Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Đánh giá máy ảnh Alpha 7R IV: Chụp ảnh chân dung hoàn hảo cùng Pilar Bonnin 

Của Pilar Bonnin

Thực sự thành thạo trong nhiếp ảnh chân dung là một thành tựu. Đó là thể loại không chỉ đòi hỏi khả năng về kỹ thuật của nhiếp ảnh gia, chẳng hạn như hiểu biết về thiết bị phù hợp, thông số cài đặt máy ảnh, bố cục, ánh sáng và hơn thế nữa.

Trên thực tế, nhiếp ảnh chân dung đòi hỏi một số kỹ năng giao tiếp nhất định. Từ việc kết nối với chủ thể đến việc khiến trẻ em ngồi yên để chụp ảnh, có rất nhiều điều cần chú ý.

Nhiếp ảnh gia Pilar Trigo Bonnin người Philippines sẽ hé lộ một chút về công việc phức tạp này. Tự hào là nhiếp ảnh gia đám cưới, chân dung và thời trang, cô gái tóc nâu này đã có kinh nghiệm chụp ảnh hơn một thập kỷ, bao gồm cả việc tham gia biên tập cho nhiều ấn phẩm như Tạp chí nhiếp ảnh và Lonely Planet Philippines. Giờ đây, cô phân chia thời gian của mình cho các chiến dịch quảng cáo khác nhau, theo đuổi các dự án chân dung mà cô chụp trong studio và tại địa điểm, đồng thời truyền đạt kiến thức nhiếp ảnh thông qua các hội thảo.

Bắt trọn thần thái với máy ảnh Alpha 7R IV 

Ngay lập tức, Pilar hào hứng với khả năng của máy ảnh Alpha 7R IV và cách thiết bị này vượt xa nhu cầu cũng như mong muốn nhiếp ảnh của cô.

Cô tiếp tục gợi ý rằng, với khả năng chụp ảnh 61 megapixel chi tiết đáng kinh ngạc và tốc độ 10 hình/giây, Alpha 7R IV của Sony chứng tỏ bản thân phù hợp với nhiều thể loại nhiếp ảnh.

Với ảnh chân dung, điều quan trọng là đôi mắt cần phải cực sắc nét. Đây là thách thức mà Pilar liên tục phải giải quyết khi chụp các chủ thể chuyển động. Với Alpha 7R IV của Sony, giờ đây, cô không còn gặp vấn đề này. Cô cũng dễ dàng chụp trong điều kiện ánh sáng kém, nhờ ISO cao của máy ảnh mang lại hiệu ứng nhiễu hạt đẹp mà không làm mất nét tinh hoa của ảnh.

Các tính năng khác của máy ảnh mà Pilar yêu thích là khả năng ổn định hình ảnh tích hợp để hình ảnh luôn sắc nét và thiết kế tiện dụng giúp cô chụp lâu hơn mà vẫn hoàn toàn thoải mái.

 Cô nói thêm: “Với các nhiếp ảnh gia thích dùng ống kính prime như tôi, việc bật chế độ APS-C sẽ tăng khoảng cách ống kính khi vẫn đang chụp ở 26 megapixel”.

Ống kính chụp chân dung mà cô yêu thích

Ai cũng có thể thấy Pilar là người nghiêm túc với công việc khi cô tiết lộ rằng, cô dùng nhiều ống kính khác nhau trong buổi chụp chân dung của mình.

Dù vậy, nếu phải chọn ống kính chụp chân dung yêu thích, cô chọn FE 85 mm F1.4 GM. Cô giải thích:

“Ống kính này sở hữu khả năng chụp chân dung linh hoạt từ toàn thân đến đầu và vai. Với khẩu độ 1.4 mở tối đa, ống kính này tạo nên hiệu ứng bokeh mịn. Kết hợp cùng khả năng lấy nét theo ánh mắt tuyệt đẹp của máy ảnh Alpha 7R IV, các chủ thể chuyển động cũng có thể được chụp sắc nét. Cuối cùng, trọng lượng ống kính là 820 gam nên dễ dàng cầm trong thời gian dài.”

Cách Pilar chụp những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp

Pilar rất tỉ mỉ về ánh sáng trong ảnh chân dung của cô. Sự chú ý đến chi tiết cũng rất quan trọng. Theo cách nói của Pilar, đây là ý kiến riêng của cô về quá trình chụp ảnh chân dung.

