Kiểm tra thực địa Sony G Master 400 mm f/2.8: Gấu Bắc Cực tại Churchill

Tôi đã mong được sử dụng Sony G Master 400 mm f/2.8 từ thời điểm công bố. Ống kính này đã trở thành đề tài bàn tán của giới nhiếp ảnh và tôi cho rằng đây là đỉnh cao mới của ống kính tiêu cự cố định siêu tele. Nhẹ hơn đối thủ hơn 1 kg, phân bố trọng lượng tốt hơn, ba chế độ ổn định hình ảnh, hệ thống lấy nét nhanh chưa từng có – danh sách vẫn còn nữa. Tôi biết ống kính này có thể làm thay đổi cuộc chơi và tôi rất nóng lòng muốn thử nghiệm trong thực tế.

"Đối với tôi, cách duy nhất để cảm nhận đúng về thiết bị mới là đem vào môi trường hoang dã: thời tiết khắc nghiệt, chủ thể chuyển động nhanh và tâm lý tuyệt vọng rằng kiểu ảnh này chỉ có một lần trong đời." -Nate Luebbe (@nateinthewild)

Tất nhiên, thật dễ dàng khi làm chuyến đi ngắn đến con đường lát ván ở gần nhà, chụp vài chú mòng biển rồi kết thúc. Nhưng đối với tôi, cách duy nhất để cảm nhận đúng về thiết bị mới là đem vào môi trường hoang dã: thời tiết khắc nghiệt, chủ thể chuyển động nhanh và tâm lý tuyệt vọng rằng kiểu ảnh này chỉ có một lần trong đời. Tôi không thể đánh giá thiết bị mới cho đến khi tiếp xúc với nhiều môi trường chụp hình và phải thích ứng tức thì. Do đó, tôi đã lên kế hoạch tới Churchill, Manitoba trong một tuần để chụp ảnh thiên nhiên hoang dã trong điều kiện khắc nghiệt gần Vòng Bắc Cực. Chẳng gì kích thích bằng việc ở trên mặt đất cùng loài động vật ăn thịt trên cạn lớn nhất hành tinh, gấu Bắc Cực, trong khi thời hạn của bài phóng sự đang cận kề. Tôi biết nói sao đây - tôi làm việc tốt hơn khi gặp áp lực.

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC0861

Sony α7R III. Sony 400mm f/2.8 G Master lens. | 1/1600-sec., f/2.8, ISO 400

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã là cố gắng truyền tải tính cách của động vật - góc nhìn gần như không thể có được từ điểm ngắm trên cao hoặc không gian kín an toàn. Để ghi lại chân thực chú gấu Bắc Cực giữa thiên nhiên, nhiếp ảnh gia phải ở trên mặt đất cùng chúng; ngang tầm mắt, khi chúng thực hiện các hoạt động thường ngày. Tìm thêm người sẵn sàng đi bộ đường dài trong vương quốc của loài gấu Bắc Cực vào mùa săn mồi cao điểm là thử thách thực sự, và chỉ có một công ty hướng dẫn du lịch tại Manitoba cung cấp trải nghiệm trên mặt đất. Các chuyên gia ở Churchill Wild đã nhiệt tình hợp tác với tôi trong dự án này tại Nhà nghỉ Seal River Heritage ngay bên bờ Vịnh Hudson. Hàng năm, đây là một trong những nơi đại dương đóng băng đầu tiên, thu hút loài gấu Bắc Cực háo hức săn mồi trên lớp băng biển. Tên thường gọi là Đường cao tốc gấu Bắc Cực, nhà nghỉ là điểm xuất phát hoàn hảo của hành trình này.

Thiết bị

Mặc dù Sony α9 nổi tiếng là thân máy tốt nhất để chụp ảnh thiên nhiên hoang dã nhưng tôi đã lựa chọn Sony α7R III cho chuyến đi này. Tôi có ba lý do:

Gấu Bắc Cực vào mùa thu nổi tiếng lười biếng nên không cần chụp liên tục 20 khung hình mỗi giây.

Vì tôi chủ định giới hạn một ống kính tiêu cự cố định nên lý tưởng nhất là chụp chủ thể nhỏ hơn trong khung hình và để lại nhiều khoảng linh hoạt để cắt bớt sau này. Độ phân giải 42 MP của α7R III sẽ cho tôi nhiều lựa chọn khi xử lý hậu kỳ.

Gấu Bắc Cực có màu trắng. Tuyết trắng. Cáo Bắc Cực có màu trắng. Thỏ Bắc Cực có màu trắng. Với khung cảnh trắng hoàn toàn này, mật độ điểm ảnh cao hơn của α7R III sẽ giúp tôi có đủ độ sắc nét bổ sung để phân biệt chủ thể với nền.

