Chìm đắm giữa không trung: Hình ảnh ghi lại từ trên cao của Chris Burkard & Renan Ozturk

Cách đây vài năm, Nghệ nhân Sony Chris Burkard đang làm việc tại New Mexico thì gặp Chris Dahl-Bredine, phi công lái tàu lượn siêu nhẹ kiêm nhiếp ảnh gia đầy đam mê của Sony. Dahl-Bredine đã lái tàu lượn siêu nhẹ hàng năm trời, chia sẻ ảnh chụp từ không trung nhằm thuật lại câu chuyện bằng hình ảnh về cách mọi thành tố môi trường hòa hợp với nhau để duy trì sự sống trên hành tinh. Anh nỗ lực thể hiện vẻ đẹp của thế giới thông qua nhiếp ảnh để tạo ra sự thay đổi tích cực.

Cùng với Nghệ nhân Sony khác là Renan Ozturk, Burkard yêu thích công việc mình đang làm. Là những nhiếp ảnh gia đam mê phiêu lưu, họ đã nhìn thấy cơ hội thực hiện một dự án hoàn toàn chìm đắm và kết nối với môi trường. Trang bị chiếc α7R III và thật nhiều lớp quần áo ấm, Burkard và Ozturk đã hợp tác với Dahl-Bredine để ghi lại nỗ lực của anh ấy và bắt trọn khung cảnh Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Cồn Cát Lớn tại Colorado.

Chris Burkard

Sony α7R III. Sony 24-70mm f/2.8 G Master lens. 1/500-sec., f/2.8, ISO 100

“Về cơ bản, tàu lượn siêu nhẹ là cỗ máy ba bánh biết bay kết hợp giữa dù lượn và máy bay có cánh cố định hoàn toàn”, Ozturk nói. “Và điều đặc biệt là trên đó, bạn có thể ghi hình từ mọi hướng khác nhau. Không chỉ là một cánh cửa mở. Và bạn thực sự cảm thấy chìm đắm vào phong cảnh và bầu không khí xung quanh. Bạn có thể ngửi thấy mùi của đất. Ngọn gió đang cuốn bạn đi. Bạn chỉ ngồi đó, lơ lửng giữa bầu trời với một đai an toàn trên chiếc máy bay nhỏ này.”

 

Chris Burkard

Sony α7R III. 1/1600-sec., f/8

“Bạn cảm thấy vô cùng mỏng manh”, Burkard nói thêm. “Bạn cảm nhận được tất cả các yếu tố và cảm giác đó thực sự khác biệt, đôi khi không mấy dễ chịu. Và tôi cho rằng đó cũng là sức hút, tôi đã ngạc nhiên khi ghi hình trong những phong cảnh này vì trải nghiệm khác hẳn so với lúc ở trong trực thăng, máy bay hay dù lượn. Bạn có góc nhìn 360 độ, thu vào tầm mắt mọi thứ và chuyển động chậm rãi”.

Họ gắn α7R III lên gimbal ở phía trước tàu lượn siêu nhẹ và có máy ảnh ở hai bên cánh để ghi hình tua nhanh thời gian. Họ cũng cầm máy trên tay để ghi lại chân thực công việc của Berdine. α7R III là chiếc máy ảnh hoàn hảo cho dự án này. Máy ảnh hoạt động ổn định mà không gặp vấn đề về pin trong môi trường nhiệt độ âm, còn tốc độ khung hình tiên tiến và độ phân giải cao khiến máy ảnh này trở thành lựa chọn hàng đầu để bắt trọn hình ảnh họ muốn. Dải tần rộng, độ chi tiết của hình ảnh và cảnh quay video 4K xuất sắc.

"Chất lượng của α7R III rất đáng tin cậy", Burkard nói. "Thực tế là khi quay phim từ trên cao, bạn không thực sự có cơ hội sử dụng máy cồng kềnh. Chúng tôi cần thiết bị gọn nhẹ, cho phép di chuyển linh hoạt và không cản trở tầm nhìn hoặc không gian."

Chris Burkard

Sony 70-200mm f/2.8 G Master. 1/320-sec., f/2.8, ISO 200

Tất nhiên, có nhiều cách khác để ghi lại những bức ảnh trên không trung. Ngày nay, nhiều người dùng máy bay điều khiển từ xa để hỗ trợ chụp, và trong khi điều đó rất thú vị (nếu bạn biết mình đang làm gì) và có thể tạo ra một số bức ảnh đẹp, việc điều khiển phương tiện không người lái trên không trung trong khi chăm chú nhìn màn hình không hẳn là đắm chìm vào môi trường.

“Trái ngược với máy bay điều khiển từ xa, tàu lượn siêu nhẹ không khiến bạn bị gián đoạn khỏi việc đang làm”, Ozturk nói. “Mỗi chuyến bay đều đáng nhớ suốt cuộc đời. Bạn sẽ chú ý đến những chi tiết nhỏ, quan sát mọi hướng và có thể sáng tạo theo cách không bao giờ thực hiện được bằng máy bay điều khiển từ xa. Và bạn không phải lo lắng về thời gian sử dụng pin. Bình nhiên liệu sẽ giúp bạn bay tối thiểu bốn giờ đồng hồ, cho đến khi bạn lạnh cóng. Bạn thực sự phải nỗ lực ghi hình thay vì ngồi trên mặt đất nhìn màn hình. Vì vậy, phương pháp này lôi cuốn và ý nghĩa hơn.”

“Cảm giác rất gần gũi và tôi nghĩ rằng đó là điều hấp dẫn tôi ban đầu. Tôi chưa từng nhìn thấy thế giới theo cách này. Và tôi bị thu hút ngay lập tức. Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi và tôi vẫn nhớ mãi”, Burkard tâm sự.

Renan Ozturk

Sony α7R II. Sony 24-105mm f/4 G lens. 1/12-sec., f/4, ISO 5000

Chris Burkard và Renan Ozturk là Nghệ nhân Hình ảnh của Sony. Tìm hiểu thêm về họ tại đây. Theo dõi Chris Burkard @chrisburkard và Renan Ozturk @renan_ozturk trên Instagram.

Bài viết này được đăng tải lần đầu trên alphauniverse.com