HIGH ISO_Pilar.jpg

Alpha 7R IV | FE 85 mm F1.8 GM | 135 mm | 1/50 sec | F1.8 | ISO 2500

1. Chất lượng ánh sáng
Vì muốn ánh sáng bao quanh một cách nhẹ nhàng, tôi đưa người mẫu vào khu vực bóng râm có ánh sáng tự nhiên lọt vào để tạo thêm điểm nhấn đẹp mắt.

2. Tạo kiểu
Tôi muốn tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên của người mẫu nên đã tạo kiểu ở mức tối thiểu. Tôi tháo các trang sức không cần thiết, chỉ giữ lại khuyên tai cùng một bông hoa cài sau tai cô ấy để tạo thêm điểm nhấn về vùng nhiệt đới.

3. Tạo dáng
Vì muốn chụp ảnh chân dung cận mặt của người mẫu, tôi chỉnh vai của cô ấy sao cho khuôn mặt cô hơi chếch ra xa máy ảnh. Để có được góc này, tôi tránh chỉnh hai vai theo hướng thẳng về phía máy ảnh.

4. Nền
Nên nhớ nền có thể giúp bức ảnh trở nên tuyệt đẹp, nhưng cũng có thể làm hỏng bức ảnh đó. Hãy chọn nền một cách sáng suốt để tôn lên chủ thể hoặc câu chuyện. Mọi yếu tố không cần thiết sẽ gây sao lãng, làm lạc hướng sự chú ý vào chủ thể.

5. Chọn thiết bị
Tôi chọn Alpha 7R IV của Sony cho buổi chụp vì chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhất là AF theo ánh mắt hoạt động cả khi ánh sáng kém. Tính năng này cần có cho mọi nhiếp ảnh gia chụp chân dung.

Ống kính tôi chọn cho buổi chụp là FE 135 F1.8 GM. Ngay cả khi trời u ám và mặt trời sắp lặn, tôi vẫn có thể tối đa hóa chất lượng của ống kính tuyệt đẹp này bằng cách cài đặt khẩu độ mở tối đa đến F1.8, tốc độ màn trập 1/50 giây và ISO 2500. Nếu không, tôi sẽ gần như không chụp được với điều kiện ánh sáng kém và các thông số cài đặt được sử dụng.

Macarena Beach Portrait_Pilar.jpg

Alpha 7R IV | FE 85 mm F1.4 GM | 1/1600 sec | F1.4 | ISO 2000

1. Chất lượng ánh sáng
Với bức ảnh này, trời u ám mang lại ánh sáng dịu, rất mịn. Mặt trời sắp lặn ở phía bên kia vũng vịnh, tạo nên tông màu xanh nhạt cho bức ảnh – tôi đã tận dụng lợi thế đó để bắt trọn khung cảnh choáng ngợp này.

2. Tạo kiểu
Với mong muốn tạo nên hình ảnh đơn giản nhưng ấn tượng, tôi tạo kiểu ở mức tối thiểu.

3. Tạo dáng
Tôi chỉnh tư thế tạo dáng của người mẫu hơi chếch ra xa máy ảnh để thu hút người xem vào khuôn mặt của cô ấy.

4. Chọn thiết bị
Tôi sử dụng máy ảnh Alpha 7R IV của Sony cho buổi chụp này cùng ống kính FE 85 mm F1.4 GM. Ống kính có khẩu độ mở tối đa F1.4 với ISO 200 để bức ảnh có chút hiệu ứng nhiễu hạt đầy nghệ thuật.

5. Tận hưởng!
Chụp chân dung là tạo nên câu chuyện bằng khuôn mặt. Quá trình kết nối và hướng dẫn chủ thể phải vui vẻ và nhẹ nhàng. Hãy luôn gọi tên chủ thể của bạn khi đưa ra hướng dẫn và khen ngợi họ đã hoàn thành tốt công việc!

Thiết bị của Pilar
ILCE-7RM4
Alpha 7R IV

ILCE-7RM4

SEL85F14GM
FE 85mm F1.4 GM

SEL85F14GM

FE 135mm F1.8 GM
FE 135mm F1.8 GM

SEL135F18GM