 

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC0443

Sony α7R III. Ống kính G Master 400 mm f/2.8 của Sony với bộ chuyển đổi tele 2X. 1/3200 giây, f/5.6, ISO 640

Thiết lập

G Master 400 mm f/2.8 có vô số lựa chọn tùy chỉnh, tất cả đều được nêu trong hàng nghìn blog nhiếp ảnh trên internet nên tôi không cần giới thiệu từng lựa chọn tại đây. Thay vào đó, tôi sẽ tập trung vào những lựa chọn tôi thấy hữu ích nhất:

Khoảng cách lấy nét

Nút chọn khoảng cách lấy nét có ba tùy chọn cài đặt:

7 m - ∞
7 m - 2,7 m
Toàn bộ (2,7m - ∞)

Điều này vô cùng hữu ích, vì nếu ống kính phải dò theo toàn bộ phạm vi lấy nét từ 2,7 m đến vô cực thì sẽ không hiệu quả và có thể bỏ lỡ cơ hội chụp hình. Bằng cách chọn phạm vi dự kiến của chủ thể, tôi tiến hành lấy nét và khóa chủ thể nhanh hơn hẳn, nhờ đó giữ lại được nhiều khung hình hơn và chụp hình chất lượng hơn. Do chuyến đi này tập trung chụp ảnh những "cỗ máy sát thủ" nặng 1.500 pound với bộ vuốt sắc như dao nên tôi thường cài đặt ống kính 7 m - ∞, bởi vì nếu chúng tiến gần hơn 7 m thì khóa lấy nét sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu của tôi nữa.

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC9080

Sony α7R III. Sony 400mm f/2.8 G Master lens. | 1/2500 sec., f/4.5, ISO 800

DMF toàn thời gian

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của ống kính này là khả năng tinh chỉnh điểm lấy nét bằng vòng lấy nét mà không cần tắt AF thủ công (trên ống kính hoặc máy ảnh). Điều này cho phép tôi dùng tính năng lấy nét tự động của máy ảnh xác định chủ thể (thường là chiếc mũi đen nổi bật của chú gấu giữa khung cảnh trắng xóa), rồi xoay vòng để tinh chỉnh lấy nét vào mắt. Ngày đầu tiên ở Churchill, tôi đã bật tính năng này lên và không hề tắt trong suốt thời gian còn lại của chuyến đi. Tính năng lấy nét tự động tiếp tục hoạt động như dự kiến cho đến khi bạn xoay vòng lấy nét để máy ảnh và ống kính nhịp nhàng nhường quyền kiểm soát cho bạn.

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC0834

Sony α7R III. Sony 400mm f/2.8 G Master lens. | 1/1600-sec., f/2.8, ISO 400

Khả năng ổn định hình ảnh

Vì phần lớn khoảnh khắc trong thiên nhiên hoang dã diễn ra bất ngờ nên tôi đã bỏ qua chân máy trong những ngày cuối cùng của chuyến đi, thay vào đó là chụp cầm tay để giảm thiểu thời gian chuẩn bị. Cầm ống kính 400 mm trên tay không hề dễ dàng. Tôi có thể cầm được nhờ trọng lượng đã giảm bớt, thiết kế tương thích với máy ảnh không gương lật Sony, điểm cân bằng của ống kính 400 mm gần thân máy hơn 400 mm của DSLR, và hệ thống ổn định hình ảnh mạnh mẽ của ống kính. Đặc biệt, khả năng ổn định hình ảnh cực kỳ hiệu quả và linh hoạt. Một số ảnh bị mờ trong catalog đều là do chủ thể chuyển động, không phải vấn đề về khả năng ổn định.

Các chế độ ổn định hình ảnh

- Ổn định hoàn toàn

- Sự ổn định nhắm vào ảnh chụp khi lia máy và chủ thể chuyển động ngang khung hình

- Thuật toán tiên tiến mang đến khả năng ổn định tối ưu cho chủ thể năng động, không thể đoán trước và chuyển động nhanh

Cả ba chế độ đều có vai trò riêng nên tôi sẽ không nói mình thích chế độ nào nhất nhưng tôi đặc biệt thấy chế độ ba hiệu quả nhất khi chụp cầm tay chủ thể khó đoán. Tôi đã may mắn có được vài khoảnh khắc một chú thỏ Bắc Cực rất nhanh nhẹn chạy vụt qua trước mắt. Khi gạt cần Chống rung quang học sang chế độ hai (để lia máy), máy ảnh và ống kính không chỉ khóa lấy nét hoàn hảo vào chú thỏ mà cơ chế ổn định của ống kính còn ghi lại từng khung hình sắc nét tuyệt vời.

