo nên bức ảnh cận cảnh hoa thật đẹp mắt.

Alpha 7R IV | FE 100 mm F2.8 STF GM OSS | 100 mm | 1/40 sec | F5.6 | IS0 100

Tuy nhiên, để chụp những bông hoa cỡ như quả bóng tennis, bạn cũng nên cân nhắc đến cơ chế STF (Lấy nét chuyển mượt mà) của ống kính SEL100F28GM. Ống kính này sở hữu hai tính năng độc đáo – hiệu ứng bokeh cực mịn (do có kính lọc giảm nhiễu bên trong) và chế độ lấy nét cận cảnh. Hiệu ứng bokeh tạo độ mịn và cảm giác mơ màng cho nền ảnh mờ, với những hạt bokeh gần tròn.

Hãy tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa hai ống kính này.

Trong bức ảnh cận cảnh này, bạn có thể thấy rõ những đặc điểm nổi bật của bông hoa nhờ vào ống kính SEL90M28G của Sony với độ phóng đại 1 lần.

Alpha 7R IV | FE 90 mm F2.8 Macro G OSS | 90 mm | 1/15 sec | F8 | IS0 320

Ống kính SEL90M28G có độ phóng đại 1 lần so với ống kính SEL100F28GM có độ phóng đại 0,14 lần. Do đó, ống kính SEL90M28G sẽ phù hợp hơn để chụp chi tiết những đặc điểm nổi bật của hoa cũng như chụp cận cảnh những sinh vật bò chậm lạ mắt ở góc cực gần.

   

Ống kính SEL90M28G có độ phóng đại 1 lần. Ống kính SEL100F28GM có độ phóng đại 0,14 lần.

(Từ trái sang) Ống kính SEL90M28G có độ phóng đại 1 lần, còn ống kính SEL100F28GM có độ phóng đại 0,14 lần

Chất lượng hình ảnh thu được ở cả hai ống kính đều xuất sắc, đã được chứng minh qua các thử nghiệm độc lập của các nhà đánh giá trung lập. Cả hai đều cho hình ảnh vô cùng sắc nét nhưng về chất lượng hiệu ứng bokeh thì ống kính SEL100F28GM vượt trội hơn hẳn, với khẩu độ tròn mịn đạt được nhờ 11 lá khẩu. Khẩu độ với 9 lá khẩu của ống kính SEL90M28G rõ nét hơn với độ tròn hoàn hảo.

Một ảnh chụp bằng ống kính SEL90M28G. Nhiều ảnh xếp chồng chụp bằng ống kính SEL90M28G

Alpha 7R IV | FE 90 mm F2.8 Macro G OSS | 90 mm | 1/30 sec | F11 | IS0 320

(Từ trái sang) Một ảnh so với nhiều ảnh xếp chồng.

Một điểm bất lợi là DoF (độ sâu trường ảnh) nông luôn duy trì kể cả khi bạn giảm khẩu độ xuống đến mức F11. Giải pháp là dùng kỹ thuật Chụp chồng ảnh – có thể dễ dàng thực hiện khi gắn máy ảnh lên chân máy. Không cần dùng thêm thiết bị phần cứng, bạn có thể chọn tính năng lấy nét bằng tay và chỉnh khoảng cách lấy nét một chút cho số kiểu ảnh bạn cần để lấy nét được nhiều phần của bông hoa hơn. Sau đó, bạn tải chồng ảnh này vào một ứng dụng phần mềm có khả năng phát hiện độ sắc nét trong vùng lấy nét. Các ảnh kết hợp lại sẽ tạo nên hình ảnh cuối cùng. 

Dùng ray lấy nét chụp ảnh macro để chụp ảnh cận cảnh hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đồ nghề

Với sự trợ giúp của nhiều thiết bị, việc chụp ảnh macro sẽ dễ dàng hơn. Đầu tiên, dùng chân máy có đầu bi chắc chắn giúp bạn có nhiều lợi thế khi chụp. Chân máy cho phép chụp bằng nguồn sáng có sẵn với các tốc độ màn trập chậm; bạn có thể dễ dàng lấy bố cục và lấy bố cục lại cho ảnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay đang rảnh để điều khiển đèn, kích hoạt nút chụp từ xa hay đơn giản là xua đi những con côn trùng quấy rầy bạn. Với người chuyên chụp ảnh cận cảnh, một dụng cụ rất hữu ích là ray lấy nét chụp ảnh macro (tham khảo ảnh ở trên). Dụng cụ này sẽ hỗ trợ di chuyển toàn bộ máy ảnh đến gần hoặc ra xa chủ thể một cách mượt mà theo đường thẳng. Vì có khả năng vươn ra từ chân máy nên ray này giúp bạn tiếp cận ở phạm vi gần cả những chủ thể nằm ngoài tầm với.