Alpha Universe Bộ ba ảnh thỏ Bắc Cực Nate Luebbe chụp bằng ống kính Sony 400 mm tại Churchil

Sony α7R III. Sony 400mm f/2.8 G Master lens. | 1/2500-sec., f/2.8, ISO 320

Mới nhìn qua thì việc theo dõi chú thỏ nhảy trên tuyết không đáng bàn lắm nhưng hãy xem xét trong tình huống tôi chụp cầm tay, góc độ mở rộng ở f/2.8, chủ thể màu trắng trên nền trắng, chú thỏ Bắc Cực nhỏ hơn quả bóng đá và chạy gần 40 dặm/giờ. Bộ truyền động lấy nét tuyến tính mang tính cách mạng tăng yếu tố lấy nét trong ống kính G Master này nhanh hơn gần năm lần so với hệ thống lấy nét xoay truyền thống ở hầu hết mọi ống kính DSLR. Cơ chế lấy nét nhanh như chớp này không thể thiếu khi chụp động vật hoang dã chuyển động nhanh.

Phạm vi mở rộng

Tôi từng nói rằng mình đã chỉ chụp bằng một ống kính tiêu cự cố định nhưng tôi có giới hạn bằng bộ chuyển đổi tele Sony 1,4X và 2,0X. Ống kính tiêu cự cố định chụp tele có thể hơi hạn chế nhưng tôi có thể chuyển đổi ống kính 400 mm f/2.8 thành 560 mm f/4.0 hoặc 800 mm f/5.6 trong vài giây mà không ảnh hưởng rõ rệt đến độ sắc nét, độ tương phản hay màu sắc. Điều này đặc biệt hữu ích khi chủ thể chuyển động (chậm rãi) về phía tôi, giúp tôi thoải mái chuyển từ ảnh góc rộng thể hiện bối cảnh trong cảnh vật sang chân dung khuôn mặt và thân hình tuyệt đẹp của con vật. Tất nhiên, bộ chuyển đổi thường gây ra trở ngại đáng kể là cắt giảm khẩu độ cực đại, nhưng vì đây là ống kính f/2.8 nên ngay cả ánh sáng đã giảm bớt trong bộ chuyển đổi cũng quá đủ cho bất kỳ tình huống chụp hợp lý nào.

Tại Churchill Wild, tôi dành cả ngày để đi bộ khám phá lãnh nguyên băng giá với chiếc Sony G Master + α7R III 400 mm f/2.8 nhẹ nhàng (nhẹ hơn hẳn bốn pound so với chiếc DSLR phổ thông) đã giúp tôi không bị căng cơ nghiêm trọng. Bộ chuyển đổi giúp tôi mở rộng phạm vi thay vì phải dùng thêm ống kính, giảm nhẹ trọng lượng tôi phải mang và cho phép chúng tôi đi được nhiều khu vực hơn hẳn mỗi ngày - lợi điểm lớn khi cố gắng chụp ảnh động vật hoang dã hiếm có giữa thiên nhiên bao la.

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC9617 Chỉnh sửa

Sony α7R III. Sony 400mm f/2.8 G Master lens with 2.0X teleconverter. 1/1600-sec., f/5.6, ISO 1000

Điểm mấu chốt nằm ở chỗ đây là ống kính cao cấp dành cho những dự án đẳng cấp và giá cả đã phản ánh điều đó. Bạn bỏ tiền mua ống kính 400 mm f/2.8 nhẹ nhất từng được sản xuất, với những yếu tố bên trong cân bằng hoàn hảo, cơ chế lấy nét mang tính cách mạng và các thấu kính mang thiết kế cho khả năng truyền tải hình ảnh trong và sắc nét nhất có thể. Khi chụp bằng α7R III, ống kính này dễ dàng xử lý cảm biến 42,4 MP và không khó để nhận ra Sony đã chế tạo chiếc G Master 400 mm để trở thành khoản đầu tư trọn đời. Vì Sony là hãng sản xuất cảm biến hàng đầu thế giới nên họ có thể thiết kế ống kính cho sự phát triển cảm biến hiện tại và trong tương lai. Tôi chắc chắn rằng dù trong tương lai, số lượng điểm ảnh có nhiều đến đâu hoặc tốc độ chụp liên tục nhanh đến mức nào, ống kính này cũng vẫn đáp ứng được.

Alpha Universe Nate Luebbe chụp tại Churchill bằng ống kính Sony 400 mm DSC4893

Xem thêm về Nate Luebbe tại 

Bài viết này được đăng tải lần đầu trên alphauniverse.com