Dùng ứng dụng Imaging Edge Mobile của Sony trên thiết bị thông minh bên ngoài để kiểm tra bố cục ảnh và lấy nét dễ dàng hơn.

Đôi khi xảy ra tình huống khó là bạn phải vừa gắn máy ảnh vào chân máy vừa theo dõi khung ngắm điện tử, hay thậm chí phải bố trí máy ảnh sao cho quan sát được màn hình LCD ở phía sau. Khi đó, để cho tiện, bạn nên dùng những thiết bị có màn hình lớn như điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Hãy kết nối ứng dụng Imaging Edge Mobile của Sony với máy ảnh Sony Alpha qua mạng WiFi. Bằng cách này, bạn có thể thao tác từ xa khi cần điều khiển các thông số cài đặt, kiểm tra bố cục và lấy nét.

Sau đây là một vài vật dụng khác mà bạn có thể chuẩn bị sẵn.

- Chai xịt phun sương loại nhỏ đựng nước cất
- Thẻ màu dùng làm phông nền để che đi phần nền lộn xộn
- Đèn LED nhỏ cầm tay để chiếu sáng cho hoa
- Tấm phản quang nhỏ gấp gọn để che bớt ánh sáng cho hoa hoặc phản chiếu thêm ánh sáng lên chủ thể. Bạn có thể dùng vật dụng đơn giản như một tờ giấy bìa làm thiệp màu trắng hoặc màu bạc.

 

Chụp ảnh macro ngay từ ngôi nhà bạn

Nếu muốn tập tành chụp ảnh macro và ảnh cận cảnh hoa, bạn có thể dễ dàng bắt đầu ngay từ không gian thoải mái trong ngôi nhà của mình. Bạn chỉ cần cắm mấy cành hoa vào lọ và mang đi quanh nhà. Sau khi tìm được nền cảnh ưng ý, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ để chụp ảnh.

Việc chụp ảnh macro hay ảnh cận cảnh hoa có thể bắt đầu từ chính ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn.

Alpha 7R IV | FE 100 mm F2.8 STF GM OSS | 100 mm | 1/60 sec | F5.6 | IS0 100

Nơi lý tưởng để bắt đầu là khu vườn nhà bạn. Nếu không, bạn hãy đến vườn hoa công cộng hoặc nhà kính trồng hoa với vô số loài hoa chuyên dùng và độc đáo hơn. Hãy chú ý không làm hại cây, hoa hay côn trùng khi chụp ảnh.

Máy ảnh Alpha 7R IV của Sony có số megapixel lớn cho phép bạn cắt xén khi xử lý hậu kỳ hoặc bật chế độ cắt xén APS-C để "zoom" vào chủ thể một cách hiệu quả.

Alpha 7R IV | FE 100 mm F2.8 STF GM OSS | 100 mm | 1/200 sec | F5.6 | IS0 320

Mẹo cuối cùng: Dùng máy ảnh Sony Alpha có số megapixel lớn như Alpha 7R III hoặc Alpha 7R IV để bạn có thể cắt xén khi xử lý hậu kỳ hoặc bật chế độ cắt xén APS-C để "zoom" vào chủ thể một cách hiệu quả. Tuy cách làm này sẽ làm giảm số megapixel của ảnh nhưng vẫn đảm bảo hiển thị cực kỳ chi tiết, đủ để dùng cho bản in kỹ thuật số cỡ lớn. Đây là cách làm khá phổ biến khi bạn không có ống kính với độ phóng đại 2 lần hay 4 lần.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các ý kiến thể hiện trong ấn phẩm này là của tác giả. Những ý kiến này không phản ánh ý kiến hay quan điểm của Sony Singapore.

Thiết bị của Chester
ILCE-7RM4
Alpha 7R IV

ILCE-7RM4

ILCE-7RM2
Alpha 7R II

ILCE-7RM2

SEL90M28G
FE 90mm F2.8 Macro G OSS

SEL90M28G

SEL100F28GM

FE 100 mm F2.8 STF GM OSS

SEL100F28GM